VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Liên kết website

du hoc singapore


Bùi Quang B có dùng hung khí nguy hiểm?

     Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định, khi một người dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật dưới 11% là đủ yếu tố cấu thành tội phạm; nếu tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% là phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 BLHS. Bởi lẽ, việc dùng hung khí nguy hiểm sẽ làm tăng tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nên đây là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng thế nào là dùng hung khí nguy hiểm thì còn nhiều quan điểm và cách hiều khác nhau.

     Tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn: “Dùng hung khí nguy hiểm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17.4.2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Tiểu mục 2.1 hướng dẫn: "Vũ khí" là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ). Tiểu mục 2.2 hướng dẫn "Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công, a. Về công cụ, dụng cụ: Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra: Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...c. Về vật có sẵn trong tự nhiên: Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt... Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17.4.2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, mới chỉ liệt kê một số dạng về hung khí nguy hiểm và lấy ví dụ, tuy nhiên chưa có hướng dẫn một cách cụ thể, rõ ràng nên trong thực tiễn áp dụng còn có nhiều cách hiểu và đánh giá khác nhau. Thông qua vụ án sau để các đồng chí cùng nghiên cứu, trao đổi:

     Khoảng 21h 30’ ngày 13/5/2013, tại khu vực Hội chợ thương mại, thuộc tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải. Do nghi ngờ Nguyễn Văn D (SN 1996 trú tại tổ dân phố 17 thị trấn Cát Bà) trốn vé nhảy tường vào trong sân hội chợ nên Bùi Quang B, Trần Viết C (là nhân viên bảo vệ hội chợ) đã lao vào đánh D. Thấy D bị đánh, anh Phạm Văn K đi đến giật tuýp sắt từ tay Trần Viết C đuổi theo Dương Trung H (nhân viên bảo vệ), thấy vậy B đuổi theo K dùng tay trái ghì cổ và đập đầu K vào cửa nhà bảo vệ làm bằng tôn sắt và kính thủy tinh làm vỡ kính cửa, H và Phạm Thanh T (nhân viên bảo vệ) tiếp tục dùng tay đấm vào mặt, dí dùi cui điện vào đùi anh K.

     Kết luận giám định pháp y: Nguyễn Văn D không để lại di chứng làm giảm % sức khỏe của nạn nhân. Phạm Văn K bị giảm 12% sức khỏe, thương tích do vật tày và vật sắc nhọn tác động trực tiếp gây nên.

     Quan điểm thứ nhất cho rằng Bùi Quang B có hành vi ghì cổ và đập đầu Phạm Văn K vào cửa kính bị vỡ kính và gây thương tích làm giảm 12% sức khỏe. Hành vi của B không được coi là dùng hung khí nguy hiểm, vì B đập đầu K vào cửa kính gây nên thương tích, chứ không dùng kính đâm hay đập vào đầu K (tức việc dùng hung khí phải trực tiếp do người gây ra thương tích thực hiện), do đó trong trường hợp này B không được coi là dùng hung khí nguy hiểm theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 104 BLHS (với tình tiết định khung tại khoản 2 Điều 104 BLHS).

     Quan điểm thứ hai cho rằng Bùi Quang B có hành vi ghì cổ và đập đầu Phạm Văn K vào cửa kính làm vỡ kính, gây thương tích làm giảm 12% sức khỏe đã phạm vào khoản 2 Điều 104 BLHS với tình tiết định khung là dùng hung khí nguy hiểm. Bởi vì Bùi Quang B đã dùng một lực tác động trực tiếp đập đầu Phạm Văn K vào cửa kính làm vỡ cửa kính, B cũng nhận thức rõ được việc đập đầu K vào cửa kính như vậy sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của K nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đến cùng. Mặt khác thương tích của K theo Kết luận giám định pháp y kết luận: thương tích do vật tày và vật sắc nhọn tác động trực tiếp gây nên. Do đó trường hợp này B vẫn phạm tội theo Khoản 2 Điều 104 BLHS với tình tiết định khung là “Dùng hung khí nguy hiểm”.

     Qua bài viết này, đề nghị liên ngành tư pháp Trung ương cần ban hành văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể về tình tiết được coi là dùng hung khí nguy hiểm, tránh nhiều cách hiểu và áp dụng một cách không thống nhất./.

                    Nguyễn Văn Lam – Viện KSND huyện Cát Hải

Quay lại

Hải PhòngRalated websites : shop thời trangtin tức thời trangcông ty bảo vệvietnam visaao so mi nugame thời tranggame ban sunggame đua xegame nấu ăntui xacháo khoác nữ, choi game , game hanh dongMagento ThemesMagento Templates