VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Liên kết website

du hoc singapore


VKSND huyện Thủy Nguyên tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

     Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao, Công văn số 06/HD-VKSTC-V5 ngày 18/01/2013 của Vụ 5, VKSND tối cao về việc tổ chức cho Kiểm sát viên tham gia các phiên tòa xét xử các vụ án dân sự rút kinh nghiệm. Ngày 11/6/2013 VKSND huyện Thủy Nguyên phối hợp với Tòa án huyện tổ chức xét xử vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Đàm Quang Mịch (sinh năm 1938), bị đơn là chị Nguyễn Thị Mùi, Đỗ Đình Thành (ở xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên) để rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa.

     Trước đó, VKSND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên tòa cụ thể, phối hợp với Tòa án lựa chọn vụ án điển hình đó là vụ tranh chấp về quyền sử dụng đất, trong vụ án có nhiều người tham gia tố tụng và có người bảo vệ quyền, lợi ích của các đương sự. Trước khi xét xử Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ tài liệu có trong hồ sơ vụ án xác định rõ vấn đề nguyên đơn khởi kiện, quan hệ pháp luật từ đó phát sinh tranh chấp, tính chất và nội dung tranh chấp, tư cách của nguyên đơn, bị đơn trong vụ án, các yêu cầu của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan...Làm rõ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, người tham gia tố tụng, chứng cứ trong vụ án đã đầy đủ hay chưa, định hướng đường lối giải quyết vụ án và những văn bản pháp luật cần áp dụng. Dự kiến diễn biến phiên tòa, những tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình xét xử. Dự kiến hỏi những vấn đề qua nghiên cứu hồ sơ vụ án thấy có mâu thuẫn, nghi vấn chứng cứ, tài liệu không rõ nguồn gốc, thiếu chứng cứ, thu thập chứng cứ không đúng trình tự thủ tục, dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa.

Kiểm sát viên tham gia hỏi tại phiên tòa.

     Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Đồng thời theo dõi chặt chẽ việc hỏi và tranh luận tại phiên tòa, lắng nghe câu hỏi và nội dung trả lời, phân tích các thông tin trong trả lời để xác định những vấn đề của vụ án đã được làm rõ hay chưa, chứng cứ phát sinh.

      Về phần tham gia xét hỏi, Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, không mang tính gợi ý, làm rõ được những vấn đề cốt lõi của vụ án nhằm làm sáng tỏ vụ án.

      Bài phát biểu của Kiểm sát viên đã dựa vào diễn biến phiên tòa, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ để nhận định đánh giá việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thấm phán, HĐXX của đương sự và những người tham gia tố tụng.

       Sau phiên tòa VKSND huyện đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên đã tham dự phiên tòa họp nhằm rút kinh nghiệm đối với đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các ý kiến rút kinh nghiệm tập trung vào việc nghiên cứu hồ sơ của Kiểm sát viên cũng như việc lập hồ sơ, chuẩn bị tham gia phiên tòa, tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, kỹ năng áp dụng trong việc phân tích đánh giá vi phạm, rút kinh nghiệm về kết quả xét xử vụ án của HĐXX.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trình bày ý kiến tại phiên tòa.

     Việc VKSND huyện Thủy Nguyên tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, giúp Kiểm sát viên đúc rút được kinh nghiệm để áp dụng trong các vụ án tương tự. Đây là cách thức học tập nghiệp vụ có hiệu quả cao đối với các đơn vị, nhất là đơn vị có nhiều cán bộ trẻ, nhiều vụ việc phức tạp như ở huyện Thủy Nguyên./.


    Đặng Khắc Thắng- Phó viện trưởng VKSND Thủy Nguyên

Quay lại

Hải PhòngRalated websites : shop thời trangtin tức thời trangcông ty bảo vệvietnam visaao so mi nugame thời tranggame ban sunggame đua xegame nấu ăntui xacháo khoác nữ, choi game , game hanh dongMagento ThemesMagento Templates