VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Liên kết website

du hoc singapore


Cảm nghĩ về ngành kiểm sát

     Nếu như cách đây một vài tháng có ai đó hỏi tôi ngành kiểm sát là như thế nào, chắc tôi sẽ trả lời như một cái máy lý thuyết, rằng đó là ngành đảm nhiệm chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp mà không hiểu được thực chất công việc của ngành. Bởi lẽ, mặc dù là sinh viên luật, nhưng phần lớn chúng tôi chỉ được đào tạo các ngành luật nội dung mà không được tìm hiểu sâu về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật như Tòa án hay Viện kiểm sát. Trong tôi lúc đó, kiểm sát chỉ đơn giản là việc buộc tội một ai đó dựa trên các tài liệu mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Nhưng những suy nghĩ ấy đã dần thay đổi khi tôi được nhận thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Lãng và trực tiếp làm những công việc kiểm sát.

     Ảnh minh họa.

     Công việc đầu tiên tôi được giao là giúp việc bác Phó viện trưởng nghiên cứu một hồ sơ vụ án Trộm cắp tài sản. Cầm tập hồ sơ dày cộp trên tay, tôi không khỏi hoang mang, không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu. Nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của mọi người trong cơ quan, tôi đã bắt đầu biết cách nghiên cứu hồ sơ, nắm bắt vụ án, biết thế nào là trích hồ sơ kiểm sát, biết làm báo cáo đề xuất… Với tôi, đó là những thứ vừa lạ mà lại vừa quen. Quen bởi nó đều xuất phát từ những kiến thức pháp luật được dạy trong trường nhưng lạ bởi đó là những công việc mang tính đặc thù nghề nghiệp. Tôi còn nhớ trước khi cho phép tôi vào thực tập, chú Viện trưởng nói “Các chú sẽ dạy cháu học nghề, còn kiến thức pháp luật tự bản thân cháu phải có. Từ lí thuyết đến thực tiễn làm nghề là một khoảng cách mà độ rộng hay hẹp của nó phụ thuộc vào các kĩ năng, kinh nghiệm và cả tâm huyết của cháu với nghề”.

     Càng làm việc, tôi càng nhận ra công tác kiểm sát không đơn giản như những gì tôi đã nghĩ. Hoạt động kiểm sát xuyên suốt cả quá trình giải quyết một vụ án từ giai đoạn khởi tố, điều tra cho tới truy tố, xét xử mà ở đâu cũng có dấu ấn của người cán bộ kiểm sát. Không quá ồn ào, nhưng công việc của người cán bộ kiểm sát lại có ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết một vụ án. Từ việc đề ra yêu cầu điều tra, nghiên cứu xét phê chuẩn các quyết định tố tụng cho tới việc lập cáo trạng, kiểm sát hoạt động điều tra, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đều đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải nắm vững kiến thức pháp luật, có sự đánh giá chính xác, khả năng ứng biến kịp thời, đảm bảo truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội. Nhưng để làm được điều đó, người cán bộ kiểm sát không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

     Những người đi trước thường nói với tôi rằng, muốn làm kiểm sát, trước hết phải rèn luyện tính kiên cường, bền bỉ, có như vậy mới đủ sức để đối mặt với tội phạm, đối mặt với những khó khăn, vất vả của nghề kiểm sát. Bởi lẽ, đặc thù nghề nghiệp luôn đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải luôn trong tâm thế sẵn sàng giải quyết mọi vụ việc phát sinh, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu. Những người không làm trong nghề chắc sẽ khó  tưởng tượng ra sự cần thiết của việc trực nghiệp vụ, khó có thể hiểu được cái cảm giác phải đi khám nghiệm tử thi sáng mồng một Tết hay những vất vả mà những người cán bộ kiểm sát gặp phải. Nhưng với những người trong nghề, đó là công việc, là trách nhiệm, là nhiệt huyết và họ luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn ấy.

     Giờ đây, sau một thời gian thực tập tại Viện kiểm sát, tôi đã có thể hiểu hơn về ngành, hiểu những công việc mà người cán bộ kiểm sát đang phải thực hiện để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật. Càng hiểu, tôi lại càng thấy yêu quý, trân trọng những việc làm của họ, và dường như chính điều đó đã gieo mầm tình yêu của tôi đối với nghề kiểm sát. Những suy nghĩ ngô nghê của một cô sinh viên đã dần biến mất, thay vào đó là sự hiểu biết, là lòng yêu nghề, sự tự tin, quyết tâm để trở thành một người cán bộ kiểm sát gương mẫu. Tôi biết những gì tôi đã trải qua chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của ngành kiểm sát, tương lai có thể tôi sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa, nhưng với năng lực, tuổi trẻ và tình yêu của mình với nghề, tôi tin rằng mình sẽ có thể vượt qua những thử thách ấy mà trước mắt là vượt qua kì thi tuyển công chức để trở thành công chức kiểm sát.

     Nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập ngành (26/7) tôi muốn gửi lời chúc sức khỏe tới các cán bộ, công chức đang làm việc trong ngành kiểm sát, chúc mọi người luôn dồi dào sức khỏe để đi tiếp con đường mọi người đã lựa chọn, tiếp tục giữ vững đức tính của người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” như lời Bác Hồ đã dạy./.

Tác giả: Ngô Thị Ngọc Anh ( đang thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Lãng)

Quay lại

Hải PhòngRalated websites : shop thời trangtin tức thời trangcông ty bảo vệvietnam visaao so mi nugame thời tranggame ban sunggame đua xegame nấu ăntui xacháo khoác nữ, choi game , game hanh dongMagento ThemesMagento Templates