• 09/11/2020

  Vướng mắc trong thực tiễn áp dụng quy định về án phí dân sự

  Theo hướng dẫn tại mục 4 Phần IV giải đáp số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 7/4/2017 của Tòa án nhân dân tối cao giải đáp một số vấn đề về nghiệp vụ: “Tòa án nhận được đơn khởi kiện vụ án kinh doanh, thương mại, trong đó có liên quan đến tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất; đồng thời nhận được đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thế chấp. Tòa án thụ lý một hay hai vụ án để giải quyết?

 • 28/09/2020

  Trao đổi về việc áp dụng Biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh và Cấm đi khỏi nơi cư trú

  Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã được áp dụng, thi hành một thời gian, phát huy được nhiều ưu điểm, tạo ra hành lang pháp lý cơ bản, thống nhất để các Cơ quan tố tụng giải quyết vụ án hình sự. Tuy nhiên, việc áp dụng Biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh và Cấm đi khỏi nơi cư trú trên thực tiễn vẫn còn có sự khác nhau. Do đó, trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn đưa ra trao đổi cùng các đồng nghiệp để tìm ra cách hiểu thống nhất.

 • 02/06/2020

  Một số nội dung trao đổi kinh nghiệm xét hỏi của Kiểm sát viên đối với người bị bắt, bị can trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự

  Việc chủ động, tích cực tham gia xét hỏi của Kiểm sát viên đối với người bị bắt; người bị tạm giữ, bị can trước khi Viện kiểm sát xét phê chuẩn các Lệnh, Quyết định của Cơ quan điều tra là một trong những điều kiện thuận lợi cho Kiểm sát viên trong việc phân tích, đánh giá các chứng cứ và đề ra các yêu cầu điều tra toàn diện trong suốt quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án. Có thể nói, hoạt động xét hỏi của Kiểm sát viên ở giai đoạn điều tra nói chung chính là cơ sở vững chắc cho hoạt động xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên tại các phiên tòa sau này, góp phần bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát một cách thuyết phục. Đây cũng chính là một trong những hoạt động quan trọng của Ngành kiểm sát nhằm đáp ứng yêu cầu “gắn công tố với điều tra” trong tình hình hiện nay.

 • 14/04/2020

  Một số khó khăn vướng mắc về việc áp dụng hình phạt tiền trong BLHS

  Hệ thống hình phạt nước ta được quy định thành hai nhóm gồm: nhóm hình phạt chính và nhóm hình phạt bổ sung. Trong đó, hình phạt tiền là một trong hình phạt đặc biệt trong hệ thống các hình phạt của nước ta được quy định tại Điều 32 Bộ luật Hình sự (BLHS). Việc phạt tiền là một trong những hình phạt mang tính chất kinh tế, Tòa án tuyên phạt đối với người thực hiện hành vi phạm tội để sung quỹ Nhà nước. Hình phạt tiền vừa được quy định là hình phạt chính, vừa được quy định là hình phạt bổ sung áp dụng kèm với các hình phạt khác khi không được áp dụng là hình phạt chính. BLHS có 175 điều luật quy định hình phạt tiền là hình phạt chính, hình phạt bổ sung...

 • 14/04/2020

  Vướng mắc pháp luật đặt ra khi quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

  Thông qua công tác kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng Phạm Xuân Hoàng, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng thấy có một số vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật, cụ thể:

 • 14/04/2020

  Trao đổi về bài viết “Có thụ lý giải quyết ly hôn với người đang bị truy nã không”?

  Ngày 27/3/2020, Trang thông tin điện tử ngành kiểm sát Hải Phòng có đăng bài viết “Ly hôn là quyền nhân thân của cá nhân trong hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trong thực tiễn đặt ra trường hợp vụ án hôn nhân và gia đình có bị đơn là người phạm tội, đã bỏ trốn, không xác định được địa chỉ cụ thể ở đâu. Vậy, có thụ lý giải quyết cho người khởi kiện hay không?” của tác giả Nguyễn Hồng Ly - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền

 • 14/04/2020

  Sử dụng lệnh tạm giam trong giai đoạn truy tố?

  Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố đối với vụ án Hoàng Đức T bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng khởi tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng thấy có vướng mắc liên quan đến việc ra lệnh tạm giam hay quyết định gia hạn tạm giam trong giai đoạn truy tố, xin được trao đổi cùng các đồng nghiệp:

 • 27/03/2020

  Có thụ lý giải quyết ly hôn với người đang bị truy nã không?

  Ly hôn là quyền nhân thân của cá nhân trong hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trong thực tiễn đặt ra trường hợp vụ án hôn nhân và gia đình có bị đơn là người phạm tội, đã bỏ trốn, không xác định được địa chỉ cụ thể ở đâu. Vậy, có thụ lý giải quyết cho người khởi kiện hay không?

 • 05/03/2020

  Hiến pháp năm 1959 nền tảng sự ra đời của Viện kiểm sát nhân dân

  Sau khi nước ta giành độc lập, từ năm 1945 đến năm 1960 đây là giai đoạn chúng ta kiến lập, củng cố, bảo vệ và hoàn thiện các cơ quan quản lý hành chính trọng bộ máy Nhà nước dân chủ nhân dân đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật và hệ thống cơ quan tư pháp, gắn liền với quá trình vận động cách mạng. Năm 1959 Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Hiến pháp, được Quốc Hội thông qua đặt   nền tảng pháp lý cho sự ra đời của hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân.

 • 14/10/2019

  Giải pháp phòng ngừa các tội phạm hình sự phát sinh từ quan hệ “tín dụng đen”

  Trong đời sống xã hội có một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức đã tìm đến các cá nhân, tổ chức hoạt động tín dụng để vay tiền với lãi suất rất cao. Bên cạnh đó, còn có một bộ phận không nhỏ do tham gia các hoạt động tệ nạn cờ bạc, cá độ, ma túy… hoặc các nhu cầu bất hợp pháp khác cũng tìm đến con đường vay tiền lãi cao. Biết được nhu cầu của người vay, nên nhiều người dân đã sử dụng lượng tiền nhàn rỗi để trực tiếp cho người khác vay với lãi suất rất cao hoặc tham gia với vai trò trung gian, huy động vốn, gây rủi ro rất lớn cho cả người cho vay và đi vay, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hụi, họ xảy ra ở nhiều địa bàn dân cư.     

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 1051
 • Trong tuần: 8 816
 • Tất cả: 895 369
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: Vienkiemsathaiphong@vkshp.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Viện trưởng Vũ Mạnh Hùng
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị