VKSND thành phố tổ chức thành công Hội nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và thực trạng công tác thực hành hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, truy tố
Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức năm 2022, ngày 03/11/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Ban Nội chính Thành ủy tổ chức Hội nghị “Trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và thực trạng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, truy tố”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sơn Hà – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố chủ trì hội nghị, đại diện Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 1, 2, 3, 7 và các đơn vị quận, huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổng hợp, đánh giá thực trạng trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng toàn thành phố. Đánh giá chung kết quả đạt được trong năm vừa qua, trong số các vụ án Viện kiểm sát trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung chỉ có 02 vụ có lỗi của Kiểm sát viên, Lãnh đạo Viện phụ trách, chiếm tỷ lệ 0,18%. Trong số các vụ án Tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện kiểm sát chấp nhận có 02 vụ có lỗi của Kiểm sát viên và Lãnh đạo Viện phụ trách, chiếm tỷ lệ chỉ 0,2%.

Bên cạnh đó, Phòng 1 cũng tập trung vào các hạn chế, khó khăn, vướng mắc trên thực tiễn trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, truy tố; trên cơ sở đó rút ra những kinh nghiệm trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo việc bắt, tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của người bị bắt, tạm giữ, tạm giam được tôn trọng và bảo vệ.

Qua nghiên cứu báo cáo đề dẫn của Phòng 1, các đơn vị trình bày ý kiến tham luận về các biện pháp cụ thể nhằm hạn chế tối đa việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung có liên quan đến trách nhiệm của Kiểm sát viên và Lãnh đạo viện. Ngoài ra, các đơn vị cũng đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam, giảm tỷ lệ các trường hợp bắt, áp dụng biện pháp ngăn chặn sau đó trả tự do không xử lý hình sự hoặc Tòa án tuyên không phạm tội.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hải Phòng đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, các Chỉ thị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong việc bắt, tạm giữ, tạm giam; tiếp tục duy trì và nâng cao quan hệ phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, hạn chế tối đa việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung có lỗi của Kiểm sát viên./.

Phạm Anh Đức - Phòng 1 VKSND TP


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 201
  • Trong tuần: 8 383
  • Tất cả: 1 661 917
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị