Nên hay không việc cha mẹ giao xe mô tô, xe gắn máy cho con tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi?
Thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Hải Phòng nói chung và huyện An Lão nói riêng xảy ra tình trạng thanh thiếu niên vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là tình trạng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi tham gia giao thông gây ra tai nạn giao thông, đuổi đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông do người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện gây tai nạn ngày 04/8/2022 tại xã An Tiến, Huyện An Lão, hậu quả làm 03 người bị thương nặng

Tại điểm a, b khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định độ tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:  “a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3”; “b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên”, với điều kiện sức khỏe phải đảm bảo và phải có giấy phép lái xe theo quy định.

Từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022, trên địa bàn huyện An Lão đã xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng khiến 05 người chết, 04 người bị thương; 03 vụ việc có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng đang thụ lý tin báo; 02 vụ Gây rối trật tự công cộng đã khởi tố điều tra. Trong các trường hợp nêu trên, người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô gây tai nạn giao thông, đi đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đều chưa đủ tuổi theo luật định nhưng vẫn được gia đình mua hoặc giao xe cho con sử dụng.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30 tháng 12 năm 2019 được sửa đổi bổ sung một số Điều tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 có hiệu lực ngày 01/01/2022 quy định rõ về hình thức xử lý đối với các hành vi như: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô xe gắn máy; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; giao xe cho người không đủ điều kiện; điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe theo quy định.

Việc sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy của các thanh thiếu niên đã để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc như gây thiệt hại về tài sản, tính mạng, thương tật, có trường hợp bị khởi tố theo quy định của pháp luật. Một số gia đình vẫn nuông chiều con em, để cho các em sử dụng xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi. Không nhắc nhở và giáo dục con cái, đôi khi chính hành vi của các phụ huynh đã tiếp tay cho các em vi phạm trật tự an toàn giao thông, và thực hiện hành vi phạm tội. Các bậc phụ huynh chưa ý thức được hành vi giao xe cho con em khi chưa đủ điều kiện mà gây chết người, gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của người khác đủ yếu tố cấu thành tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Điều 264, Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù.

Nhằm hạn chế tình trạng nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão đã ban hành Kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về việc tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật tham gia giao thông trên địa bàn huyện gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện An Lão để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, Uỷ ban nhân dân các xã thị trấn có biện pháp tuyên truyền, phổ biến giao dục pháp luật về giao thông đường bộ, nghiêm cấm học sinh, người chưa đủ 16 tuổi theo quy định điều khiển xe gắn máy, xe mô tô tham gia giao thông. Kiến nghị trên đã được Uỷ ban nhân dân huyện An Lão tiếp thu và ra văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật, các trường học nghiêm cấm học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các phụ huynh cam kết không mua hoặc giao xe cho con em tham gia giao thông.

Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão tuyên truyền pháp luật về tình hình tai nạn giao thông và đưa ra lời cảnh báo đối với các em học sinh, nhà trường, phụ huynh tại trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với gia đình, người thân và những người xung quanh để quản lý chặt chẽ con em của mình. Các bậc phụ huynh, người thân cần cân nhắc kỹ trước khi mua và giao xe cho các con nhằm giảm thiểu nhiều hệ lụy đáng tiếc khi có sự cố xảy ra./.

Lý Thị Ngoan - Chuyên viên VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 282
  • Trong tuần: 8 464
  • Tất cả: 1 661 998
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị