Một số giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ VKSND huyện Cát Hải
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Trong đó, tổ chức tốt sinh hoạt chuyên đề là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt tại Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải.

Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW ngày 22/9/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa X) “Về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới, Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/07/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về việc hướng dẫn một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ, căn cứ vào các nhóm vấn đề đã được nêu trong Hướng dẫn của Thành ủy Hải Phòng, Huyện ủy Cát Hải, Chi bộ Viện kiểm sát lựa chọn vấn đề có tính chất mới, phù hợp với nhiệm vụ của Chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của Chi bộ để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực và sức chiến đấu của đảng viên.

Chi bộ Viện kiểm sát trực thuộc Đảng bộ huyện Cát Hải, có nhiệm vụ lãnh đạo cán bộ, đảng viên đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại huyện Cát Hải; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công chức và người lao động; xây dựng chi bộ và cơ quan Viện kiểm sát nhân dân huyện vững mạnh. Chi bộ hiện có 06 đảng viên. Về trình độ lý luận chính trị: 01 cao cấp, 02 trung cấp. Về chuyên môn, nghiệp vụ: Thạc sĩ: 01; Cử nhân luật 04, Kế toán: 01.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh hoạt chuyên đề trong sinh hoạt chi bộ là để tập thể thảo luận, bàn bạc, lựa chọn giải pháp để giải quyết một vấn đề cần đặt ra trong công tác lãnh đạo của chi bộ. Do vậy, khi sinh hoạt chuyên đề Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện đã dành toàn thời gian để đảng viên tập trung thảo luận sâu chủ đề đã lựa chọn, không gắn hoặc lồng ghép với sinh hoạt thường kỳ. Phân công đảng viên là Lãnh đạo Viện hoặc đảng viên là Lãnh đạo đoàn thể cùng các đảng viên có kinh nghiệm để xây dựng nội dung sinh hoạt chuyên đề, báo cáo trước chi bộ. Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, Bí thư Chi bộ kết luận, thống nhất giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo của Chi bộ.

Thông qua thực tiễn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải đã triển khai thực hiện các giải pháp để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên đề trong thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của đảng viên đối với sinh hoạt chuyên đề. Chi bộ thường xuyên quán triệt chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên nhằm nâng cao nhận thức trong nội bộ về vị trí, vai trò, tác dụng sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ. Nội dung sinh hoạt chuyên đề phải cụ thể hóa, gắn với chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, đoàn kết nội bộ.

Thứ hai, phân công cụ thể, chuẩn bị nội dung chuyên đề thật chu đáo. Hàng quý, trên cơ sở chương trình sinh hoạt chuyên đề năm, Bí thư chi bộ phân công, giao nhiệm vụ cho đảng viên có chức vụ lãnh đạo chính quyền, đảng viên am hiểu rõ nội dung chuyên đề để xây dựng nội dung sinh hoạt chuyên đề. Chi bộ có thể đặt câu hỏi thảo luận để nhóm xây dựng chuyên đề cho sát với chủ đề Chi bộ đặt ra.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt chuyên đề, báo cáo chuyên đề bằng hình thức trình chiếu… đảng viên chi bộ dự, xem, nghe thuyết trình.

Thứ tư, kịp thời biểu dương, khen thưởng, góp ý phê bình. Sau mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề, Bí thư chi bộ, người chủ trì có nhận xét, đánh giá chi tiết, cụ thể những ưu, khuyết điểm của đảng viên (nhóm) được phân công xây dựng chuyên đề. Đồng thời, nghiêm túc nhắc nhở đối với đảng viên thụ động, không tự giác nghiên cứu chuyên đề tham gia thảo luận cùng tập thể chi bộ.

Từ những nội dung trên có thể thấy rằng, thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, nhiều nội dung được đảng viên chi bộ thảo luận, bàn bạc sâu, kỹ lưỡng hơn. Từ đó phát huy tính dân chủ, tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên, là điều kiện khuyến khích đảng viên phát biểu ý kiến, tạo bầu không khí sinh hoạt chi bộ thực sự dân chủ, mỗi đảng viên mạnh dạn nêu lên nhận thức của bản thân mình. Tổ chức tốt sinh hoạt chuyên đề là một trong các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cũng là nhân tố quyết định vai trò lãnh đạo của chi bộ đối với đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên./.

Tổ tuyên truyền – Viện KSND huyện Cát Hải


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 332
  • Trong tuần: 8 514
  • Tất cả: 1 662 048
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị