VKSND huyện Thủy Nguyên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm chung với Thẩm phán gắn với việc tổ chức phiên toà công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 và Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên, ngày 17/3/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Ngọc Đông về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự do đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh –Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Những năm gần đây, huyện Thủy Nguyên là địa phương được quan tâm chú trọng đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, cầu đường, hạ tầng giao thông. Sau khi dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường Tỉnh lộ 359 tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng được triển khai đã có một số đối tượng trên địa bàn trong đó có bị cáo Vũ Ngọc Đông chống đối, không chấp hành dẫn đến gây thương tích cho cán bộ công an được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Hành vi này đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cản trở hoạt động của các cơ quan công vụ đồng thời trực tiếp xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ, thể hiện thái độ coi thường pháp luật của bị cáo Vũ Ngọc Đông.

Nhận thấy đây là một vụ án phức tạp, bị cáo không nhận tội, có Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, có nhiều tài liệu chứng cứ cần công bố tại phiên tòa để đấu tranh kết tội bị cáo, do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên lựa chọn phiên tòa trên làm phiên tòa rút kinh nghiệm chung gắn với việc tổ chức phiên toà công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Sau khi Kiểm sát viên công bố Cáo trạng, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử bị cáo Vũ Ngọc Đông khai báo quanh co, ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên đã chủ động đặt ra những câu hỏi mà Hội đồng xét xử chưa hỏi, có tính đấu tranh, làm bật lên sự không khách quan trong lời khai của bị cáo. Đặc biệt đối với những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kết hợp việc hỏi với công bố một số tài liệu liên quan đã được số hóa để làm rõ được toàn bộ nội dung vụ án, tính khách quan, có căn cứ đối với các chứng cứ dùng để buộc tội bị cáo.

Tại phần tranh luận, Kiểm sát viên tiếp tục sử dụng các tài liệu đã được số hóa để cá thể hóa từng hành vi của bị cáo làm tăng thêm sức thuyết phục của bản luận tội cũng như đối đáp với các vấn đề mà luật sư bào chữa đưa ra. Mọi vấn đề Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo đưa ra đều được Kiểm sát viên tranh luận đầy thuyết phục và có căn cứ pháp luật.

Cũng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tố tụng của Hội đồng xét xử, thẩm phán, thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đảm bảo tính phòng ngừa chung. Sau khi nghe lời luận tội và tranh luận đối đáp của Kiểm sát viên, bị cáo đã tâm phục khẩu phục, lời nói sau cùng của bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho bản thân.

Hội đồng xét xử nhận định việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tuyên bố bị cáo Vũ Ngọc Đông phạm tội “Chống người thi hành công vụ” và xử phạt bị cáo 15 tháng tù. Đây là mức hình phạt phù hợp với mức độ, tính chất hành vi phạm tội của bị cáo, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định phạm tội.

Một số hình ảnh phiên tòa

Sau phiên tòa, tập thể lãnh đạo của hai đơn vị cùng với các Kiểm sát viên, cán bộ, Thẩm phán, Thư ký đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung và chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như của Thẩm phán chủ tọa điều khiển phiên tòa. Các đồng chí lãnh đạo của cả hai đơn vị đánh giá cao việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh. Kiểm sát viên thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan, bảo đảm việc truy tố của Viện kiểm sát có tính thuyết phục, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Qua phiên tòa nêu trên, các Kiểm sát viên, cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã có những bài học quý báu từ đồng chí lãnh đạo Viện trực thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để nâng cao kỹ năng của bản thân khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với những phiên tòa bị cáo chối tội. Bên cạnh đó, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, để việc xét xử các vụ án hình sự theo hình thức số hóa hồ sơ ngày một nâng cao cả về số lượng và chất lượng./.

Đinh Thị Ngọc Linh  - Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 4 464
  • Tất cả: 1 763 079
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị