Tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo và áp dụng chuyển đổi số thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm chung với Tòa án kết hợp số hóa vụ án kinh doanh thương mại
Ngày 23/3/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã thực hiện việc đào tạo thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm chung với Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên kết hợp với việc số hóa, trình chiếu tài liệu, chứng cứ đối với vụ án kinh doanh thương mại về “tranh chấp hợp đồng thuê tàu”.

Vụ án xảy ra giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Container Phía Nam, bị đơn là Công ty TNHH Hàng Hải An Phúc và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Nguyên đơn yêu cầu bị đơn thanh toán toàn bộ số tiền thuê tàu, tiền lãi chậm trả và hoàn trả lại tàu cho nguyên đơn do bị đơn đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Đây là tranh chấp kinh doanh thương mại, đối tượng là con tàu nguyên đơn thuê của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, sau đó lại cho phía bị đơn thuê lại. Do đặc điểm địa bàn của huyện Thủy Nguyên, tàu biển phát triển nên tranh chấp này rất phổ biến. Việc giải quyết các tranh chấp này góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Toàn cảnh phiên tòa kết hợp trình chiếu tài liệu số hóa

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tác phong chững chạc, bình tĩnh, tự tin và kỹ năng đặt câu hỏi tại phiên tòa của Kiểm sát viên rất rõ ý, đầy đủ, có trọng tâm nhằm làm rõ yêu cầu khởi kiện, việc rút yêu một phần yêu cầu khởi kiện là yêu cầu bị đơn hoàn trả lại con tàu do bị đơn đã trả lại tàu cho nguyên đơn trước khi mở phiên tòa, làm rõ các vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa hỏi rõ và các tình tiết khác của vụ án. Đặc biệt, bằng việc Kiểm sát viên trình chiếu các tài liệu, chứng cứ quan trọng đã được scan, số hóa ngay tại phiên tòa giúp những người có mặt tại phiên tòa dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nội dung vụ án.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bị đơn phải trả toàn bộ số tiền thuê tàu, tiền lãi chậm trả cho bị đơn kể từ ngày vi phạm nghĩa vụ cho tới khi thanh toán xong án. Quyết định của Tòa án trùng với quan điểm của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên.

Kết thúc phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã cùng họp rút kinh nghiệm với Thẩm phán tại Tòa án và tại đơn vị. Việc tiến hành đào tạo thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại do đồng chí lãnh đạo phụ trách trực tiếp tham gia cùng Kiểm sát viên, rõ ràng đã mang lại hiệu quả cao, tại phiên tòa các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên đã được nghe và trực tiếp quan sát kỹ năng của Kiểm sát viên cũng như những người tiến hành tố tụng, đây là cách học tập hiệu quả, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn mà đơn vị áp dụng để nâng cao trình độ cho Kiểm sát viên, hạn chế những sai sót trong quá trình tác nghiệp, nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành./.

Bùi Mạnh Hùng – Kiểm sát viên, Phạm Thế Duyệt – Kiểm tra viên

                               Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 235
  • Trong tuần: 4 586
  • Tất cả: 1 763 201
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị