Trao đổi quan điểm về phục hồi giải quyết từng phần nguồn tin về tội phạm
Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư Liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của liên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã quy định cụ thể rõ ràng về trình tự thủ tục, thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết nguồn tin và tội phạm, giúp các Cơ quan tiến hành tố tụng tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công tác này. Tuy nhiên, thực tiễn quá trình kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm chúng tôi nhận thấy hiện nay vẫn chưa có quy định nào về việc phục hồi giải quyết từng phần nguồn tin về tội phạm, gây tranh luận các Cơ quan tiến hành tố tụng. Ví dụ thực tiễn như sau:

Năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng nhận được đơn tố giác tội phạm của tập thể giáo viên Trường Đại Học X Hải Phòng 03 vấn đề sau:

- Thứ nhất, đề nghị làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong kỳ thi tuyển sinh đại học khóa 32 của trường này, do có video clip quay được cảnh sinh viên làm bài thi tuyển sinh ngoài khu vực phòng thi.

- Thứ hai, đề nghị xử lý đối tượng Nguyễn Văn A là sinh viên có hành vi xâm nhập trái phép vào trang thông tin điện tử của nhà trường, sửa nâng điểm thi học phần của các sinh viên để thu tiền.

- Thứ ba, đề nghị làm rõ sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, máy móc của nhà trường.

Ngày 01/02/2020, Cơ quan điều tra tiếp nhận, phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm và tiến hành xác minh làm rõ. Quá trình giải quyết, Cơ quan điều tra trưng cầu giám định hình ảnh video đối với nội dung tố giác thứ nhất; Trưng cầu giám định dấu vết tin học đối với nội dung tố giác thứ hai; Yêu cầu người tố giác và nhà trường giao nộp tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung tố giác. Vụ việc đã được gia hạn thời hạn giải quyết, đến khi hết thời hạn, ngày 01/6/2021, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm cả 03 nội dung đơn tố giác tội phạm nêu trên.

Ngày 01/7/2021, Cơ quan điều tra nhận được Kết luận giám định của nội dung thứ hai, đã đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của Nguyễn Văn A và ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với nội dung tố giác thứ hai; khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, quy định tại Điều 289 BLHS.

Ngày 01/11/2021, Cơ quan điều tra nhận được Kết luận giám định của nội dung tố giác thứ nhất về video clip và ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với nội dung dấu hiệu tiêu cực trong kỳ thi tuyển sinh đại học khóa 32 của Trường Đại học X Hải Phòng để điều tra, xác minh.

Như vậy, Cơ quan điều tra đã phục hồi giải quyết 02 nội dung tố giác và nội dung tố giác thứ ba vẫn tạm đình chỉ do chưa có căn cứ để phục hồi giải quyết.

Vấn đề đặt ra trong vụ việc này là, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư Liên tịch số 01/2017/TTLT đều không có quy định nào hướng dẫn việc phục hồi giải quyết từng phần nguồn tin về tội phạm trong trường hợp một quyết định phân công giải quyết nguồn tin có nhiều nội dung tố giác sau khi tạm đình chỉ. Có 02 quan điểm như sau:

1) Khi tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc có nhiều nội dung tố giác, thì khi phục hồi giải quyết phải phục hồi toàn bộ các nội dung và phải có đủ hết các căn cứ để phục hồi.

2) Khi tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc có nhiều nội dung tố giác, thì khi nội dung nào có kết quả, sẽ phục hồi từng nội dung đó để giải quyết theo quy định.

 Từ thực tiễn nêu trên, quan điểm của cá nhân bài viết tôi thấy rằng việc Cơ quan điều tra căn cứ lý do tạm đình chỉ của từng nội dung tố giác để phục hồi giải quyết từng phần của nguồn tin về tội phạm là hợp lý, đảm bảo giải quyết nhanh chóng kịp thời từng nội dung tố giác. Tuy nhiên, để có cơ sở pháp lý cho vấn đề trên, cần kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật đối với công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời gian tới.

Trên đây là quan điểm trao đổi với các đồng chí đồng nghiệp để cùng thảo luận./.

                                                                   Vũ Thành Lê – KSV Phòng 3.


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 302
  • Trong tuần: 6 967
  • Tất cả: 1 665 219
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị