Hồng Bàng: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố chứng cứ tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa
Căn cứ Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch số 01-KH/BCSĐ ngày 26/01/2022 của Ban cán sự Đảng VKSND thành phố Hải Phòng về triển khai các biện pháp thực hiện nội dung khâu đột phá năm 2022 “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và nghiệp vụ”, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng đã chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hồng Bàng tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm kết hợp trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, xét xử vụ án Phạm Công Hanh cùng đồng bọn về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Nhận định đây là vụ án phức tạp, có nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, vì vậy nhằm đảm bảo chất lượng về mặt chuyên môn, đơn vị đã thực hiện số hóa đầy đủ tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án theo hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng, phối hợp với TAND quận Hồng Bàng để thực hiện trình chiếu các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Sau khi Kiểm sát viên công bố Cáo trạng, trong phần xét hỏi, các bị cáo có biểu hiện khai báo quanh co, không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đến phần tranh luận, Kiểm sát viên đã trình chiếu các tài liệu chứng cứ đã được số hóa, trong đó công khai tài liệu thu giữ trong điện thoại của các bị cáo và phần lời khai ghi âm ghi hình của nhân chứng, đây đều là các chứng cứ có ý nghĩa buộc tội đối với các bị cáo. Qua đó, Kiểm sát viên đã cá thể hóa từng hành vi của bị cáo nên tăng thêm sức thuyết phục của bản luận tội cũng như đối đáp với các vấn đề mà các luật sư bào chữa đưa ra. Kết quả phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên án phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Trần Việt Hùng 7 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Lê Văn Dũng 8 năm tù giam, các bị cáo Đinh Văn Phú, Dư Đình Hiếu 8 năm 6 tháng tù giam, các bị cáo Mai Ích Kiên, Phạm Công Hanh 9 năm 6 tháng tù giam đều về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử phạt bị cáo Bùi Doãn Hoàng 8 năm 6 tháng tù giam về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kiểm sát viên trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

Sau phiên tòa, tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên của đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các đồng chí tham gia cuộc họp thống nhất ý kiến đánh giá cao công tắc chuẩn bị của Kiểm sát viên, cũng như ghi nhận hiệu quả của việc số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu, chứng cứ đã được số hóa. Lãnh đạo đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, để việc xét xử các vụ án hình sự theo hình thức số hóa hồ sơ ngày một nâng cao cả về số lượng và chất lượng./.

                                          Tổ tuyên truyền – VKSND quận Hồng Bàng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 72
  • Trong tuần: 3 227
  • Tất cả: 1 693 134
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị