Kiến Thụy: Nhanh chóng truy bắt kẻ chống người thi hành công vụ
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 ở Việt Nam và trên toàn thế giới đang có diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, nguy cơ bùng phát ở mọi lúc, mọi nơi. Để kịp thời ngăn chặn, phòng chống dịch Covid 19, Đảng, Nhà nước cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đang có các biện pháp tích cực để thực hạn chế sự lây lan và phòng, chống dịch bệnh. Đây cũng là trách nhiệm của toàn thể nhân dân, của toàn thể xã hội.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hải Phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy về việc thành lập 06 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông vào huyện; Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 01/4/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy về việc ban hành quy chế hoạt động của các chốt kiểm dịch Covid-19; Kế hoạch số 723/KH-CAKT ngày 01/4/2020 cao điểm thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ quy định về thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 của Công an huyện Kiến Thụy; Văn bản số 624/UBND-VP ngày 02/4/2020 về việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát sau 22h hàng ngày; Phân công lực lượng số 743/PCLL-CAKT ngày 04/4/2020; Văn bản số 755/CAKT ngày 08/4/2020 của Công an huyện Kiến Thụy.

Căn cứ theo sự phân công của Công an huyện Kiến Thụy, tối ngày 10/04/2020 các đồng chí trong Tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại chốt kiểm dịch gầm cầu chui cao tốc Việt Hàn, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đến khoảng 23 giờ ngày 10/04/2020, Tổ công tác phát hiện 01 xe mô tô nhãn hiệu Exciter do một người nam giới điều khiển chở sau một người phụ nữ không đội mũ bảo hiểm đi với tốc độ cao từ hướng xã Đông Phương về thị trấn Núi Đối. Đồng chí Đặng Trí Chung - Thiếu úy, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Kiến Thụy ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì đối tượng nam thanh niên trên điều khiển xe tăng vận tốc, đâm trực diện về phía đồng chí Chung đang làm nhiệm vụ. Hậu quả, đồng chí Đặng Trí Chung bị gẫy tay phải, phải điều trị tại bệnh viện; hai đối tượng điều khiển  xe mô tô không bị ngã, tiếp tục điều khiển xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Xác định đây là vụ việc có dấu hiệu của tội phạm Chống người thi hành công vụ, gây thương tích cho cán bộ chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19, gây bức xúc trong dư luận của quần chúng nhân dân ở địa phương; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kiến Thụy đã nhanh chóng khám nghiệm hiện trường vụ việc, tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy bắt đối tượng.

Qua rà soát đối tượng, đến 23 giờ ngày 11/04/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kiến Thụy đã xác định được các đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội là Ngô Văn Tuân (sinh năm 1998, trú tại thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy), và người phụ nữ ngồi sau là Phạm Thị Ngọc Bích (sinh năm 2003, hiện trú tại thôn Văn Hòa, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy). Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Tối ngày 10/4/2020 sau khi tổ chức ăn uống tại thôn Văn Hòa, xã Hữu Bằng; chị Phạm Thị Ngọc Bích nhờ Ngô Văn Tuân sử dụng xe mô tô chở đến thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy để gặp bạn. Tuân đồng ý và mượn xe mô tô nhãn hiệu Exciter 150cc, màu đỏ - trắng BKS 15F1-319.88 của bạn là Đỗ Hải Phong (sinh năm 1999, trú tại Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn) điều khiển chở sau là Phạm Thị Ngọc Bích đi theo hướng từ đường mới Thụy Hương - Hữu Bằng để đi về hướng xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, sau đó rẽ phải để đi hướng Đai Đồng về thị trấn Núi Đối. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Tuân điều khiển xe mô tô đến khu vực cầu vượt Việt Hàn thuộc thôn Đức Phong, xã Đại Đồng thì phát hiện thấy phía trước cách khoảng 30 mét có 01 chốt kiểm dịch Covid 19, có rào chắn barie, biển cảnh báo. Tuân tiếp tục điều khiển xe đi thằng, với tốc độ khoảng 60km/h thì thấy phía trước khoảng 15 mét có 02 đồng chí cảnh sát mặc trang phục màu xanh, một người đứng ở hàng rào chắn giữa đường, một người đứng ở khu vực gần giữa làn đường, cách mép đường bên phải theo chiều đi khoảng 1m giơ gậy, ra tín hiệu dừng xe. Tuân kéo tay ga tăng tốc độ, đâm thẳng về phía người công an này, thì người này nhảy ra ngoài rìa đường, tay phải đang cầm gậy của người này va chạm vào người của Tuân, trượt từ vùng má, xuống bắp tay và cẳng tay phải của Tuân nhưng xe của Tuân không bị đổ. Tuân tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy khỏi hiện trường.Đối tượng Ngô Văn Tuân cùng phương tiện tại Cơ quan điều tra

Ngoài ra Tuân khai: Do tối ngày 10/4/2020 Tuân có sử dụng rượu bia khi điều khiển xe mô tô, và không có mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe và giấy tờ nhân thân vì vậy khi thấy lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Covid 19 thuộc thôn Đức Phong, xã Đại Đồng, Tuân lo sợ bị phạt nên đã chủ động tăng tốc độ, điều khiển xe đâm thẳng vào đồng chí công an, nghĩ rằng đồng chí công an này sẽ nhảy ra để tránh. Tuy nhiên vẫn va chạm vào đồng chí công an này.

Chị Phạm Thị Ngọc Bích xác nhận Ngô Văn Tuân là người điều khiển xe mô tô BKS 15F1-319.88 chở chị Bích không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ, đã va chạm với đồng chí cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở gầm cầu cao tốc Đại Đồng và khai nhận các nội dung phù hợp với lời khai của Ngô Văn Tuân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kiến Thụy đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Văn Tuân và đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Tuân để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là đối với các đối tượng có biểu hiện chống đối, cản trở người thi hành công vụ tại các chốt kiểm dịch Covid 19 trên địa bàn huyện, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Lãnh đạo VKSND huyện Kiến Thụy đã phân công Kiểm sát viên phối hợp với Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, nghiên cứu hồ sơ vụ việc, đề ra các yêu cầu điều tra kịp thời và phối hợp trong việc ghi lời khai của các đối tượng có liên quan. Vì vậy, đã góp phần trong việc nhanh chóng xác định được đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, kiên quyết xử lý nghiêm minh trước pháp luật./.

Phạm Quốc Việt, VKSND huyện Kiến Thụy


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 452
  • Trong tuần: 4 892
  • Tất cả: 1 758 555
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị