Kẻ coi thường pháp luật, gây thương tích cho người thi hành công vụ và cái kết hợp lòng dân
Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona Covid 19 đang có diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Số lượng người nhiễm bệnh và số lượng người tử vong vì dịch bệnh Covid 19 liên tục tăng. Tính đến thời điểm hiện nay trên thế giới đã có 212 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người nhiễm bệnh; tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới vượt mức 2.5 triệu người và trên 178.500 người tử vong. Ở Việt Nam, số lượng người bị nhiễm bệnh là 268 người. Và thực tế cho đến thời điểm hiện nay, chưa có thuốc điều trị đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona Covid 19. Hậu quả của dịch bệnh là rất lớn, có thể dẫn đến suy thoái nền kinh tế toàn cầu và số lượng người chết ở mức kỷ lục vì dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành các cấp, các địa phương nói chung và huyện Kiến Thụy nói riêng đã lập các chốt kiểm soát dịch bệnh để nhằm kiểm soát dịch bệnh, hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 trong cộng đồng. Việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh và quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh của các đồng chí trong tổ công tác về cơ bản đã nhận được sự hưởng ứng và sự phối hợp nghiêm túc của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng có biểu hiện chống đối, coi thường pháp luật, coi thường công sức chung của cả nước trong việc đấu tranh phòng chống dịch bệnh. Điển hình là vụ việc Ngô Văn Tuân sinh năm 1998, trú tại thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng có hành vi sử dụng xe mô tô đi với tốc độ cao lao vào đồng chí Công an trực Chốt kiểm soát gây thương tích. Hành vi của Tuân sau đó đã bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự như tin đã đưa trước đó.

Sáng ngày 23/4/2020, vụ án được đưa ra xét xử công khai tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy.

Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng đối với bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, buộc bị cáo phải nhận tội dù trước đó chưa thành khẩn. Khi được Hội đồng xét xử cho nói lời nói sau cùng, bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối hận và mong muốn Hội đồng xét xử khoan hồng, áp dụng hình phạt nhẹ nhất để bị cáo sớm hòa nhập với cộng đồng.

Bị cáo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, theo Điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự phù hợp với Cáo trạng và đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy. Bản án nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân. Đây cũng là bài học lớn cho những kẻ côn đồ, coi thường pháp luật, đặc biệt các đối tượng có hành vi chống đối người thi hành công vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

                                          Phạm Quốc Việt - VKSND Kiến Thụy


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 457
  • Trong tuần: 4 897
  • Tất cả: 1 758 560
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị