VKSND quận Kiến An: Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự

Thực hiện chỉ đạo của Ngành về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ, VKSND quận Kiến An đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng phần mềm hỗ trợ cho công tác kiểm sát thi hành án hình sự, với tên gọi là Sổ thụ lý kiểm sát thi hành án hình sự. Khác với các phần mềm do VKSND tối cao xây dựng, mục đích của phần mềm hướng tới là giảm thiểu tối đa thời gian làm việc, hỗ trợ tích cực cho cán bộ, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát thi hành án để qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án hình sự.

Sau hơn 01 năm nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng, từ tháng 5/2021 VKSND quận Kiến An đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm Sổ thụ lý kiểm sát thi hành án hình sự.

Giao diện chính của phần mềm

Với thời gian chỉ tương đương thời gian viết sổ thụ lý, hầu hết công việc mang tính chất “hành chính” và tính toán sẽ tự động được thực hiện. Cụ thể:

۰ Tự động lập các văn bản theo mẫu của VKSND tối cao như: Yêu cầu ra quyết định thi hành án hình sự (Mẫu số 9), Yêu cầu áp giải thi hành án (Mẫu số 11), Thông báo việc ủy thác thi hành án hình sự (Mẫu số 13), Thông báo tiếp nhận ủy thác thi hành án hình sự (Mẫu số 14), Thông báo tiếp nhận kiểm sát án treo, cải tạo không giam giữ (Mẫu số 26), Phiếu kiểm sát quyết định về thi hành án (quyết định thi hành án, ủy thác thi hành án, hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo Mẫu số 71)...;

۰ Quản lý, tra cứu, lập danh sách các bản án chưa thi hành, các bị án chưa chấp hành, đang chấp hành và đã chấp hành xong ở bất kỳ thời điểm nào;

۰ Tự động tính toán và báo hiệu các vi phạm về thời hiệu, thời hạn, như: thời hiệu của bản án, thời hạn ra và gửi QĐTHA, thời gian chấp hành án, thời gian đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách của án treo, xét giảm thời gian thi hành án cải tạo không giam giữ...;

۰ Tự động tính toán và điền biểu thống kê định kỳ tháng, quý, 6 tháng, năm cùng nhiều chức năng khác có sẵn trong phần mềm Excel.

Do xây dựng trên nền Excel, các chức năng của Excel đều có thể sử dụng

(trong hình là chức năng lọc dữ liệu)

Ưu điểm của phần mềm:

۰ Phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình VBA (Visual Basic for Applications) xây dựng trên cơ sở phần mềm Excel kết hợp với Word, do đó tuyệt đối quen thuộc, dễ dàng thao tác, sử dụng. Đặc biệt, đối với những người sử dụng có kiến thức về Excel có thể dễ dàng thay đổi, bổ sung và tùy biến chức năng cho phù hợp.

۰ Tối giản hóa việc nhập dữ liệu: cũng như bất kỳ phần mềm nào khác, muốn sử dụng được trước hết phải nhập dữ liệu vào phần mềm. Tuy nhiên, việc nhập dữ liệu trên phần mềm này đơn giản hơn rất nhiều so với việc viết sổ thụ lý hay nhập dữ liệu ở các phần mềm khác. Cụ thể: Thông tin về bị án và hình phạt chỉ cần nhập 01 lần khi nhập trong mục Bản án, tất cả các mục còn lại như Quyết định THA, ủy thác THA, hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù sẽ tự động điền sau khi nhập đúng tên bị án và bản án hoặc Quyết định THA; Tất cả các loại hình phạt đều được nhập chung vào một sổ và phần mềm sẽ tự động phân loại, tính toán các loại thời hạn phù hợp; các mục kiểm sát quyết định về thi hành án có sẵn các lựa chọn phù hợp với từng quyết định, hình phạt; Việc nhập trên Excel cũng góp phần giảm đáng kể thời gian nhập dữ liệu, nhất là khi sử dụng phím tắt (Tab, Ctrl+D ...).

Giao diện nhập dữ liệu hoãn chấp hành án phạt tù của Tòa án cùng cấp

(những cột có màu vàng là cột tự động điền)

Các chức năng chính của phần mềm:

۰Tự động lập các văn bản theo đúng mẫu ban hành kèm Quyết định số 39/QĐ-VKSTC ngày 26 tháng 01 năm 2018 của VKSND tối cao:

Đây là chức năng giúp cán bộ, Kiểm sát viên tiết kiệm rất nhiều thời gian soạn thảo văn bản. Khi dữ liệu được nhập đầy đủ, phần mềm sẽ tự động xuất các loại văn bản theo đúng mẫu của VKSND tối cao (tính đến thời điểm hiện tại là 12 loại văn bản). Người sử dụng chỉ cần mở file Word có sẵn để in.

Danh sách 12 loại văn bản tự động soạn thảo (tính đến thời điểm hiện tại)

Đặc biệt, mỗi loại văn bản chỉ lưu ở một file Word duy nhất, dung lượng bằng một văn bản đánh máy nhưng chứa đựng nội dung của tất cả các bị án đã nhập, dễ dàng lưu trữ, kiểm tra và tìm kiếm. Người sử dụng có thể sử dụng chức năng Mailings của Word để kiểm tra từng văn bản, cũng có thể in hàng loạt văn bản cùng loại chỉ bằng một lệnh in duy nhất.

Tất cả Phiếu kiểm sát quyết định thi hành án được tự động lập và lưu trữ

trên một file Word duy nhất, có thể in đồng loạt chỉ bằng một lệnh in

۰ Quản lý, tra cứu, lập danh sách các bản án chưa thi hành, các bị án chưa chấp hành, đang chấp hành và đã chấp hành xong và đánh dấu các vi phạm về thời hạn:

Đây là chức năng hữu ích hỗ trợ cán bộ, Kiểm sát viên trong việc kiểm sát việc thi hành án của các bị án. Chỉ cần nhập thời điểm cần tra cứu, phần mềm sẽ tự động đếm và xuất danh sách các bản án chưa thi hành, các bị án chưa chấp hành, đang chấp hành và đã chấp hành xong phù hợp với danh sách đột phá mà Phòng 8 VKSND thành phố thực hiện, do đó thời gian lập danh sách đột phá của đơn vị gửi Phòng 8 rất nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Danh sách bị án chưa giao QĐTHA, quyết định ủy thác ra QĐTHA

(những trường hợp có vi phạm của Tòa án sẽ được phần mềm tự động đánh dấu)

Ngoài việc xuất danh sách các bị án, phần mềm còn đánh dấu các trường hợp có vi phạm. Ví dụ: đối với danh sách bị án đang chấp hành án, phần mềm sẽ tự động đánh dấu các bị án đủ điều kiện để rút ngắn thời gian thử thách của án treo hoặc xét giảm thời gian thi hành án cải tạo không giam giữ; đối với danh sách bị án chấp hành xong, sẽ đánh dấu các trường hợp chưa nhận được Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt...

۰Tự động tính toán và điền biểu thống kê:

Khi nhập đầy đủ dữ liệu và lựa chọn kỳ thống kê, phần mềm sẽ tự động điền hầu hết các chỉ tiêu có tính logic theo đúng mẫu Biểu thống kê số 07 của VKSND tối cao, hỗ trợ cán bộ, Kiểm sát viên rất nhiều trong công tác báo cáo, thống kê định kỳ và đột xuất.

Phần mềm tự động điền hầu hết các chỉ tiêu có tính logic của Biểu 07

Từ khi bắt đầu được xây dựng đến khi được chính thức đưa vào sử dụng, phần mềm Sổ thụ lý kiểm sát thi hành án hình sự đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực; không chỉ giúp tăng cường công tác quản lý của Lãnh đạo Viện, mà còn giúp Kiểm sát viên và các cán bộ giúp việc trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự tăng năng suất, hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian thực hiện các hoạt động kiểm sát, nhất là thời gian soạn thảo các văn bản nghiệp vụ so với trước đây, đồng thời đã khắc phục hoàn toàn các sai sót về hành chính tư pháp của văn bản (do văn bản đã được định dạng theo đúng mẫu quy định của VKSNDTC). Trong thời gian thí điểm sử dụng, phần mềm đã hỗ trợ đơn vị trong việc tổng hợp vi phạm, ban hành 14 kiến nghị khắc phục vi phạm đối với Tòa án, Cơ quan thi hành án hình sự và các UBND phường trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Viện trưởng VKSND quận Kiến An đã quan tâm và trực tiếp chỉ đạo bộ phận kiểm sát thi hành án hình sự tiếp tục hoàn thiện phần mềm, nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án, góp phần đảm bảo công tác thi hành án hình sự trên địa bàn quận được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tô Việt Bảo, VKSND quận Kiến An


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 37
  • Trong tuần: 4 212
  • Tất cả: 1 758 652
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị