An Lão: Tổ chức phiên tòa ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét xử, rút kinh nghiệm chung cho Thẩm phán và Kiểm sát viên.
Thực hiện khâu đột phá năm 2022 của Ngành kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và nghiệp vụ”. Sáng ngày 05/8/2022 Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện An Lão đã tổ chức phiên tòa ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đồng thời cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm chung cho Thẩm phán và Kiểm sát viên đối với vụ án Đỗ Danh Bình phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh Kiểm sát viên tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 12 giờ ngày 24/11/2021, Đỗ Danh Bình điều khiển xe ôtô tải nhãn hiệu DOTHANH biển kiểm soát 15H-022.72 đi theo hướng từ xã Quốc Tuấn về xã Tân Viên. Khi xe ôtô đi đến gần chân cầu B50, đoạn Km24+500 Tỉnh lộ 362 thuộc địa phận thôn Kinh Điền, xã Tân Viên, huyện An Lão (gần đoạn đường giao nhau với đường nhánh bên phải chiều đi) thì Bình phát hiện ông Đặng Văn Thành (sinh năm 1962) điều khiển xe môtô Honda WAVE không có biển kiểm soát kéo theo xe tự chế từ đường nhánh này ra, đi cắt chéo sang đường để về hướng Quốc lộ 10. Bình liền đánh lái xe ôtô sang bên trái theo chiều đi của mình nhưng do không tuân thủ tốc độ và đi không đúng phần đường quy định nên xe ôtô do Bình điều khiển đã đâm vào xe môtô của ông Thành khiến người và các phương tiện bị văng xuống khu vực đất trồng cây nông nghiệp ở rìa đường bên trái theo chiều đi của Bình. Hậu quả, ông Thành tử vong.

Trong vụ án trên, từ giai đoạn điều tra Cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ có video và hình ảnh về toàn bộ vụ tai nạn giao thông. Quá trình kiểm sát điều tra vụ án, Kiểm sát viên đã sử dụng sơ đồ tư duy để báo cáo án với lãnh đạo đơn vị. Đây là phương pháp báo cáo án đổi mới đang được toàn Ngành kiểm sát áp dụng, nhằm giảm tải báo cáo giấy để nội dung vụ án được truyền tải khoa học và dễ hiểu hơn.

Đồng chí Trần Công Tài - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tại phiên đã thể hiện được tốt vai trò, nhiệm vụ của mình thông qua hoạt động công bố cáo trạng, xét hỏi, luận tội, tranh luận. Các tài liệu chứng cứ buộc tội, gỡ tội đã được trình chiếu bằng hình ảnh, video giúp những người theo dõi phiên tòa dễ hiểu, nắm được nội dung vụ án. Kết quả phiên tòa Kiểm sát viên đã bảo vệ được nội dung bản Cáo trạng, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu tại phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Liên ngành hai cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán. Thông qua cuộc họp Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai cơ quan đã chỉ ra những ưu điểm, tổn tại của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán kết hợp với trình chiếu tài liệu chứng cứ hình ảnh tại phiên tòa nhằm thực hiện chỉ tiêu công tác năm của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão. Thông qua đó giúp cho Kiểm sát viên, Thẩm phán thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết vụ án hình sự là nhiệm vụ đang được đẩy mạnh, phù hợp với quá trình phát triển của nền tư pháp hiện nay./.

Tổ tuyên truyền Viện KSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 183
  • Trong tuần: 4 119
  • Tổng lượt truy cập: 1845033
  • Tất cả: 604
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị