VKSND huyện An Lão: Cảnh báo về tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tinh vi
Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đến tình hình tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc nói chung và địa bàn huyện An Lão, thành phố Hải Phòng nói riêng với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong thời gian vừa qua, thông qua hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm và hoạt động điều tra trên địa bàn huyện An Lão đã xuất hiện các vụ việc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn như sau:

Vụ thứ nhất: Vào khoảng tháng 2/2022, anh Vũ Văn Tùng ở xã Bát Trang, huyện An Lão có lên mạng xã hội Facebook đăng muốn đặt mua 02 thùng Kit test nhanh Covid 19 và để lại số điện thoại để liên hệ. Đối tượng tên Hoàng Văn Phú sử dụng số điện thoại đi động gọi điện và nhắn tin qua Zalo cho anh Tùng trao đổi về việc mua Kit test nhanh. Hai bên đồng ý và hẹn giao nhận hàng mới trả tiền, hàng được gửi về địa chỉ tại tại số 7, ngách 2, ngõ 121 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội (Anh Tùng nhờ em gái sống tại địa chỉ trên nhận hàng). Hoàng Văn Phú cũng đã gọi cho anh Lê Quang Cảnh ở Hà Nội để đặt hai thùng hàng và nói chở đến địa chỉ do anh Tùng cung cấp. Khi Cảnh giao hàng đến em gái anh Tùng  kiểm tra hàng đã đầy đủ và báo với anh Tùng. Đối tượng Hoàng Văn Phú đã nhắn tin qua Zalo giục anh Tùng (chuyển tại địa bàn huyện An Lão) chuyển khoản số tiền là 84.600.000 đồng qua tài khoản ngân hàng mang tên “Hoang Van Phu. Cảnh sau khi đợi không nhận được tiền đã mang hai thùng hàng về, anh Tùng chuyển 84.600.000 đồng cho Phú và không nhận được hàng.

Vụ thứ hai: Vào tháng 7/2022 Lê Tuấn Dũng ở xã Trường Thọ, huyện An Lão có đăng bài lên mạng xã hội Facebook về việc muốn bán chiếc xe Honda SH. Đối tượng tên Hạnh đã sử dụng mạng xã hội Zalo có tên là “Binh An” giao dịch với Dũng về việc mua chiếc xe trên với giá 90.000.000 đồng và bảo Dũng gửi định vị để cho thợ xuống xem xe. Tài khoản “Binh An” trên đã nhắn tin cho Vũ Hoàng Khánh ở Tổ dân phố Đồng Tử 1, phường Phù Liễn, quận Kiến An để thỏa thuận mua chiếc xe SH trên của Lê Tuấn Dũng với số tiền là 75.000.000 đồng. Khánh đã đi cùng Nguyễn Văn Chương ở Hồng Thái, huyện An Dương đến khu vực thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ, huyện An Lão để mua lại chiếc xe SH của Dũng với giá 75.000.000 đồng. Trước khi chuyển tiền, Khánh và Chương có hỏi Dũng là chuyển tiền cho ai thì Dũng nói chuyển tiền cho anh Hạnh qua tài khoản ngân hàng nick zaloBinh An” đã cung cấp để Hạnh chuyển lại tiền cho Dũng. Chương đã chuyển 75.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng đó. Dũng gọi điện yêu cầu Hạnh chuyển tiền cho mình thì Dũng mới viết giấy bán xe. Nhưng sau đó không liên lạc được với Hạnh nên Chương, Khánh, Dũng đến Cơ quan công an trình báo.

Trong hai vụ việc trên các đối tượng đều cùng sử dụng thủ đoạn là liên hệ với người mua, người bán yêu cầu họ cung cấp thông tin. Sau đó hẹn người bán và người mua đến địa chỉ theo thỏa thuận. Khi người mua và người bán gặp nhau, kiểm tra hàng hóa rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng lừa đảo cung cấp, sau đó cả người bán và người mua đều không đạt được thỏa thuận và phát hiện ra là bị lừa. Hành vi trên hiện nay được diễn ra rất nhiều trên địa bàn các thành phố lớn. Các đối tượng phạm tội bằng thủ đoạn tinh vi đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Hai vụ việc trên chỉ là điển hình cho thủ đoạn lừa đảo mới thông qua việc giao dịch mua bán tài sản trên mạng xã hội. Hiện nay đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão thụ lý và điều tra theo quy định của pháp luật. Trước thực trạng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, người dân phải nêu cao cảnh giác đối với những hành vi như nêu trên. Nếu phát hiện có dấu hiệu trên phải báo ngay cho Cơ quan có thẩm quyền để giải quyết./.

Tổ tuyên truyền VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 200
  • Trong tuần: 4 136
  • Tổng lượt truy cập: 1845050
  • Tất cả: 621
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị