Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên chủ động thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự và dân sự
Trong thời gian qua, việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, dân sự theo các chuyên đề của VKSND tối cao và VKSND thành phố Hải Phòng đã được lãnh đạo Viện VKSND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo sát sao. Những vụ án điển hình, phức tạp đã được đăng ký thực hiện làm phiên tòa rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị.

Vụ thứ nhất, vụ án hình sự Phạm Văn Cường phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại các điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS được Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên đưa ra xét xử. Đây là vụ án khi bị cáo phạm tội mới trên 16 tuổi, nhận thức pháp luật còn non kém nên đã bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội. Phiên tòa có sự tham gia bào chữa của trợ giúp viên pháp lý cho bị cáo, người giám hộ của bị cáo. Tại phiên tòa, phần luận tội, Kiểm sát viên đã chỉ ra nguyên nhân làm nảy sinh tội phạm, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục và quản lý trẻ vị thành niên. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cường 05 năm 06 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại các điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Vụ thứ hai, vụ án dân sự “Tranh chấp về chia di sản thừa kế” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Lớp và bị đơn ông Nguyễn Văn Vầy, bà Đoàn Thị Chẩy được Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh, Kiểm sát viên – Phó Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên phát biểu tại phiên tòa dân sự

Đây là loại tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương, tuy nhiên vụ án này lại có tính chất tương đối phức tạp do vụ án này thụ lý lại sau khi đã bị Toà án cấp phúc thẩm tuyên huỷ Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách đã thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm để các Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị nghiên cứu, học tập. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã quan sát, theo dõi sát diễn biến phiên tòa, kiểm sát tốt phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đặc biệt là việc hỏi, làm rõ những vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa làm rõ, phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký,… và việc giải quyết vụ án. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên.

Việc thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, dân sự do các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong đơn vị thực hiện đã góp phần giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên ngày một trau dồi, hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các vụ án hình sự, dân sự.

Nguyễn Quốc Duy – Kiểm tra viên VKSND huyện Thủy Nguyên


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 81
  • Trong tuần: 4 611
  • Tổng lượt truy cập: 2117745
  • Tất cả: 516

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang