Chi bộ Phòng 10 tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề “Các biện pháp để nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp”

Thực hiện Kế hoạch số 03-KH/ĐU ngày 03/01/2017 của Đảng ủy cơ quan Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về tổ chức sinh hoạt chuyên đề năm 2017, Chi bộ  Phòng 10 VKSTP Hải Phòng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý I năm 2017 với nội dung “Các biện pháp để nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp”, đây cũng chính là nội dung khâu đột phá của Phòng 10 năm 2017. Tham dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Đảng ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, đảng viên chi bộ Phòng 10

Tại buổi sinh hoạt, Đảng viên trong chi bộ đã nghe đồng chí Phạm Duy Hiển - Bí thư chi bộ trình bày những nội dung cơ bản của chuyên đề như: Sự cần thiết phải lựa chọn chuyên đề, đánh giá việc thực hiện nội dung của chuyên đề và đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, tồn tại.

Về lý do lựa chọn chuyên đề để tập trung thảo luận, sinh hoạt trong buổi sinh hoạt lần này là “Nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị ngang cấp”, đồng chí Phạm Duy Hiển cho biết trong những năm vừa qua, VKSND thành phố đã nâng cao được số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm. Tuy nhiên trong tổng số kháng nghị phúc thẩm thì đa số là kháng nghị trên cấp (do VKS thành phố ban hành). Kháng nghị ngang cấp chủ yếu do VKS cấp huyện ban hành, số lượng còn ít, chất lượng chưa cao, còn có trường hợp phải rút kháng nghị. Năm 2017, Vụ 10 VKSND tối cao cũng lựa chọn nội dung khâu đột phá là “Tăng cường công tác kiểm sát bản án, quyết định trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản; thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị theo quy định của pháp luật”. Vì vậy nội dung khâu đột phá của Phòng 10 là phù hợp với nội dung đột phá của Ngành Kiểm sát trong lĩnh vực công tác này.

Để thực hiện được nội dung chuyên đề, Chi bộ Phòng 10 đã thảo luận và cho rằng các đơn vị cần sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ từ khi thụ lý vụ việc đến khi kiểm sát bản án, quyết định nhằm phát hiện vi phạm trong quá trình kiểm sát việc giải quyết các vụ việc KDTM, LĐ, HC đồng thời phối hợp chặt chẽ 2 cấp Viện kiểm sát để ban hành kháng nghị; phấn đấu nâng cao hơn nữa số lượng, chất lượng kháng nghị ngang cấp so với năm 2016. Một số biện pháp cụ thể được Chi bộ Phòng 10 đề ra như:

- Phòng 10 tăng cường công tác phối hợp VKS hai cấp thông qua công tác kiểm sát bản án, quyết định, ưu tiên hướng dẫn VKS cấp huyện kháng nghị ngang cấp.

- Phòng 10 quan tâm kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết án sơ thẩm cùng cấp, nghiên cứu kỹ hồ sơ, đối chiếu với các quy định pháp luật để có quan điểm, đường lối giải quyết vụ án chính xác. Những vụ trái quan điểm với Tòa án phải báo cáo Lãnh đạo Viện sớm để có quan điểm kháng nghị kịp thời.

-  Phòng 10 tích cực ban hành các thông báo rút kinh nghiệm thông qua công tác giải quyết án. Tổng hợp, hệ thống lại các dạng vi phạm thường xảy ra minh họa bằng các vụ án cụ thể làm tài liệu để các đơn vị nghiên cứu, học tập.

- Lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm hơn nữa tới công tác tự đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của Kiểm sát viên.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các Đảng viên trong Chi bộ Phòng 10 đã có nhiều ý kiến đóng góp về cách thức thực hiện nội dung chuyên đề, thống nhất chỉ tiêu phấn đấu năm 2017 có 50% số kháng nghị ngang cấp, được chấp nhận 100%.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Sơn Hà đề nghị Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 10 cần thực hiện tốt những nội dung, biện pháp đã thảo luận và thống nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ khâu đột phá của Phòng, phấn đấu nâng cao cả về số lượng và chất lượng các kháng nghị ngang cấp như nội dung chuyên đề đã đặt ra./.

Vũ Thị Mai Anh, Phòng 10 VKSTP

Tin liên quan

Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang