VKSND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo trực tuyến chuyên đề “Đánh giá vai trò đồng phạm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự Giết người và Cố ý gây thương tích”

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2021, ngày 15/9/2021 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đánh giá vai trò đồng phạm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự Giết người và Cố ý gây thương tích” nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án Giết người và Cố ý gây thương tích có đồng phạm.

 

Đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy; Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Phòng Thực hành quyền công tố - kiểm sát điều tra các vụ án về trật tự xã hội (Phòng 2), Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự (Phòng 7); đại diện lãnh đạo các Phòng 1, 3, 15, Thanh tra – Khiếu tố, Văn Phòng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Hội thảo đã được thực hiện bằng hình thức trực tuyến tới các điểm cầu là các Viện kiểm sát quận, huyện.  

Thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự có đồng phạm nói chung và các vụ án hình sự Giết người, Cố ý gây thương tích có đồng phạm nói riêng trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong thời gian gần đây đã và đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong việc định tội danh, đánh giá, phân hóa vai trò, mức độ tham gia của các đồng phạm. Đặc biệt là đối với các vụ án Giết người không có dự mưu, không có hậu quả chết người xảy ra đang làm phát sinh nhiều quan điểm khác nhau giữa những người tiến hành tố tụng và các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng khi định tội danh, đánh giá vai trò đồng phạm và xem xét phân loại khởi tố trong quá trình giải quyết. Chính vì vậy, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã giao cho Phòng 2 tham mưu, tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đánh giá vai trò đồng phạm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự Giết người và Cố ý gây thương tích” nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án Giết người và Cố ý gây thương tích có đồng phạm.

          Tại Hội thảo, đồng chí Lương Thị Thúy Dung, Phó Trưởng phòng 2 Viện kiểm sát nhân nhân thành phố Hải Phòng trình bày báo cáo đề dẫn “Đánh giá vai trò đồng phạm khi thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự Giết người và Cố ý gây thương tích”. Theo đó, trên cơ sở số liệu và báo cáo của các đơn vị  trong khoảng thời gian 03 năm gần đây, Ban tổ chức Hội thảo đã tổng hợp chung về thực trạng giải quyết, những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, đồng thời chỉ ra những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết các loại án trên.

(Đồng chí Lương Thị Thúy Dung, Phó Trưởng phòng 2 VKSND TP Hải Phòng trình bày báo cáo)

 

          Kết quả điều tra, truy tố, xét xử các của Viện kiểm sát hai cấp đối với bị can trong các vụ án Giết người, Cố ý gây thương tích có đồng phạm cơ bản thống nhất với Tòa án trong việc xác định tội danh và áp dụng mức hình phạt đối với các bị cáo, không có vụ án nào bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm cải sửa, hủy án. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng ngày càng được nâng cao. Báo cáo cũng đề nêu ra các lưu ý đối với Kiểm sát viên khi đánh giá vai trò đồng phạm trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự Cố ý gây thương tích và Giết người bao gồm các lưu ý trong công tác khám nghiệm hiện trường, trong công tác thu thập và đánh giá chứng cứ, đặc biệt Kiểm sát viên cần chú ý đánh giá chứng cứ thông qua lời khai nhận của đối tượng về hành vi khách quan của bản thân và của các đồng phạm khác (bao gồm: lời nói, hành động cụ thể của từng người), từ đó đánh giá ý thức chủ quan của các đồng phạm, đồng thời cần chú ý xác định vết thương nào quyết định sự chết của nạn nhân hoặc quyết định hậu quả thương tích nặng của nạn nhân, để làm căn cứ xác định tội danh của từng đồng phạm trong trường hợp thái quá. Ngoài ra đối với các vụ án Giết người nhưng không có hậu quả chết người xảy ra, Kiểm sát viên cần đánh giá ý thức chủ quan của người phạm tội thông qua hành vi khách quan của người phạm tội, theo đó cần phải xác định lỗi của người phạm tội phải là lỗi cố ý trực tiếp, tính chất nguy hiểm của các loại hung khí được sử dụng gây án, số lượng, vị trí vết thương, mức độ, cường độ tấn công nạn nhân; hậu quả thương tích; thái độ của người phạm tội trước, trong, sau khi tấn công nạn nhân từ đó xác định động cơ gây án của người phạm tội mong muốn tước đoạt tính mạng nạn nhân thông qua hành vi khách quan của người phạm tội tại thời điểm gây án.

          Hội thảo cũng nhận được rất nhiều tham luận, ý kiến phát biểu trực tiếp tại từng điểm cầu, qua đó đã nêu được thực trạng, những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị quận, huyện trong quá trình giải quyết các loại tội trên.

          Phát biểu tại hội thảo, đại diện Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao công tác đào tạo của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng. Viện kiểm sát thành phố Hải Phòng luôn là đơn vị đi đầu trong khối các cơ quan tư pháp về công tác cải cách tư pháp của thành phố, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, tập huấn để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trong ngành Kiểm sát nói riêng và trong khối các cơ quan tư pháp nói chung.

          (Đồng chí Nguyễn Sơn Hà – Phó Viện trưởng phát biểu chỉ đạo)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Sơn Hà - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đánh giá cao Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng và các Viện kiểm sát quận, huyện trong công tác chuẩn bị báo cáo, tham luận, phát biểu ý kiến trong Hội thảo. Thông qua các ý kiến tham luận của các đơn vị, đồng chí Phó Viện trưởng cũng đã kết luận, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng, đồng thời giao cho Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tổng hợp các khó khăn, vướng mắc còn lại của các đơn vị để trả lời trong thời gian tới./.

   Đặng Minh Phượng – Phòng 2 VKSND thành phố

Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 7 493
  • Tất cả: 1 293 959
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị