VKSND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự năm 2021
Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-VKS ngày 11/1/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức; Kế hoạch số 22/KH-VKS-P9 ngày 25/1/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2021. Ngày 28/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề "Đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật trong kiểm sát giải quyết các vụ án tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự liên quan đến tài sản là nhà, đất" cho Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên hai cấp ngành Kiểm sát Hải Phòng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Tham dự Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hòa - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trực tiếp trao đổi về các kiến thức, kỹ năng trong việc kiểm sát giải quyết tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự liên quan đến tài sản là nhà, đất. Đây được coi là một trong những nội dung tranh chấp phổ biến và phức tạp, thường gặp trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự. Hội nghị đã đáp ứng được một phần nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải quyết các vụ án của cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, giảng viên đã trao đổi cụ thể một số nội dung: Tranh chấp về giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà trên đất có tài sản là nhà không được chuyển nhượng theo hợp đồng, trên thửa đất chuyển nhượng có một phần diện tích đất nằm trong hành lang an toàn giao thông nhưng đang được các đương sự quản lý, sử dụng; Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất đang bị Tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo thi hành án nhưng đương sự vẫn cố tình chuyển nhượng để nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba; Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có dấu hiệu của việc giả tạo, việc thực hiện hợp đồng nhằm che giấu đi một hợp đồng khác đã được ký kết trước đó... Đặc biệt, từ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn kéo theo nhiều hợp đồng thế chấp về nhà, đất đã được các đương sự thực hiện sau đó. Thông qua từng vụ án cụ thể, đồng chí giảng viên đã nêu lên những vấn đề cần chú ý trong công tác kiểm sát việc giải quyết án hiện nay mà có nhiều địa phương, tỉnh thành cũng đang vướng mắc, gặp phải. Đồng thời đưa ra đường lối, hướng giải quyết vụ án đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, hợp tình.

Đối với tranh chấp về chia di sản thừa kế, việc giải quyết án cần được lưu ý về vấn đề thời hiệu, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế là bất động sản trong trường hợp mở thừa kế trước ngày 10/9/1990 đã hết; trên thực tế còn có rất nhiều vụ án khi chia di sản thừa kế Tòa án vẫn còn bỏ quên, để quên công sức giữ gìn, tôn tạo của những người đã trực tiếp quản lý, sử dụng diện tích đất nhiều năm; và việc xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định, khẳng định bản di chúc được người chết để lại có hợp pháp hay không... Tất cả những vấn đề được nêu lên thông qua các vụ án cụ thể không chỉ được Viện kiểm sát Hải Phòng mà còn nhiều các đơn vị khác trong phạm vi cả nước đều trăn trở, quan tâm.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, cũng như những tâm huyết, trăn trở dành cho lĩnh vực kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự đặc biệt là tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự liên quan đến nhà, đất. Đồng chí Phạm Văn Hòa đã trao đổi, thảo luận và giải đáp không ít những vấn đề Viện kiểm sát hai cấp quan tâm, vướng mắc; các ý kiến sau khi được đồng chí giảng viên trao đổi đều nhận được sự hưởng ứng, nhất trí cao.

Lãnh đạo Viện kiểm sát thành phố phát biểu tại Hội nghị

Trên cơ sở kết quả Hội nghị tập huấn, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tiếp thu các ý kiến, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, Kiểm sát viên hai cấp tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới như: Tiếp tục quan tâm, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự năm 2021; Xác định khâu công tác kiểm sát các vụ việc dân sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp, nhận thức đúng, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát theo quy định, đặc biệt là việc thực hiện thẩm quyền kháng nghị, kiến nghị; Quán triệt các nội dung cơ bản về kết quả hội nghị chuyên đề, lưu ý các quy định của pháp luật và thực tiễn nhận thức áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự về giao dịch, hợp đồng dân sự liên quan đến tài sản là quyền sử dụng đất; Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu các quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn để áp dụng thực hiện chức năng, nhiệm vụ đạt kết quả tốt./.

Đào Thị Tuệ Minh - Phòng 9 VKSND thành phố

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 32
  • Trong tuần: 7 471
  • Tất cả: 1 293 937
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị