Kiến An: Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhắm tới các nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ
Trong những ngày cuối tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An đã tiếp nhận nhiều thông tin tố giác của công dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản; các bị hại đều là chủ nhà hàng, quán ăn, tiệm bánh ngọt, tiệm hoa tươi … trên địa bàn quận. Các đối tượng nắm bắt tâm lý của những người kinh doanh nhà hàng, quán ăn và các dịch vụ khác trong thời gian phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 luôn sẵn sàng nhận đặt hàng qua điện thoại để từ đó thực hiện thủ đoạn lừa đảo. Với thủ đoạn tương tự nhau, đã có trên 10 vụ việc được trình báo, điển hình là các vụ.

Hồi 17h 38’ ngày 21/07/2021, bà T là chủ quán ăn trên địa bàn phường Ngọc Sơn nhận được điện thoại của một người đàn ông gọi đến đặt đồ ăn, đến 18h 28’ cùng ngày người đàn ông này tiếp tục gọi cho bà T và nói có nhờ người xe ông mang 1 chai rượu Chivas 18 đến quán và nhờ trả số tiền 950.000 đồng cho người mang rượu, khi nào bà T mang đồ ăn và rượu đến địa chỉ giao hàng thì sẽ thanh toán tất cả số tiền. Đến 19h cùng ngày, ông T (chồng bà T) mang đồ ăn và rượu đến địa chỉ giao hàng thì người đàn ông nghe điện thoại bảo bận, chưa nhận hàng được, đến 19h 50 cùng ngày khi ông T liên lạc lại thì người đàn ông nói trên đã tắt máy điện thoại.

Vào hồi 19h ngày 21/07/2021, chị T là chủ quán ăn trên địa bàn phường Trần Thành Ngọ nhận được điện thoại của một khách hàng đề nghị đặt hàng 02 nồi lẩu, đồng thời đề nghị chị T nhận giúp 01 chai rượu Chivas 18 có giá là 950.000 đồng từ một người đàn ông làm nghề xe ôm mang tới, sau đó chị T sẽ giao đồ ăn và rượu đến địa chỉ của khách hàng. Theo đúng lời đề nghị của khách hàng, chị T đã được một người đàn ông giao tới quán ăn của chị 1 chai rượu, chị T trả cho người đàn ông 950.000 đồng. Sau khi chuẩn bị xong đồ ăn, chị T mang đồ ăn và rượu tới địa chỉ của khách hàng cung cấp và liên hệ với khách hàng thì điện thoại không thể liên lạc được.

Cũng vào hồi 19h ngày 21/07/2021, chị L là chủ cửa hàng ăn trên địa bàn phường Ngọc Sơn nhận được điện thoại của một người đàn ông gọi đến đặt hàng ăn đồng thời nhờ chị L nhận hộ và trả tiền hộ 1 chai rượu Chivas 18 khi có người mang đến, khi nào chị L mang đồ ăn và rượu đến địa chỉ giao hàng thì sẽ thanh toán tất cả số tiền. Đến khoảng 19h 20’ cùng ngày thì có một người xe ôm mang rượu đến, chị L thanh toán 950.000 đồng sau đó mang đồ ăn và rượu đến địa chỉ đã hẹn thì không thể liên lạc được với người đàn ông đã đặt hàng. Chị L liên hệ với số điện thoại của xe ôm thì người xe ôm trả lời được thuê đem rượu đến cửa hàng của chị L, hoàn toàn không biết gì về việc lừa đảo.

Các vụ việc trên đã gây bức xúc rất lớn trong quần chúng nhân dân, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An đã phát động quần chúng nhân dân trên địa bàn quận nâng cao cảnh giác, kịp thời tố giác tội phạm đồng thời tích cực truy tìm đối tượng đã thực hiện hành vi như trên.

* Tên của các bị hại được thay đổi để đảm bảo bí mật vụ án.

Tổ tuyên truyền, VKSND quận Kiến An


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1369
  • Trong tuần: 11 373
  • Tất cả: 1 241 803
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị