Ngành kiểm sát Hải Phòng và những kết quả đạt được trong Tháng hành động phòng, chống ma túy
Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 138 Ngành kiểm sát nhân dân về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống túy (26/6), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã triển khai, phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 trong toàn ngành kiểm sát Hải Phòng.

Trên cơ sở những nội dung đã được quán triệt, chỉ đạo, các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân hai cấp của Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy; tổ chức nắm chắc tin báo tội phạm về ma tuý, kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết, xử lý các tin báo tội phạm về ma tuý, bảo đảm xử lý kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật, nhất là các vụ án phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong nhân dân, đặc biệt chú ý đến việc nâng cao nhận thức trong tầng lớp thanh,thiếu niên về tác hại của ma túy với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà – Hãy tránh xa ma túy”.

Toàn ngành kiểm sát Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra hai cấp trong việc đấu tranh phòng, chống ma túy trong thời điểm Công an thành phố mở đợt cao điểm tấn công, triệt phá tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của thành phố. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận và kiểm sát việc giải quyết nguồn tin tội phạm về ma túy; kiểm sát chặt chẽ việc thu thập các tài liệu, chứng cứ được sử dụng làm căn cứ để xem xét việc phê chuẩn các lệnh, quyết định tố tụng do Cơ quan điều tra đề nghị, phối hợp với các ngành tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy. Từ ngày 01/6/2021 đến 30/6/2021, Viện kiểm sát hai cấp thụ lý kiểm sát điều tra 63 vụ/94 bị can do Cơ quan điều tra khởi tố mới trong tháng, hoàn chỉnh hồ sơ truy tố 32 vụ/35 bị can, phối hợp với Toà án xét xử 55 vụ/87 bị cáo, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng, chống tệ nạn ma tuý trong nhân dân. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng đã giúp tháo gỡ kịp thời nhiều vụ việc có những vướng mắc, tiến độ giải quyết các vụ án ma tuý được đẩy nhanh hơn. Trong tháng, các lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá được nhiều ổ nhóm tụ tập tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Toà án đã xác định 13 vụ án trọng điểm về ma tuý để đưa ra xét xử nhanh, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Hàng chục thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy tại karaoke New 5, bất chấp tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy, một số đơn vị VKS quận, huyện đã phát hiện những sơ hở, thiếu sót, tồn tại, hạn chế và vi phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước nói chung để kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền đưa ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm về ma túy. Tại phiên tòa xét xử các vụ án ma túy, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đều chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung xét hỏi, tranh tụng, luận tội, trong đó đã khái quát tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa phương, đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, các tác động, ảnh hưởng tiêu cực của ma túy đối với bản thân người phạm tội và với cộng đồng, đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà người phạm tội đã thực hiện, qua đó nâng cao ý nghĩa răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Viện kiểm sát hai cấp thực hiện tốt công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù phạm tội về ma tuý. Trong tháng cao điểm phòng, chống ma tuý đã không để xảy ra việc đưa chất ma tuý vào nơi giam, giữ; không xảy ra tình trạng sử dụng chất ma tuý trong nhà tạm giữ, trại tạm giam.

Viện kiểm sát nhân dân các quận, huyện đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ 45 phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định, bảo đảm đúng đối tượng.

Tổng kết tháng hành động phòng, chống ma túy, các đơn vị đều đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất phương hướng, giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống ma túy nói riêng và tội phạm nói chung trong thời gian tới, góp phần gìn giữ trật tự trị an trên địa bàn thành phố./.

Hoàng Mai Liên - Kiểm sát viên sơ cấp Phòng 1


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 244
  • Trong tuần: 4 180
  • Tổng lượt truy cập: 1845094
  • Tất cả: 665
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị