Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng: Thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh

Đây cũng là nội dung đã được Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn viên chức thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động tham gia, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác giám sát nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại cơ quan, đơn vị; chỉ đạo tổ chức các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng gắn với xây dựng các mô hình công đoàn cơ sở. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động, tạo không khí dân chủ trong nội bộ, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị.

Công đoàn VKSND thành phố đã tham mưu cho Đảng ủy, phối hợp với lãnh đạo các phòng thuộc VKSND thành phố quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả, đưa việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đi vào nề nếp; phát huy được sức mạnh, trí tuệ, quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan; tạo sự chuyển biến trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của Thủ trưởng đơn vị và trong nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức là công bộc của nhân dân, có đủ phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công chức, người lao động.

Công đoàn cơ quan đã phát huy tích cực vai trò của mình, tham gia xây dựng và góp phần bảo đảm cho Quy chế dân chủ được duy trì thường xuyên tạo sự đoàn kết nhất trí cao trong hoạt động cơ quan; tham gia với lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố trong công tác quản lý chỉ đạo điều hành; trong công tác tổ chức cán bộ, cải thiện điều kiện làm việc, quan tâm đến đời sống của công chức, người lao động và kiểm tra, giám sát thực hiện Quy chế dân chủ tại các đơn vị trực thuộc; tham gia Hội đồng xét thi đua, nâng lương và giải quyết các quyền lợi của đoàn viên, cán bộ, công chức và người lao động. Đồng thời, giáo dục động viên đoàn viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, nâng cao trách nhiệm trong công việc, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật, trật tự nội vụ, xây dựng cơ quan văn minh sạch đẹp. Qua đó đã tạo nên không khí dân chủ, đoàn kết, thống nhất, gắn với nghĩa vụ trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ đoàn viên công đoàn trong việc thực nhiệm nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan cũng như của tổ chức Công đoàn. Điều kiện làm việc cho cán bộ, công chức, người lao động từng bước được cải thiện: Lãnh đạo Viện luôn quan tâm tạo mọi điều kiện, bổ sung trang thiết bị làm việc cho các phòng, các cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu công tác; xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động; phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh về mọi mặt.

Căn cứ vào chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của cơ quan, đơn vị, để nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa đến công chức, người lao động trong toàn ngành Kiểm sát Hải Phòng, công đoàn phối hợp với  VKSND thành phố đã tổ chức phát động các phong trào thi đua: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội hàng năm và kế hoạch 5 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng; Phong trào Ngành kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch HCM “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn” găn với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025, Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025Nội dung các phong trào thi đua đảm bảo thiết thực, tạo động lực phấn đấu và sức chuyển biến mạnh mẽ, gắn kết công tác thi đua khen thưởng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các phong trào thi đua trong công tác, học tập tại các đơn vị tiếp tục có nhiều chuyển biến tốt, hiệu quả công tác kiểm sát ngày càng có chất lượng cao hơn.

Việc tự học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đã trở thành phong trào tự giác trong toàn cơ quan; phong trào thi đua, công tác khen thưởng đảm bảo công khai, dân chủ đã thực sự trở thành động lực góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Nhằm thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan; các chế độ chính sách đối với đoàn viên Công đoàn được giải quyết kịp thời, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và quy chế của cơ quan; các chủ trương, chế độ, chính sách khuyến khích cán bộ, công chức học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ như: tiến sĩ, thạc sĩ và các khóa tập huấn nghiệp vụ được quan tâm. Đời sống của cán bộ, công chức từng bước được cải thiện, thu nhập được bổ sung từ kết quả thực hiện tiết kiệm chi hành chính, việc phục vụ bữa trưa tại cơ quan với giá hợp lý, đảm bảo vệ sinh và chất lượng đã nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động.

Vai trò của tổ chức Công đoàn còn được khẳng định qua việc tham gia xây dựng quy chế làm việc của cơ quan, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được quan tâm, chú trọng thường xuyên. Hàng năm, Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức để tổng kết công tác năm, đề ra phương hướng công tác năm tiếp theo và triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả; đồng thời thảo luận, thống nhất các giải pháp quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, người lao động. Các cán bộ, công chức, người lao động được tham gia đóng góp ý kiến, đối thoại trực tiếp thể hiện nguyện vọng với Thủ trưởng cơ quan và Ban Chấp hành Công đoàn. Hội nghị là diễn đàn để Viện trưởng lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của cán bộ, công chức, người lao động. Các ý kiến đóng góp được nghiên cứu tổng hợp đưa vào Nghị quyết của Hội nghị để tổ chức thực hiện.

Thông qua việc tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quyền lợi của cán bộ, công chức, người lao động được đảm bảo, vị thế của Công đoàn với vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được nâng cao, đồng thời, góp phần ổn định tư tưởng, cho cán bộ, công chức, người lao động yên tâm công tác, gắn bó với cơ quan, đơn vị, cống hiến hết mình cho ngành Kiểm sát nhân dân.

                 Nguyễn Thị Thu Mong - Tổ công đoàn Thanh tra & Khiếu tố


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang