Chi bộ Phòng 11 sinh hoạt chuyên đề: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong công tác thi hành án dân sự”
Ngày 07/3/2018 Chi bộ Phòng 11 - VKSND TP. Hải Phòng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I/ 2019 với chủ đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong công tác thi hành án dân sự”, một trong những nội dung quan trọng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Tham dự buổi sinh hoạt có đồng chí Bùi Đăng Dung – Phó bí thư Đảng ủy cơ quan VKSND TP. Hải Phòng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân xuất phát từ những bài học lớn được rút ra từ chiều sâu của lịch sử dân tộc về vai trò của nhân dân, như Nguyễn Trãi đã kết luận: “Lật thuyền mới rõ dân như nước”, đồng thời là sự vận dụng và phát triển sáng tạo học thuyết Mác – Lê nin. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Kinh nghiệm trong nước và các nước tỏ cho chúng ta biết: có lực lượng dân chúng việc to tát mấy, khó khăn mấy làm cũng được. Không có, thì việc gì làm cũng không xong”. Phát huy dân chủ là một khía cạnh biểu hiện ý thức tôn trọng nhân dân. Người luôn kiên trì xây dựng một nhà nước thật sự dân chủ - nhà nước của dân, do dân, vì dân. Dân chủ là nhân dân có quyền làm chủ và phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân. Nước dân chủ, chế độ dân chủ thì bao nhiêu lợi ích đều vì dân.

Chi bộ Phòng 11 lấy tư tưởng, tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân làm chuẩn mực, nguyên tắc cho mọi hoạt động của đơn vị. Trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Chi bộ yêu cầu mỗi đồng chí Kiểm sát viên, Đảng viên trong Chi bộ cần không ngừng học tập phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tình thần trách nhiệm để hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao từ đó phát huy quyền dân chủ của nhân dân. Do vậy, Chi bộ Phòng 11 đã lựa chọn chủ đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong công tác thi hành án dân sự” để thảo luận trong buổi sinh hoạt chuyên đề Quý I/ 2019.


Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề Quý I/ 2019 của Chi bộ Phòng 11

Với chủ đề sinh hoạt Chi bộ Quý I/ 2019, tất cả các Đảng viên trong Chi bộ đều sôi nổi phát biểu, tham gia đóng góp ý kiến. Các ý kiến đều tập trung phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch của đơn vị, đồng thời liên hệ trách nhiệm của bản thân trong quá trình thực thi công vụ.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính với mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát huy quyền dân chủ của nhân dân, tôn trọng ý kiến của nhân dân, Chi bộ Phòng 11 đã thống nhất đưa ra các giải pháp trong thời gian tới đó là: Các đồng chí Đảng viên phải nhận thức đầy đủ về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong công tác thi hành án dân sự, đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi Đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Trên cơ sở đó mỗi Đảng viên cần chủ động xây dựng chương trình kế hoạch cho bản thân và các biện pháp để khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được Chi bộ giao cho. Xây dựng khối đoàn kết thống nhất tạo sức mạnh tổng hợp để Chi bộ hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch của Đảng, của Ngành. Tích cực chủ động học tập, rèn luyện tu dưỡng đạo đức tác phong của Người Đảng viên không vi phạm những điều Đảng viên không được làm, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Kết luận buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Bùi Đăng Dung đánh giá cao và biểu dương đồng chí Bí thư Chi bộ Phòng 11 đã lựa chọn chuyên đề đúng theo Kế hoạch số 03-KH/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 là “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc lựa chọn chuyên đề sinh hoạt của Chi bộ là định hướng cho việc thực hiện chức năng nhiệm vụ trong quá trình kiểm sát việc tổ chức thi hành án của Cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Các ý kiến phát biểu của Đảng viên trong Chi bộ đã bám sát nội dung chuyên đề, gắn với hoạt động kiểm sát thường xuyên của mỗi Kiểm sát viên. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhân dân là “Phải lấy dân làm gốc”, phải tôn trọng nhân dân, mỗi Đảng viên trong Chi bộ cần vận dụng những tư tưởng của Người về ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự. Bên cạnhđó, các đồng chí Đảng viên cần xây dựng kế hoạch của cá nhân để triển khai trong thực tiễn, đối với việc cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản của người phải thi hành án cần quan tâm đến điều kiện sống, những nhu cầu thiết yếu của họ khi xử lý tài sản đặc biệt là nơi ở hoặc công cụ sản xuất. Không để người dân rơi vào tình cảnh không có nơi ăn, chốn ở, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu. Đảng viên, Kiểm sát viên khi thực hiện chức năng kiểm sát các vụ, việc thi hành án dân sự cần lắng nghe ý kiến của các bên đương sự đảm bảo việc thi hành án bản án theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng chí Bùi Đăng Dung đề nghị đồng chí Bí thư Chi bộ Phòng 11 căn cứ vào nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị xây dựng giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2019.

Việc xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ của nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là việc làm thường xuyên của mỗi đồng chí Đảng viên trong Chi bộ Phòng 11. Đó là nền tảng để đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính theo đúng chủ đề mà Chi bộ đã lựa chọn./.

Chi bộ Phòng 11, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang