Đấu tranh phòng, chống tham nhũng từ cấp cơ sở - Bài học từ vụ án xảy ra tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo
Trong những năm gần đây, các hành vi phạm tội tham nhũng, chức vụ diễn ra rất phổ biến, không chỉ xảy ra tại những khu vực có kinh tế phát triển, ở những người có chức vụ cao, mà còn xảy ra ngay tại khu vực nông thôn và có những cá nhân có hành vi phạm tội tưởng chừng như không có cơ hội để tham nhũng.

 

Trong thời gian qua, quá trình giải quyết vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vĩnh Bảo đã rút ra được nhiều bài học quý giá về công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng.

anh tin bai

Ảnh minh họa

Quá trình giải quyết vụ án

Ngày 08/3/2018, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo ký hợp đồng số 01/HĐTĐ cho ông Nghiêm Văn Tuề thuê thầu đất nông nghiệp (đất công ích 5%), tổng diện tích thuê thầu là 5300 m² thuộc xứ đồng chiều bãi xóm Kiến Thiết, thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo thời hạn thuê là 05 năm kể từ ngày 08/3/2018 đến ngày 08/3/2023, sản lượng phải trả là 50kg thóc tẻ/360m²/vụ, mục đích sử dụng đất thuê để dùng vào sản xuất nông nghiệp (cấy lúa và trồng cây ngắn ngày theo mùa vụ). Việc ký hợp đồng thuê đất này không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi được UBND xã Vĩnh An giao đất, ông Tuề đã tiến hành đào đắp bờ, cải tạo đất để tiến hành trồng trọt kết hợp nuôi trồng thủy sản (nuôi con rươi). Ngày 11/3/2018, nhân dân xóm Kiến Thiết đã có đơn kiến nghị UBND xã Vĩnh An vì cho rằng việc UBND xã Vĩnh An giao thầu 5300 m² cho ông Tuề là trái quy định của pháp luật. UBND xã Vĩnh An đã tiến hành nhiều buổi làm việc với thôn Kim Ngân về diện tích đất bãi xóm Kiến Thiết, xã Vĩnh An trong đó có 5300 m² nói trên.

Tại các buổi làm việc UBND xã Vĩnh An đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng thôn phụ trách xóm Kiến Thiết, thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An không được tổ chức đo giao diện tích trên khi chưa có sự chỉ đạo của UBND xã và kết luận của Thanh tra huyện Vĩnh Bảo. Ngày 27/7/2018, nhân dân xóm Kiến Thiết dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Trưởng thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An đã tự ý chia diện tích 8.844m² trong 10.600 m² đất (trong đó có 5.300 m² đất UBND xã Vĩnh An đã ký hợp đồng cho ông Nghiêm Văn Tuề thuê cùng) cho 402 khẩu trong thôn.

Ngày 05/8/2018, Phạm Văn Ngân, Phạm Văn Chiến, Phạm Văn Hào, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Bẩy, Bùi Văn Đức, Nghiêm Xuân Phinh và Nghiêm Văn Thao cùng ở xóm Kiến Thiết, thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An đã có hành vi thuê người lái máy xúc san lấp đất trên diện tích 5.300 m² mà ông Tuề đã thuê của UBND xã Vĩnh An.

Ngày 18/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can Phạm Văn Ngân, Phạm Văn Chiến, Phạm Văn Hào, Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Bẩy, Bùi Văn Đức, Nghiêm Xuân Phinh và Nghiêm Văn Thao về tội Hủy hoại tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

 Đối với hành vi của Nguyễn Xuân Quang, Quang đã tự ý chia ruộng cho dân không đúng thẩm quyền với diện tích là 5.300m2 gây thiệt hại 11.922.552 đồng.

Ngày 03/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, ngày 15/11/2021, ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quang về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 357 Bộ luật Hình sự. Đối với số tiền gây thiệt hại là 11.922.552 đồng, ngày 14/11/2021, Nguyễn Xuân Quang đã tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả.

Ngày 06/4/2022, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Nguyễn Xuân Quang 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 357 Bộ luật Hình sự.

Bài học kinh nghiệm từ công tác điều tra, truy tố, xét xử

Vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo là vụ án về tham nhũng đầu tiên được phát hiện và xử lý tại huyện Vĩnh Bảo. Do đó, ngay từ khi nhận thông tin về vụ việc, các cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức họp bàn phương hướng điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quang. Trước khi ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vĩnh Bảo đã kịp thời báo cáo Huyện ủy Vĩnh Bảo, báo cáo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng, xin ý kiến chỉ đạo... Do đó việc điều tra, truy tố, xét xử đối với Nguyễn Xuân Quang về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 357 Bộ luật Hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Từ những chỉ đạo kiên quyết trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và việc kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng của các cơ quan tiến hành tố tụng đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đào Duy Tùng - Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang