Phiên tòa công bố chứng cứ bằng hình ảnh đối với bị cáo không nhận tội
   Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của ngành Kiểm sát Hải Phòng với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng công tố trong hoạt động điều tra, xét xử; chú trọng lựa chọn các phiên tòa có chất lượng để các Kiểm sát viên học tập rút kinh nghiệm và Kế hoạch số 06 ngày 05/01/2023 thực hiện khâu đột phá năm 2023, Phòng 3 VKSND thành phố đã lựa chọn phiên toà có bị cáo không nhận tội để sử dụng hình ảnh số hóa làm tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

 

 

 

Ngày 06/4/2023, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Trần Thị Hương về tội Trộm cắp tài sản.

 

 

 

Ảnh: Toàn cảnh phiên toà

 

Nội dung vụ án:

Khoảng 15 giờ 00 phút ngày 09/10/2022, Trần Thị Hương và con gái đến Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon Mall, Lê Chân, Hải Phòng để mua sắm. Do đã mua hàng và biết nếu hàng hóa để trong túi nilon có chữ Aeon của siêu thị khi đi ra ngoài sẽ không bị bảo vệ kiểm tra nên Hương đã lấy 33 loại sản phẩm hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình trị giá 3.010.000 đồng và cho vào túi nilon có chữ Aeon của siêu thị rồi đi về. Lực lượng an ninh của siêu thị đã kiểm tra, bắt quả tang Hương chưa thanh toán tiền hàng.

Tại Cơ quan điều tra, lời khai ban đầu của Trần Thị Hương thừa nhận Hương đã trộm cắp toàn bộ số hàng hóa do Hương và con gái chọn; sau đó Hương thay đổi lời khai chỉ thừa nhận đã trộm cắp số hàng hóa do Hương trực tiếp chọn, không biết số hàng hoá con gái đưa chưa được thanh toán tiền.

Quá trình điều tra, Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon Mall, Lê Chân, Hải Phòng đã giao nộp cho Cơ quan điều tra 18 video ghi lại toàn bộ sự việc Hương trộm cắp tài sản ngày 09/10/2022.

Tại phiên toà, sau khi Kiểm sát viên công bố Cáo trạng và trình chiếu hình ảnh, biết bản thân không thể chối tội, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng mà đại diện Viện kiểm sát đã truy tố.

Sau nghị nghị án, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hương 09 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

Việc sử dụng hình ảnh số hóa đã góp phần giúp cho Kiểm sát viên kịp thời đấu tranh với bị cáo về thái độ khai báo, khẳng định chứng cứ buộc tội đối với bị cáo, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát./.

 

Trần Thị Hồng Vân – Phòng 3 VKSND thành phố.


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 103
  • Trong tuần: 4 960
  • Tổng lượt truy cập: 1842246
  • Tất cả: 519
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị