Giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án hình sự trên địa bàn quận Kiến An
Việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo hiệu lực của bản án, quyết định trong thực tế, buộc các tổ chức, cá nhân hữu quan phải có ý thức nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật nhưng không được thi hành; người bị kết án phạt tù vẫn ở ngoài xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân đối với pháp luật. Trước thực trạng này, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 15/5/2018 về tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự và Hướng dẫn số 27/HD-VKSTC ngày 17/9/2020 về phối hợp kiểm sát việc giao, gửi bản án, quyết định, ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án hình sự, gửi quyết định thi hành án hình sự.

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của VKSND tối cao, thời gian qua VKSND quận Kiến An đã tích cực, chủ động nâng cao chất lượng kiểm sát việc ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án của Tòa án. Ngay từ khi Hướng dẫn 27 được ban hành, VKSND quận Kiến An đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm đối với toàn thể đơn vị, chủ động đề ra các giải pháp thích hợp nhằm tăng cường chất lượng kiểm sát việc ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án hình sự. Cụ thể như sau:

- Phân công một đầu mối duy nhất tiếp nhận, theo dõi việc gửi bản án, quyết định về hình sự của Tòa án. Đầu mối có nhiệm vụ vào sổ theo dõi, chuyển bản án đến Kiểm sát viên được phân công đồng thời chuyển 01 bản photo đến bộ phận kiểm sát thi hành án hình sự.

- Phân công bộ phận kiểm sát thi hành án hình sự gồm 01 Phó Viện trưởng, 01 Kiểm sát viên và 01 Kiểm tra viên giúp việc. Bộ phận có trách nhiệm quản lý, theo dõi việc thi hành bản án hình sự của Tòa án. Định kỳ hàng tháng, chủ động phối hợp với Tòa án đối chiếu các bản án có hiệu lực pháp luật, các bản án có kháng cáo, kháng nghị và các bản án đã ra quyết định thi hành án hình sự, quyết định ủy thác. Tham mưu, phối hợp với Cơ quan thi hành án hình sự rà soát việc tiếp nhận, tổ chức thi hành quyết định thi hành án hình sự, đặc biệt là các trường hợp người bị kết án phạt tù nhưng đang tại ngoại.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự. Sau hơn 01 năm xây dựng và thí điểm sử dụng, tháng 5/2021, VKSND quận Kiến An chính thức đưa vào sử dụng phần mềm Sổ thụ lý kiểm sat thi hành án hình sự.

Giao diện phần mềm Sổ thụ lý kiểm sát thi hành án hình sự

do VKSND quận Kiến An xây dựng

Giao diện kiểm sát việc thi hành bản án, tự động đánh dấu vi phạm của Tòa án

về thời hạn

Một trong số các chức năng của phần mềm là hỗ trợ kiểm sát chặt chẽ việc ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án hình sự của Tòa án, đồng thời giảm thời gian soạn thảo văn bản cho cán bộ, Kiểm sát viên. Cụ thể là: tự động tính thời gian có hiệu lực và trích xuất danh sách bản án chưa thi hành theo thời điểm cụ thể; tự động tính và báo hiệu các bản án đã hết thời hạn ra quyết định, gửi quyết định thi hành án hoặc quyết định ủy thác cho Viện kiểm sát; tự động lập mà không cần soạn thảo các văn bản theo mẫu của VKSND tối cao như: Yêu cầu ra quyết định thi hành án hình sự (Mẫu số 9), Thông báo việc ủy thác thi hành án hình sự (Mẫu số 13), Thông báo tiếp nhận ủy thác thi hành án hình sự (Mẫu số 14), Thông báo tiếp nhận kiểm sát án treo, cải tạo không giam giữ (Mẫu số 26), Phiếu kiểm sát quyết định thi hành án (Mẫu số 71) ...

Yêu cầu ra quyết định thi hành án hình sự được tự động lập trên Word

Các giải pháp trên đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong quá trình áp dụng thực hiện, bước đầu đã góp phần đáng kể nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án hình sự nói riêng và công tác kiểm sát thi hành án hình sự nói chung; không để xảy ra tình trạng bản án hình sự có hiệu lực pháp luật nhưng không được thi hành hay tình trạng người bị kết án hưởng thời hiệu thi hành án; các vi phạm của Tòa án trong ban hành và gửi quyết định về thi hành án đều được tổng hợp đầy đủ để ban hành kiến nghị.

Tô Việt Bảo, VKSND quận Kiến An


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang