Phòng 9: Tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề tháng 11

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Để có cán bộ tốt thì cần phải đào tạo, bồi dưỡng cả về đạo đức và năng lực. Đức và tài luôn phải gắn bó chặt chẽ với nhau. Về nguyên tắc đào tạo phải thống nhất giữa lý luận và thực tiễn, cần phải lấy chất lượng làm trọng. Người luôn xác định “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Ngành kiểm sát nhân dân được Hiến pháp và pháp luật quy định thực hiện chức năng nhiệm vụ chủ yếu là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Trong đó, chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án dân sự thời gian qua đã cho thấy đây là lĩnh vực phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra những mâu thuẫn, chia rẽ trong xã hội. Do đó, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân ngày càng cần thiết trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, công bằng cho các bên tranh chấp, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân trong các quan hệ tranh chấp. Để làm tốt chức năng này, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ luôn được quan tâm, việc đào tạo thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhằm nâng cao chất lượng nghiệp vụ đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên, qua thực tiễn thời gian qua cho thấy, ngoài ưu điểm cũng còn những tồn tại hạn chế nhất định.

Ngày 04/11/2021, Chi bộ Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã lựa chọn nội dung Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác đào tạo cán bộ là nội dung sinh hoạt chuyên đề, nhằm đánh giá lại công tác học tập, đào tạo tại Chi bộ để có giải pháp phù hợp, mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình công tác.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tới dự buổi sinh hoạt chuyên đề, có các đồng chí đại diện Đảng ủy khối các cơ quan thành phố; Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng và các đồng chí đảng viên trong Chi bộ.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí đảng viên đại diện cho Chi bộ đã trình bày báo cáo đề dẫn, với nội dung luôn xác định nhiệm vụ đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và xác định kỷ cương và chất lượng thực chất là nhiệm vụ hàng đầu, là tiêu chí đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên hàng năm.

Đ/c đảng viên trình bày báo cáo đề dẫn sinh hoạt chuyên đề

Trong những năm vừa qua, đơn vị luôn duy trì đoàn kết, thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu công tác. Lãnh đạo đơn vị luôn gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong ngành Kiểm sát nhân dân. Đội ngũ cán bộ cơ bản có tư tưởng chính trị vững vàng, đa số yên tâm công tác tại đơn vị, năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ tốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Các vị trí việc làm được phân công đều phù hợp năng lực, sở trường, đảm bảo gánh vác được nhiệm vụ được giao.

Với chỉ tiêu đã đạt được về chuyên môn nghiệp vụ qua một năm công tác, đó là: Tổ chức từ 1-2 hội nghị, hội thảo tập huấn chuyên sâu về những vấn đề liên quan đến chuyên môn, tập trung vào những vấn đề mang tính thực tiễn, thiết thực còn vướng mắc hoặc còn tồn tại hạn chế của đội ngũ cán bộ Kiểm sát hai cấp (như chuyên đề về các tranh chấp đất đai; chia di sản thừa kế; tranh chấp liên quan đến giao dịch hợp đồng; tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng, thế chấp...); nghiên cứu trả lời thỉnh thị trên 20 vụ đối với VKSND cấp quận, huyện; ban hành từ 6 -7 Thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ thông qua các vụ án có tồn tại thiếu sót của Kiểm sát viên; tổ chức khoảng 10 phiên tòa rút kinh nghiệm/năm và tham dự các phiên tòa của Kiểm sát viên tại các đơn vị khác để rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ chung... thì công tác đào tạo và tự đào tạo tại đơn vị luôn đảm bảo chất lượng, hiệu quả trên thực tiễn. Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ thông qua hướng dẫn nghiệp vụ mỗi vụ việc cụ thể, các vụ án có vướng mắc hoặc có tình huống hay trong việc đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật đều được đưa ra tập thể phòng nghiên cứu, trao đổi tại các buổi giao ban tuần, tháng; qua đó giúp cán bộ, đảng viên nâng cao năng lực của mình.

Để thực hiện đúng lời Bác Hồ với ngành Kiểm sát nhân dân, cán bộ kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Gắn với thực tiễn công tác tại Phòng kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự thì bản thân mỗi cán bộ đảng viên, kiểm sát viên luôn chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật, các hướng dẫn mới về công tác nghiệp vụ để vận dụng, báo cáo đề xuất đường lối giải quyết các vụ án. Kết quả cho thấy các vụ án được giao, cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều đề xuất đường lối giải quyết vụ án đúng đắn, áp dụng quy định pháp luật chính xác, thuyết phục. Không có vụ án bị hủy, sửa do có lỗi của Kiểm sát viên.

Thông qua việc tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề, Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã được sự ghi nhận, đánh giá cao từ Đảng ủy khối các cơ quan thành phố về tính cẩn thận, chuyên sâu, hiệu quả và chất lượng. Đại diện Đảng ủy khối các cơ quan thành phố đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; đồng thời nghiên cứu điều chỉnh, đổi mới phương pháp, cách thức thực hiện công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, thực hiện quản lý, theo dõi, tập hợp vi phạm khoa học hơn để có thời gian nghiên cứu, nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng công tác./.

Đỗ Thu Hương - Phòng 9 VKSND thành phố


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 65
  • Trong tuần: 7 504
  • Tất cả: 1 293 970
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị