Chối tội nhưng không thoát án “tử”
          Ngày 22/12/2021, Tòa án nhân dân nhân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Việt Hùng về tội các tội danh Giết người, Cướp tài sản theo quy định tại điểm a, e, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự. Đồng chí Lương Thị Thúy Dung – Phó Trưởng phòng 2, Kiểm sát viên trung cấp được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp, được dư luận quan tâm, bị can phạm nhiều tội, trên nhiều địa bàn khác nhau và trong suốt quá trình điều tra, bị cáo luôn quanh co, không nhận tội, gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ nên Kiểm sát viên đã chủ động thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây vừa là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án theo yêu cầu của cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Theo nội dung Cáo trạng: Quá trình giải quyết vụ án, ban đầu bị cáo Nguyễn Việt Hùng khai nhận rõ ràng động cơ, mục đích phạm tội cũng như hành vi khách quan của bị cáo đã thực hiện đối với các bị hại như sau: Trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút ngày 20/3/2021, bị can Nguyễn Việt Hùng đã thực hiện hành vi sử dụng tay, chân để đè, xiết vào vùng cổ của chị H.T.T.B tại phòng 303 khách sạn Minh Phương ở số 5 lô 28B Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng dẫn đến hậu quả chị B bị chết, liền ngay sau đó Hùng đã chiếm đoạt của chị B một số tài sản gồm: 01 chiếc điện thoại OPPO, 01 vòng đeo tay bằng vàng với tổng giá trị tài sản là 9.493.924 đồng. Sau khi giết chết chị Bình, Nguyễn Việt Hùng tiếp tục đem theo 01 con dao (dạng dao phay) đến nhà số 342 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng dùng dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, cổ, gáy của ông Tr.V.H, dẫn đến ông H bị tổn hại 35% sức khỏe. Tuy nhiên, sau đó bị cáo luôn quanh co và đổ lỗi vì có sử dụng điếu “cỏ” gây bị ảo giác, bản thân bị cáo không có ý định giết và chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Kiểm sát  viên trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa để tranh luận với bị cáo và luật sư bào chữa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi, viện dẫn, phân tích đánh giá hệ thống chứng cứ kết tội đối với bị cáo, từ đó chứng minh động cơ giết người của bị cáo trong vụ án, đồng thời làm rõ ý thức và hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo sau khi giết chị B. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã sử dụng các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa để trình chiếu, công bố tại phiên tòa, qua đó đấu tranh với những lời khai quanh co, chối tội của bị cáo và luật sư bào chữa. Với những lập luận vững chắc, đầy đủ chứng cứ phù hợp với tài liệu hồ sơ và diễn biến khách quan của vụ án, Hội đồng xét xử đã nhận định việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng là đúng người, đúng tội, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Hùng “tử hình” về tội Giết người, 04 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là “tử hình”. Đây là mức hình phạt thích đáng với tội phạm bị cáo thực hiện, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật./.

Tổ tuyên truyền Phòng 2 – Viện kiểm sát nhân dân thành phố


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 195
  • Trong tuần: 8 975
  • Tất cả: 1 351 059
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị