VKSND huyện Tiên Lãng tập trung thực hiện có hiệu quả khâu đột phá, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác

Năm 2021, với quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đồng thời thực hiện có hiệu quả nội dung khâu đột phá của Ngành kiểm sát Hải Phòng “Chất lượng kháng nghị - kiến nghị” trong đó tập trung nâng cao số lượng kháng nghị, tỷ lệ kháng nghị được chấp nhận theo Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của Ngành kiểm sát nhân dân năm 2021. VKSND huyện Tiên Lãng không ngừng đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tập trung thực hiện có hiệu quả khâu đột phá, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát trong đó đặc biệt chú trọng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

Ngay từ đầu năm, để thực hiện có hiệu quả khâu đột phá, lãnh đạo đơn vị đã đề ra các giải pháp triển khai cụ thể gắn với từng khâu công tác kiểm sát. Trong 6  tháng đầu năm 2021, đơn vị đã ban hành được 03 kháng nghị và 13 kiến nghị đối với vi phạm của các cơ quan tư pháp trên tất cả các khâu công tác trong đó có công tác kiểm sát các vụ, việc dân sự.

Không chỉ trong năm 2021, mà trong những năm trước đây, đơn vị đều xác định công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự là khâu công tác đột phá để tập trung chỉ đạo nên lãnh đạo đơn vị đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, phân công cán bộ, Kiểm sát viên có kinh nghiệm để đảm nhiệm công tác này. Việc thực hiện khâu đột phá trong công tác kiểm sát án dân sự đã đạt được kết quả quan trọng, cụ thể:

Trong công tác kiểm sát bản án dân sự, ngày 20/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Lãng đã ban hành Kháng nghị số 01/KN-VKS-DS đối với Bản án dân sự số 11/2020/DS-ST ngày 07/10/2020 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” giữa nguyên đơn là các bà Lê Thị Huế, Lê Thị Hòa, Phạm Thị Tho và Nguyễn Thị Phin với bị đơn là bà Phạm Thị Phượng do có kháng cáo của bị đơn và kháng nghị của Viện kiểm sát. Sáng ngày 21/6/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với vụ án dân sự Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu”. Kết quả Kháng nghị của VKSND huyện Tiên Lãng đã được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng bảo vệ và Tòa án nhân dân thành phố chấp nhận.

Điều đáng chú ý trong vụ án dân sự trên là tính phức tạp của vụ án liên quan đến công tác thi hành án dân sự, các chỉ đạo hướng dẫn của Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng và Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiên Lãng có nhiều quan điểm chưa thống nhất đánh giá về việc người thi hành án là đương sự trong vụ án có hay không việc tẩu tán tài sản thông qua hợp đồng chuyển nhượng tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Xung quanh quan điểm giải quyết vụ án dân sự của Tòa án và Viện kiểm sát, trên cơ sở quy định của pháp luật đều có những lý lẽ bảo vệ quan điểm riêng, TAND huyện Tiên Lãng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn tuyên bố văn bản công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu. Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, do quan điểm xét xử của Tòa án và Viện kiểm sát không thống nhất, trên cơ sở đánh giá chứng cứ, chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách, đơn vị đã Kháng nghị đối với Bản án số 11/2020/DS-ST ngày 07/10/2020 của Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng về “Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu”. Kháng nghị trên đã được TAND thành phố Hải Phòng xét xử chấp nhận sửa Bản án sơ thẩm số số 11/2020/DS-ST ngày 07/10/2020 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Thông qua kết quả phiên tòa đã thể hiện rõ nét vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự.

Để có được những kết quả trên là do có sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, Kiểm sát viên; đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo VKSND huyện Tiên Lãng. Với kết quả đạt được, đây chính là động lực để cán bộ, lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Tiên Lãng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt các khâu đột phá và các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát án dân sự cũng như các khâu công tác kiểm sát khác đồng thời góp phần đưa công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đi vào nề nếp, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

                                      Tổ tuyên truyền - VKSND huyện Tiên Lãng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 21
  • Trong tuần: 9 474
  • Tất cả: 1 141 722
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị