VKSND huyện Thủy Nguyên đổi mới công tác đào tạo
Thủy Nguyên là huyện có địa hình phức tạp, giáp ranh với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, huyện đang trong quá trình thực hiện đô thị hóa nông thôn nên tình hình an ninh trật tự diễn ra rất phức tạp, đặc biệt xảy ra nhiều vụ án thuộc nhóm tội xâm phạm sức khỏe. Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đào tạo kỹ năng cho các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đối với việc xử lý, giải quyết tội phạm thuộc nhóm tội này nên ngay từ đầu năm 2021 lãnh đạo đơn vị đã xây dựng kế hoạch đào tạo, trong đó tập trung vào chuyên đề“Kỹ năng kiểm sát điều tra và đánh giá chứng cứ tội Cố ý gây thương tích” thông qua nhiều hình thức đào tạo phong phú.

Vừa qua ngày 08/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã tổ chức buổi đào tạo trực tiếp“Kỹ năng kiểm sát điều tra và đánh giá chứng cứ tội Cố ý gây thương tích” cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị, có sự tham dự của một số đơn vị thuộc VKSND thành phố với mong muốn gắn hoạt động đào tạo của đơn vị với hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo chuyên sâu về vấn đề này trong toàn Ngành.

Đồng chí Nguyết Thị Tuyết Nhung – Phó Viện trưởng VKSND huyện Thủy Nguyên chủ trì buổi đào tạo

Để nâng cao hơn chất lượng công tác đào tạo, đơn vị đã đổi mới cách thức đào tạo cụ thể: Trước buổi đào đạo, Kiểm sát viên trực tiếp THQCT, KSĐT tóm tắt nội dung vụ án (không nêu quan điểm đánh giá chứng cứ đã giải quyết) sau đó gửi lên hộp thư nội bộ để các cán bộ, Kiểm sát viên khác nghiên cứu, xây dựng các cầu điều tra và đánh giá chứng cứ xác định tội danh đối với những vụ án này. Tại buổi đào tạo, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm đánh giá chứng cứ của mình đối với từng vụ án theo nội dung đã nghiên cứu một cách tóm tắt. Sau đó đơn vị tiến hành thảo luận các vấn đề xung quanh các vụ án trên như: đồng phạm; hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; hậu quả chung của vụ án có sử dụng để xác định trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng không. Buổi đào tạo cũng nêu lên những vướng mắc trong quá trình kiểm sát điều tra nhóm án này như: Vướng mắc trong việc giám định thương tích; xử lý đồng phạm theo khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự; cách đánh giá chứng cứ xác định tội danh giữa tội Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người và tội Giết người…. Sau khi Kiểm sát viên đơn vị thảo luận, nêu những vấn đề vướng mắc, lãnh đạo phòng nghiệp vụ tham gia ý kiến truyền đạt cách làm hay, những kinh nghiệm xử lý tình huống đối với các trường hợp cụ thể.

Kiểm sát viên của đơn vị phát biểu quan điểm đánh giá chứng cứ

Tổng kết lại việc đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên chủ trì buổi đào tạo đã tổng hợp các vấn đề Kiểm sát viên cần chú ý trong quá trình kiểm sát điều tra, đánh giá chứng cứ đối với nhóm tội này như: Việc xác định thẩm quyền trong giai đoạn tiếp cận nguồn tin; Chú ý xác định tỷ lệ thương tích của người bị hại, đặc biệt trong trường hợp thương tích nặng để tránh bỏ lọt tội phạm; Kỹ năng đối chiếu hồ sơ bệnh án, thương tích với kết luận giám định để xác định hậu quả chung của vụ án, lưu ý các trường hợp giám định bổ sung, giám định lại; Các xác định tội danh thông qua hậu quả của vụ án cũng như tính chất, mức độ, mục đích, đặc điểm thương tích, thời gian, không gian, địa điểm phạm tội….

Buổi đào tạo của đơn vị cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc báo cáo trực tiếp các đồng chí lãnh đạo phòng nghiệp vụ để tập hợp đưa vào thảo luận tại hội thảo khoa học sắp tới của Ngành.

Thông qua buổi đào tạo, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị đã được trau dồi thêm những kỹ năng, bài học hay khi thực hiện kiểm sát điều tra, đánh giá chứng cứ đối với nhóm tội này, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự nói chung và nhóm án về tội Cố ý gây thương tích nói riêng./.

Hoàng Thị Ngoan – Kiểm tra viên, VKSND huyện Thủy Nguyên    


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1289
  • Trong tuần: 10 935
  • Tất cả: 1 141 640
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị