VKSND huyện Kiến Thụy: Ứng dụng công nghệ thông tin, “số hóa hồ sơ” phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự
Chiều ngày 30/8/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hoàng Văn Hiệp phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự. Vụ án được “số hóa” một số tài liệu để công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên xét xử.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm được số hóa hồ sơ vụ án

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trên được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy đã áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh như: chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa và yêu cầu những người tham gia phiên tòa khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách. Do vậy, để bảo đảm an toàn và thực hiện quy định của Tòa án, Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy không trực tiếp tham dự phiên tòa mà theo dõi thông qua hình thức trực tuyến.

Trước khi tổ chức phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc thực hiện số hóa đầy đủ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Có công văn trao đổi phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy để chuẩn bị, lắp đặt các trang thiết bị kỹ thuật. Đơn vị đã phân công 01 đồng chí Kiểm tra viên hỗ trợ kỹ thuật trình chiếu tài liệu phục vụ cho hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi, tranh luận, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Cùng với việc xét hỏi, tranh luận, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh, thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo công khai trước Hội đồng xét xử để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan.

Trước các tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên đã làm tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, bảo vệ thành công Cáo trạng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hiệp 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng theo tội danh và điều luật Viện kiểm sát đề nghị.

Cuộc họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kiến Thụy đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với toàn thể đơn vị để đánh giá ưu điểm cần phát huy khi thực hiện số hóa hồ sơ vụ án, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế của phiên tòa để rút kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn cho các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Nguyễn Hoàng Quý -VKSND huyện Kiến Thụy


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 161
  • Trong tuần: 7 568
  • Tất cả: 1 198 132
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị