Chi bộ Viện KSND quận Kiến An Tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý II năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy dân chủ”
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu dân chủ một cách dễ hiểu: Dân chủ nghĩa là dân là chủ và dân làm chủ. Người còn nhấn mạnh: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ rằng: Dân chủ là vì dân, vì lợi ích của nhân dân. Người nói: “Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích nào khác. Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh”. Người luôn xác định dân chủ là động lực của tiến bộ xã hội, của phát triển. Dân chủ chỉ có được khi đảm bảo tất cả các quyền lực thuộc về nhân dân, mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân.

Nhận thức sâu sắc về dân chủ theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời gắn với việc triển khai, thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân ban hành kèm theo Quyết định số 161/QĐ-VKSTC-T1 ngày 30/3/2016 của VKSND tối cao; Kết luận của Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng sau Hội nghị chuyên đề “Biện pháp bảo đảm dân chủ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở VKSND thành phố Hải Phòng” nhằm phát huy sự năng động, sáng tạo, ý thức trách nhiệm trong cán bộ, Kiểm sát viên, tạo môi trường làm việc thân thiện, dân chủ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, tạo sự đồng thuận, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong nội bộ, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ và nhiệm vụ chính trị địa phương. Sáng ngày 05/5/2022, Chi bộ VKSND quận Kiến An tổ chức sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy dân chủ.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Quận ủy viên, Bí thư chi bộ phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Quận ủy viên, Bí thư chi bộ đã trình bày dự thảo chuyên đề, khẳng định sự cần thiết, mục đích, ý nghĩa của chuyên đề, đồng thời đi sâu phân tích các nội dung cơ bản về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát huy dân chủ cơ sở gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ tại đơn vị trong từng lĩnh vực công tác: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng; Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; công tác tổ chức cán bộ; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; công tác quản lý tài chính, tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản…. Sau khi nghe dự thảo chuyên đề, đã có 07 ý kiến tham gia thảo luận, các ý kiến thảo luận tập trung phân tích, đưa ra các giải pháp thực hiện nhằm phát huy hơn nữa dân chủ trong cơ quan đơn vị.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Quận ủy viên, Bí thư chi bộ đánh giá cao việc tham luận của các đồng chí Đảng viên về các giải pháp bảo đảm thực hiện quy chế dân chủ, qua đó tạo không khí sôi nổi trong buổi sinh hoạt chuyên đề, các ý kiến góp ý đều rất thiết thực, trách nhiệm. Đồng chí cũng nhấn mạnh phải gắn việc vận dụng nguyên tắc dân chủ với nguyên tắc tập trung, thống nhất lãnh đạo trong Ngành một cách phù hợp nhằm xây dựng đơn vị thực sự đoàn kết, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương trong thời gian tới./.

Nguyễn Đình Vinh - Kiểm sát viên VKSND quận Kiến An


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 751
  • Trong tuần: 7 507
  • Tất cả: 1 478 934
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị