Thủy Nguyên: Tổ chức thành công phiên tòa kinh doanh thương mại công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
Ngày 10/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đối với vụ án kinh doanh thương mại về Tranh chấp hợp đồng tín dụng, Kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa là đồng chí Bùi Thị Hà.Tham dự phiên tòa có đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách cùng các Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa

Vụ án đã bị hoãn nhiều lần do các đương sự có đơn yêu cầu, tuy nhiên ngày 10/5/2022, bị đơn vắng mặt không có lý do chính đáng nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử để giải quyết vụ án đảm bảo quyền lợi cho các đương sự.

Bị đơn là ông Nguyễn Đức Long và bà Nguyễn Thị Sinh Dương, chủ doanh nghiệp dùng tài sản gồm con tàu gỗ và quyền sử dụng đất gắn liền nhà ở để thế chấp cho khoản vay 10.000.000.000 đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn, chi nhánh xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên. Khoản vay đã được Ngân hàng giải ngân đầy đủ nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế nên bị đơn đã không thể trả nợ theo đúng ký kết của hợp đồng. Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn đã có đơn khởi kiện yêu cầu ông Long, bà Dương phải trả số tiền nợ gốc, tiền lãi phát sinh và lãi phạt quá hạn tính đến thời điểm khởi kiện.

Vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại này có điểm đặc biệt về cách tính lãi suất so với các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng khác, đó là do hoạt động kinh doanh của bị đơn (vay vốn Ngân hàng để đóng tàu cá) được hưởng chế độ hỗ trợ ưu đãi của ngân sách Nhà nước giảm lãi suất tiền vay, giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác hải sản phát triển kinh tế. Trong hồ sơ vụ án, bảng kê tính lãi của Ngân hàng tại các thời điểm còn có nhiều điểm chưa rõ ràng, có thể ảnh hưởng ngân sách nhà nước hoặc không đảm bảo cho lợi ích của bị đơn. Bằng việc số hóa hồ sơ, các tài liệu mấu chốt của vụ án và trình chiếu các tài liệu này trong quá trình hỏi, Kiểm sát viên đã làm rõ cách tính lãi suất, mức lãi suất được tính tại từng thời điểm vay, các quy định trong hợp đồng tín dụng về điều kiện để được hưởng mức lãi suất ưu đãi, thời điểm vi phạm nghĩa vụ trả nợ của bị đơn,… làm căn cứ tính lãi suất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị đơn mặc dù bị đơn vắng mặt tại phiên tòa.

KSV trình chiếu tài liệu để tiến hành hỏi đương sự

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên đã tiến hành họp rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên, biểu dương tinh thần xung phong thực hiện phiên tòa số hóa đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh thương mại tại đơn vị, đồng thời rút kinh nghiệm đối với hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Thông qua phiên tòa đã góp phần tăng cường công tác đào tạo về việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các tài liệu được số hóa trong xét xử các vụ án kinh doanh thương mại nói riêng và trong lĩnh vực kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung./.

Đào Thị Ngân, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Thủy Nguyên


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 771
  • Trong tuần: 7 527
  • Tất cả: 1 478 954
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị