VKS Vĩnh Bảo: Tăng cường ứng dụng “số hóa”, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự
Để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, VKSND huyện Vĩnh Bảo đã đề ra nhiều biện pháp mang tính đột phá và thiết thực, đáp ứng yêu cầu đặt ra ngày càng cao của công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm trong tình hình mới. Trong đó, tăng cường sử dụng số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là nhiệm vụ trọng tâm được đơn vị quan tâm thực hiện. 

Chiều ngày 14/6/2022, VKSND huyện Vĩnh Bảo phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Phạm Văn Dân, Phạm Thị Yến, Phạm Thị Thu Uyên, Bùi Văn Đức, Phạm Huy Hoàng bị VKSND huyện Vĩnh Bảo truy tố về tội Hủy hoại tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự. Đây là phiên tòa được tổ chức để rút kinh nghiệm đồng thời là phiên tòa có công bố chứng cứ bằng hình ảnh hồ sơ vụ án đã được số hóa. Thẩm phán giữ vai trò Chủ tọa phiên tòa là đồng chí Đinh Hữu Hường; Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Lê Văn Huy. Tới dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo.

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa

Vụ án xảy ra vào ngày 04/8/2021, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Trần Thị Miền (sinh năm 1966 ở Cụm 4, thôn Nam Tạ, xã Tân Hưng,huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) và gia đình anh Tống Văn Tiến (sinh năm 1978)  ở cùng thôn, Phạm Thị Yến, Phm Th Thu Uyên (con gái bà Miền),Phm Văn Dân, Bùi Văn Đức (con rể bà Miền), Phm Huy Hoàng (bạn của Uyên) đã dy đổ 05 ct bê tông trên móng nhà của anh Tống Văn Tiến. Ti bn kết lun định giá tài sn s 46/HĐĐG ngày 26/10/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Vĩnh Bảo kết luận tổng giá trị tài sản thiệt hại là 5.621.000 đồng. Hành vi của Phạm Văn Dân, Phạm Thị Yến, Phạm Thị Thu Uyên, Bùi Văn Đức, Phạm Huy Hoàng bị truy tố về tội Hủy hoại tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình xét xử, các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa trình chiếu tại phiên tòa công khai, cô đọng và hợp lý, góp phần tích cực cho Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử xét hỏi, công bố tài liệu một cách hiệu quả. Việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh  đã tạo được sự sinh động, thể hiện rõ sự khách quan và hợp pháp trong quá trình thu thập chứng cứ, góp phần chứng minh làm rõ hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án. Trước những tài liệu, chứng cứ được trình chiếu công khai, khách quan, toàn diện tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên cùng với kết quả xét xử công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Dân 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo 18 tháng thử thách, Phạm Thị Yến 18 tháng cải tạo không giam giữ, Phạm Thị Thu Uyên 18 tháng cải tạo không giam giữ, Bùi Văn Đức 12 tháng cải tạo không giam giữ, Phạm Huy Hoàng 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Sau phiên tòa, đồng chí Vũ Văn Tiến - Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Bảo đã chủ trì cuộc họp với toàn thể các đồng chí lãnh đạo, công chức của đơn vị để rút kinh nghiệm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên. Các đồng chí tham dự cuộc họp đã nêu ra những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hiện các kỹ năng tại phiên tòa và qua đó cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đánh giá chung, các ý kiến đều thống nhất cho rằng Kiểm sát viên đã thực hiện tốt các kỹ năng nghiệp vụ và thể hiện tốt hình ảnh người Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Qua phiên tòa trên cho thấy, việc tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa nói chung, phiên tòa rút kinh nghiệm nói riêng đã góp phần nâng cao tính thuyết phục trong kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên; đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự phiên tòa; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Điều này cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc “số hóa hồ sơ vụ án” là một chủ trương đúng đắn, cách làm hay, mang lại hiệu quả tốt,  đơn vị sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới góp phần đáp ứng yêu cầu công tác của Ngành trong quá trình cải cách tư pháp.

Phạm Thị Nghĩa, VKSND huyện Vĩnh Bảo


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 90
  • Trong tuần: 6 302
  • Tất cả: 1 564 034
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị