Tình trạng trộm cắp tại trung tâm thương mại AEON MALL Hải Phòng
Tình trạng trộm cắp hàng hóa tại các siêu thị, khu mua sắm đang diễn ra một cách đáng báo động. 

Tình trạng trộm cắp hàng hóa tại các siêu thị, khu mua sắm đang diễn ra một cách đáng báo động. Trong thời gian tháng 12/2020 đến tháng 04/2021, Phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 05 vụ án hình sự đối với những hành vi trộm cắp vặt xảy ra tại Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon mall Hải Phòng (100% vốn nước ngoài). Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong khâu thanh toán, kiểm soát bán hàng và cùng sử dụng thủ đoạn như sau: Khi nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, họ chọn mua một số mặt hàng rồi mang đi thanh toán trước, mục đích lấy được túi đựng hàng có dán niêm phong (băng dính có dòng chữ “Đã thanh toán”) để đựng tài sản trộm cắp. Sau đó, các đối tượng quay lại quầy bán hàng và lấy những mặt hàng khác nhỏ gọn rồi cất giấu vào trong túi đã thanh toán mang ra ngoài để chiếm đoạt nhưng đều bị nhân viên bảo an của siêu thị bắt quả tang nhờ hệ thống Camera an ninh dày đặc. Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng chiếm đoạt của Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon Hải Phòng số hàng hóa trị giá chỉ từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, hành vi của họ đã cấu thành tội Trộm cắp tài sản, quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự có hình phạt đến 3 năm tù giam. Đáng lên án có trường hợp còn lợi dụng chính con đẻ của mình tham gia việc trộm cắp tài sản.

Điển hình là vụ án: Khoảng 21h00 phút ngày 05/4/2021, Đặng Ngọc Yến cùng con trai là Nguyễn Trung Hiếu, sinh ngày 18/02/2008 đến Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon mall thuộc Công ty TNHH Aeon Việt Nam có địa chỉ tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng để mua hàng. Tại đây, Yến, Hiếu chọn mua 01 bánh mỳ, 01 hộp bánh chuối, 02 khay mận. Sau khi thanh toán, số hàng này được cho vào các túi và dán niêm phong bằng băng dính có chữ “Đã thanh toán”. Sau đó, Yến, Hiếu tiếp tục chọn 01 túi bột ngọt, 02 túi gạo, 11 gói socola các loại, 01 gói bắp Mỹ ngọt, 01 gói rau sắc màu ngô Mỹ ngọt và 01 gói rau đậu Hà Lan, 02 hộp kem dưỡng trắng da, 05 khay nạm bò, 03 khay sườn, 08 bàn chải đánh răng, 02 túi khẩu trang, 01 chai dầu gội đầu, 01 hộp chỉ nha khoa, 02 chai dầu mè, 01 chai xịt khử mùi, 01 gói bột giặt omo, 01 đôi găng tay. Vì không đủ tiền thanh toán nên Yến, Hiếu bàn bạc với nhau trộm cắp toàn bộ số tài sản trên. Yến, Hiếu bóc túi hàng đã thanh toán và cho tất cả số tài sản trộm cắp vào trong, nhưng do các túi này không đựng hết số hàng hóa đã trộm cắp nên Hiếu, Yến đi mua thêm 10 gói bánh khoai, 01 hộp bánh cam mang đi thanh toán mục đích lấy túi có dán chữ “Đã thanh toán” để đựng tài sản trộm cắp. Khi Yến, Hiếu đẩy xe đựng số tài sản trộm cắp ra đến cổng số 10 Trung tâm Bách hóa siêu thị Aeon thì bị bảo vệ trung tâm phát hiện bắt quả tang. Vụ án đã được đưa ra xét xử, Đặng Ngọc Yến bị tuyên phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, còn Hiếu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không xử lý.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp trộm cắp khác, đối tượng bị nhân viên siêu thị bắt quả tang nhưng giá trị tài sản bị trộm cắp không đủ truy cứu trách nhiệm hình sự phải xử lý hành chính. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đến những người có ý định thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại Trung tâm Bách hóa tổng hợp và trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng cũng như tại các siêu thị khác, không vì lòng tham nhất thời mà phải chịu hậu quả nặng nề từ sự trừng phạt của pháp luật./.

Vũ Thành Lê - Phòng 3 VKSND thành phố


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 46
  • Trong tuần: 7 485
  • Tất cả: 1 293 951
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị