Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa tổ chức theo chuyên đề “Phiên tòa rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên”.
Ngày 20/8/2021, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp tục lựa chọn và xét xử vụ án Trần Quang Anh (Sinh ngày 08/8/2005, trú tại: Cam Lộ 5, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) phạm tội Cướp tài sản theo chuyên đề “Phiên tòa rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên”. Vụ án do đồng chí Đồng Thị Lan Anh – Kiểm sát viên Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Nội dung:

Do không có tiền ăn tiêu và nộp phạt vi phạm giao thông nên Nguyễn Quang Duy (sinh ngày 08/10/2007) bàn bạc với Quách Lê Thanh Bằng (sinh ngày 16/10/2005) và Trần Quang Anh về việc sẽ cùng nhau đi trên các tuyến đường xem ai có tài sản sơ hở thì chiếm đoạt. Tất cả đồng ý và phân công Bằng là người điều khiển xe chở cả nhóm, Duy trực tiếp thực hiện việc chiếm đoạt tài sản còn Quang Anh cảnh giới và hỗ trợ Duy khi cần thiết. Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 24/11/2020, Trần Quang Anh điều khiển xe gắn máy chở Bằng và Duy đến khu vực trước cửa nhà số 142/147 Đình Đông, Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng, thì phát hiện cháu Trần Thành Đạt (sinh ngày 21/11/2010) đang đi xe đạp ngược chiều. Quang Anh và Bằng đứng cảnh giới, Duy chặn đầu xe, dùng hai tay nắm giỏ xe và ghi đông, rồi đạp chân vào khung xe làm Đạt và chiếc xe bị đổ. Duy dùng tay nắm phần ghi đông kéo xe đi, cháu Đạt với tay nắm khung xe kéo lại nhưng không được. Duy mang xe đến chỗ Quang Anh và Bằng, rồi tất cả bỏ đi, bán được 80.000 đồng. Đến 13 giờ cùng ngày, ông Trần Tứ Bình là bố đẻ cháu Đạt đến Công an phường Dư Hàng Kênh trình báo sự việc. Sau đó, Bằng, Duy và Quang Anh đến trụ sở Công an quận Lê Chân đầu thú. Qua định giá chiếc xe đạp mini hai dóng có giá trị là 800.000 đồng.

Ngoài ra, tài liệu điều tra còn chứng minh được: Từ ngày 23/11/2020 đến ngày 24/11/2020, Quách Lê Thanh Bằng, Nguyễn Quang Duy và Trần Quang Anh còn cùng nhau bàn bạc và thực hiện trót lọt 03 vụ chiếm đoạt tài sản khác, cụ thể:

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 23/11/2020, Quang Anh điều khiển xe gắn máy nêu trên chở Bằng và Duy đi trong ngõ 122 Đình Đông thì phát hiện thấy cháu Nguyễn Thế Vinh Quang (Sinh ngày 17/4/2010) cầm điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 215 màu trắng. Quang Anh cùng Bằng cảnh giới, Duy nói dối cháu Quang là mượn điện thoại để gọi cho bố. Được cháu Quang tin tưởng, giao điện thoại, Duy giả vờ vừa bấm bàn phím để gọi điện vừa đi bộ rồi chạy đến chỗ Bằng và Quang Anh đứng đợi và cả nhóm lên xe bỏ đi. Cả nhóm bán điện thoại được 50.000 đồng và cùng nhau ăn tiêu hết. Đối với vụ việc này, hành vi của Trần Quang Anh, Quách Lê Thanh Bằng và Nguyễn Quang Duy có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tài sản bị chiếm đoạt là chiếc điện thoại qua định giá có giá trị 100.000 đồng và không thuộc các trường hợp quy định tại điểm a đến điểm d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân không xử lý.

Ngoài ra, từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 23/11/2020, cả nhóm vẫn đi cùng nhau, lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu, lén lút chiếm đoạt 02 chiếc xe đạp tại khu đô thị ICC, phường Đông Hải, quận Lê Chân, Hải Phòng và khu vực trước cửa nhà số 359 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng, sau đó bán lấy tiền cùng ăn tiêu hết. Tuy nhiên, do chưa thu giữ được vật chứng, Hội đồng định giá không định giá được trị giá tài sản bị chiếm đoạt nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân tách ra, tiếp tục điều tra, khi đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Trong vụ án này, Nguyễn Quang Duy là người có vai trò cao nhất, đồng thời trực tiếp thực hiện hành vi cướp tài sản, nhưng tại thời điểm phạm tội, Duy mới được 13 năm 01 tháng 16 ngày tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân đã thông báo cho chính quyền địa phương áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/6/2021, Tòa án nhân dân quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã áp dụng điểm e khoản 2 Điều 168; Điều 17; Điều 58; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 90; Điều 91; Điều 101 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Quách Lê Thanh Bằng, Trần Quang Anh mỗi bị cáo 42 tháng tù. Sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Miền - mẹ đẻ bị cáo Quang Anh kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong bối cảnh dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp song xét thấy bị cáo là người chưa thành niên nhưng đồng phạm tội rất nghiêm trọng, vụ án có cả người bào chữa cho bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại tham gia tố tụng, hơn nữa để đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tình hình tội phạm chưa thành niên có xu hướng gia tăng giữa thời điểm dịch bệnh, gây tâm lý bức xúc, hoang mang cho quần chúng nhân dân, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã lựa chọn vụ án này để tổ chức phiên tòa theo chuyên đề “Phiên tòa rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên”.

(Hình ảnh minh họa)

Tại phiên tòa, ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được bản án sơ thẩm áp dụng, người bào chữa nhấn mạnh vào hoàn cảnh bị cáo khó khăn, đang ở độ tuổi chưa thành niên nhưng bố mẹ ly hôn, thiếu sự chăm sóc, quản lý, giáo dục,  nhận thức chưa phát triển nên nhất thời phạm tội. Đồng thời, người bào chữa đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn” được quy định tại điểm h khoản1 Điều 51 BLHS và áp dụng Điều 54 BLHS, chấp nhận kháng cáo, cho bị cáo Trần Quang Anh được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Kiểm sát viên đã lập luận chỉ rõ tội Cướp tài sản có cấu thành hình thức, ngoài việc xâm phạm quan hệ sở hữu, đã trực tiếp xâm phạm quan hệ nhân thân đối với bị hại cũng là trẻ em – là đối tượng được Nhà nước đặc biệt quan tâm bảo vệ, nên không có cơ sở để áp dụng cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn”. Ngoài ra, xét trong khoảng thời gian ngắn từ ngày 23/11/2020 đến ngày 24/11/2020, bị cáo đã thực hiện liên tục 04 hành vi chiếm đoạt tài sản, trong đó có 03 hành vi chiếm đoạt mà Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa có đủ căn cứ xử lý. Các bị cáo không còn điều kiện để tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm khác là do cơ quan tố tụng đã kịp thời xác minh, ngăn chặn khi người bị hại trình báo. Điều đó thể hiện Quang Anh có ý thức chấp hành pháp luật rất kém, cần buộc phải cách ly khỏi xã hội một thời gian đủ dài mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo và đạt được mục đích phòng ngừa chung. Bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, quá trình nhân thân, phân hoá vai trò để tuyên bị cáo Trần Quang Anh phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự là có căn cứ và xử phạt bị cáo 42 tháng tù, tương ứng với mức khởi điểm của khung hình phạt đối với người thành niên là đã vận dụng chính sách khoan hồng với người chưa thành niên phạm tội. Trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, không có thêm tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo, cần giữ nguyên mức hình phạt đã tuyên với bị cáo.

Sau khi xem xét đầy đủ ý kiến của các bên, Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ đề nghị của Kiểm sát viên, quyết định y án sơ thẩm.

Phiên toà được tổ chức không chỉ là cơ hội để Kiểm sát viên rèn luyện thêm kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử mà còn góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật. Qua đó, Kiểm sát viên tăng cường việc hỏi và giải thích pháp luật để Quang Anh và cả người đại diện hợp pháp – mẹ đẻ bị cáo thay đổi nhận thức, hiểu rõ hơn tính chất nguy hiểm của hành vi các bị cáo đã thực hiện, không chỉ đơn giản là câu chuyện “trẻ con bắt nạt trẻ con”, đồng thời thấy được trách nhiệm của gia đình trong sai phạm của bị cáo. Phiên toà đã gióng thêm một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về trách nhiệm và biện pháp giáo dục, quản lý con cái, đặc biệt khi ở độ tuổi có nhiều biến chuyển về tâm sinh lý, trong bối cảnh dịch bệnh, không có sự quản lý trực tiếp của nhà trường, tránh những hậu quả đáng tiếc như trường hợp của bị cáo Quang Anh.

          Đồng Thị Lan Anh – Phòng 7 Viện KSND thành phố Hải Phòng.


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 189
  • Trong tuần: 7 596
  • Tất cả: 1 198 160
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị