Phòng 9 - Tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021; Hướng dẫn số 07/HD-VKSTC-V9 ngày 11/1/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2021; Kế hoạch số 10/KH-VKS ngày 10/1/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng.

Ngày 15/9/2021, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm để nâng cao vai trò của Kiểm sát viên. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9. Phiên tòa đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Vụ việc được Phòng 9 đăng ký phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ án dân sự sơ thẩm "Tranh chấp chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn bà Đoàn Thị Tuyết và bị đơn bà Đào Thị Chín. Với tiêu chí để lựa chọn phiên tòa là các đương sự trong vụ án ngoài nguyên đơn, bị đơn, còn sự tham gia của đa dạng những người tham gia tố tụng như người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người kế thừa quyền và nghĩa vụ, người bảo vệ quyền lợi của các đương sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án:

Theo trình bày của nguyên đơn bà Đoàn Thị Tuyết: Bố mẹ chồng bà Tuyết là cụ Đào Ngọc Toàn (chết năm 2001) và cụ Nguyễn Thị Tuyên (chết năm 1982), sinh thời các cụ có 09 người con, trong đó có chồng bà Tuyết (đã chết).

Khi các cụ chết đi có để lại diện tích 336,6m2 tại thửa đất số 01, địa chỉ thôn 7, xã Tân Dương, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Nguồn gốc diện tích đất là do ông bà nội chồng của bà Tuyết để lại cho cụ Toàn, cụ Tuyên. Khoảng năm 1945, 2 cụ cố có cho bà Đào Thị Thìn (cháu gọi cố bằng chú ruột) mượn để ở nhờ. Bà Thìn ở đến năm 1981 thì chết, bà Thìn có chồng là ông Trần Văn Ương nhưng hai ông bà đã bỏ nhau và không có con chung, bà Thìn cũng không có con riêng, con nuôi nào khác. Bố mẹ, các anh chị em ruột, cô-chú-cậu-dì-bác ruột của bà Thìn hiện cũng không còn ai. Sau khi bà Thìn chết, cụ Toàn đã thu hồi lại diện tích đất trên đến năm 1987, bà Chín lấy chồng là ông Nguyễn Văn Thủy, do hoàn cảnh kinh tế ông bà khó khăn nên cụ Toàn đã cho vợ chồng bà Chín mượn diện tích đất trên để ăn ở, sinh sống. Diện tích đất này hiện vẫn do vợ chồng bà Chín quản lý, sử dụng. Nay các con của cụ Toàn có nguyện vọng được lấy lại diện tích đất trên để xây dựng nhà thờ làm nơi thờ cúng, tuy nhiên bà Chín, ông Thủy không đồng ý trả lại đất. Do đó, bà Tuyết khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết: Chia di sản thừa kế đối với diện tích đất trên theo quy định của pháp luật.

Bị đơn bà Đào Thị Chín trình bày: Diện tích đất 336,6m2 đất vợ chồng bà đang ở có nguồn gốc là đất do ông Ương, bà Thìn để lại sau khi chết chứ không phải di sản thừa kế do bố mẹ bà là cụ Toàn, cụ Tuyên để lại. Năm 1986 bà lấy chồng, năm 1987 vợ chồng bà về ăn ở, sinh sống trên diện tích đất của bà Thìn. Thời điểm này đám đất đã bị bỏ hoang, cụ Toàn (bố bà) khi đó làm trong ban lão thành, trồng cây, ươm cây cho nghĩa trang nên vợ chồng bà được UBND xã đồng ý cho đến ở trên thửa đất như hiện nay. Vợ chồng bà Chín đã ăn ở ổn định trên đất từ năm 1987 đến nay, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước đấy đủ. Năm 2005, ông Trần Văn Minh (cháu gọi ông Ương - chồng bà Thìn là bác ruột) đã khởi kiện đòi đất của vợ chồng bà nhưng sau đó ông Minh rút đơn nên Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Tờ giấy ngày 10/11/1997 là cụ Toàn viết, nội dung cụ bán lại cho vợ chồng bà một nửa diện tích đất với giá 2.000.000 đồng, cụ Toàn đã nhận đủ tiền. Thời gian đó, bà Chín mua lại diện tích đất của cụ Toàn vì cho rằng cụ Toàn được hưởng 1/2 diện tích đất là di sản thừa kế của bà Thìn. Việc mua bán đất có xác nhận của ông Đào Văn Tòng - trưởng thôn và ông Đào Trọng Đinh - Chủ tịch UBND xã. Năm 2018, gia đình bà Chín đi vắng, bà Tuyết đã tự ý đến đập cổng, vào đo đất mà không được sự đồng ý của bà nên bà Tuyết đã bị UBND xã xử phạt vi phạm hành chính. Nay bà Tuyết có đơn khởi kiện, bà Chín không đồng ý với yêu cầu chia di sản thừa kế của Tuyết và các đồng thừa kế khác...

Khi được phân công kiểm sát giải quyết vụ án tranh chấp, nhận thấy sự phức tạp trong nội dung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, Kiểm sát viên đã chủ động báo cáo lãnh đạo đơn vị để lựa chọn là phiên tòa rút kinh nghiệm và thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát, nghiên cứu hồ sơ, xây dựng báo cáo án, dự kiến đề cương hỏi, tình huống phát sinh tại phiên tòa... theo Quy chế nghiệp vụ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò của Viện kiểm sát qua tác phong đĩnh đạc, tự tin, kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Đặc biệt tại phần hỏi, Kiểm sát viên đã đưa ra những câu hỏi mang tính mấu chốt để làm rõ bản chất, nội dung vấn đề cần giải quyết để từ đó đưa quan điểm của Viện kiểm sát về việc có hay không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Quá trình rút kinh nghiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới... Thông qua việc tổ chức xét xử và rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên sau phiên tòa, cũng đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên của Phòng nghiệp vụ nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ, năng lực tham gia phiên tòa để thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc, dân sự./.

                                                              Bùi Thị Yến Ngọc - Phòng 9 VKSND thành phố 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 48
  • Trong tuần: 6 260
  • Tất cả: 1 563 992
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị