Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn “Tổng kết những khó khăn, vướng mắc và giải đáp, hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015”
Hướng tới mục tiêu liên tục đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo, tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nhanh chóng, trực tiếp phổ biến thông tin đến toàn thể cán bộ làm chuyên môn, đồng thời đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid 19, ngày 30/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tổng kết những khó khăn, vướng mắc và giải đáp, hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 16 điểm cầu trong toàn ngành Kiểm sát Hải Phòng, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tòa án, Cơ quan điều tra cùng cấp và đại diện lãnh đạo Ban nội chính – Thành ủy Hải Phòng.

Chủ trì Hội nghị, đồng chí Lưu Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị: trong bối cảnh Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sau một thời gian được áp dụng trên thực tiễn, đã bắt đầu xuất hiện những khó khăn, vướng mắc, thiếu thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Qua tổng kết thực tiễn trên địa bàn thành phố Hải Phòng, có thể thấy, những bất cập này xuất hiện ở tất cả các giai đoạn tố tụng, tập trung chủ yếu từ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố đến điều tra, truy tố, xét xử. Dẫn tới, nhiều vụ án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung; tại phiên tòa Kiểm sát viên rất vất vả khi đối đáp, tranh tụng với luật sư về trình tự, thủ tục tố tụng giải quyết vụ án – đây lại là “mảnh đất” chính để người bào chữa khai thác nhằm loại bỏ hệ thống chứng cứ; cá biệt, có vụ án đã bị kháng nghị, bị sửa, hủy do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, để hướng tới sự đồng thuận cao giữa các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp, cần thiết phải đưa ra những khó khăn, vướng mắc để cùng thảo luận, giải đáp, tháo gỡ và thống nhất thực hiện trên thực tiễn.

Toàn cảnh hội nghị

Hướng tới mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng nghiệp vụ cụ thể, bám sát quy định pháp luật, Ban tổ chức định hướng các đơn vị không trình bày tham luận tại Hội nghị mà tập trung đặt ra các câu hỏi về vấn đề cụ thể đang gặp khó khăn hoặc thiếu thống nhất trong nhận thức và áp dụng giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Đối với những nội dung liên quan tới chuyên môn sâu do các Phòng 1, 2, 3, 7 được phân công theo dõi, trưởng các Phòng nghiệp vụ đưa ra ý kiến giải đáp và tranh thủ ý kiến của đại diện Tòa án và Cơ quan điều tra thành phố Hải Phòng. Còn lại những vướng mắc chưa thống nhất được hoặc cần xin ý kiến của cấp trên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp tục tổng hợp, báo cáo Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải đáp.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự, đồng chí Lưu Xuân Sang khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ phối hợp giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng và 2 cấp Viện kiểm sát Hải Phòng cũng như nội bộ các Phòng nghiệp vụ của Viện kiểm sát thành phố. Đặc biệt, với các vấn đề chưa có hướng dẫn của cấp trên, còn khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thì sự thống nhất giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng có ý nghĩa tiên quyết trong việc đảm bảo chất lượng áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án hình sự đúng quy định của pháp luật, hạn chế để xảy ra sai sót, vi phạm.

 Hội nghị “Tổng kết những khó khăn, vướng mắc và giải đáp, hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015” đã diễn ra sôi nổi, nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận cũng như đề xuất hoàn thiện pháp luật, kỳ vọng sẽ tháo gỡ được phần nào khó khăn, nâng cao hơn tính thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, mang lại những chuyển biến tích cực trong kết quả giải quyết các vụ án hình sự trong thời gian tới./.

          Đồng Thị Lan Anh – Phòng 7 Viện KSND thành phố Hải Phòng.


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 171
  • Trong tuần: 8 951
  • Tất cả: 1 351 035
Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị