An Lão: Bản án thích đáng cho kẻ lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 để Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 27/9/2023 Tòa án nhân dân huyện An Lão đã mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1985, trú tại tỉnh Ninh Bình đã có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt số tiền 84.600.000 đồng của chị Vũ Thị Hòa trên địa bàn huyện An Lão.
anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Đầu năm 2022 tình hình dịch bệnh Covid 19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam nói chung và trên địa bàn huyện An Lão nói riêng diễn biến phức tạp, nhu cầu mua kitest nhanh Covid 19 của người dân để sử dụng tăng cao dẫn đến việc khan hiếm kittest ở các hiệu thuốc trên địa bàn huyện. Ngày 18/2/2022 nhóm “Kết nối yêu thương An Lão” đã giao cho anh Vũ Văn Tùng ở huyện An Lão đặt mua kit test nhanh Covid 19 để tặng cho các Trạm y tế xã. Sau khi anh Tùng đăng lên mạng xã hội Facebook cần mua 02 thùng kit test thì Nguyễn Văn Phúc đã sử dụng số điện thoại 0582590395 gọi và kết bạn Zalo với Tùng bằng tài khoản có tên “Phú Sỉ”. Anh Tùng và Phúc đã trao đổi thỏa thuận việc mua hai thùng kitest và giao đến địa chỉ của chị Phạm Thị Tư - là em họ của anh Tùng ở trên Hà Nội để kiểm tra hàng. Cùng ngày Phúc đã sử dụng tài khoản Zalo “Phú Sỉ” đặt mua 02 thùng kitest của anh Lê Quang Cảnh ở Hà Nội, thỏa thuận chở đến địa chỉ của chị Tư. Khi anh Cảnh chở hai thùng kittest tới, Tư kiểm tra hàng rồi báo Tùng đã kiểm tra hàng đầy đủ. Tùng báo cho chị Vũ Thị Hòa, trưởng nhóm “Kết nối yêu thương An Lão” để thực hiện chuyển 84.600.000 đồng vào số tài khoản 0877561684, mở tại ngân hàng MB Bank, mang tên Nguyễn Văn Phú do Phúc cung cấp tại nhà của mình ở xã An Tiến, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Sau khi chuyển tiền, Phúc đã chặn số điện thoại và Zalo của Tùng, Tùng không nhận được hàng như thỏa thuận.

Quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Phúc đã khai báo không thành khẩn, liên tục thay đổi lời khai và chối tội. Luật sư bào chữa của bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo không phạm tội.

anh tin bai

Kiểm sát viên trình bày luận tội

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thể hiện rõ vai trò của Viện kiểm sát trong quá trình tranh tụng. Thông qua việc xét hỏi, luận tội, đánh giá tài liệu chứng cứ, đối đáp với bị cáo, Luật sư bào chữa, Kiểm sát viên đã đưa ra lý lẽ xác đáng, thuyết phục chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị hại chị Vũ Thị Hòa cũng đã đưa ra những lập luận để chứng minh bị cáo là người đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền của mình tranh luận với bị cáo và Luật sư bào chữa. Thể hiện bị hại cũng góp một phần vào quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm của các cơ quan tố tụng.

Kết quả phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Phúc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tình tiết định khung “Lợi dụng tình hình dịch bệnh” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 174 BLHS, với mức hình phạt là 09 năm tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Để Hội đồng xét xử đưa ra Bản án thích đáng, đúng người đúng tội đối với bị cáo Phúc là kết quả của sự nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm không ngừng nghỉ của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện An Lão và Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão trong suốt hơn một năm qua kể từ khi thụ lý nguồn tin về tội phạm. Bởi lẽ Phúc đã sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt đó là: Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, đưa ra thông tin giả cho anh Tùng là có bán kittest, sau đó lại hẹn anh Cảnh người có bán kit test thật đến cùng một địa điểm. Làm cho người mua là anh Tùng và người bán là anh Cảnh gặp nhau, kiểm tra hàng hóa đầy đủ. Còn Phúc ở địa chỉ khác liên hệ qua điện thoại để anh Tùng chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng mà mà Phúc cung cấp. Khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án trên ở chỗ, tài khoản ngân hàng, số điện thoại mà Phúc sử dụng để lừa đảo đều là tài khoản không chính chủ, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản này đều được tẩu tán sang những tài khoản ngân hàng khác mà các tài khoản ngân hàng đều được mở dưới hình thức Online. Tuy nhiên “lưới trời lồng lồng, thưa mà khó lọt” hành vi và thủ đoạn của Phúc đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát kiên quyết đấu tranh làm rõ và Hội đồng xét xử tuyên bản án thích đáng.

Thông qua vụ án trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão cũng đã kiến nghị các cơ quan hữu quan tích cực tuyên truyền phổ biến tới người dân phải nêu cao cảnh giác đối với những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và điện thoại di động. Nếu phát hiện có dấu hiệu trên phải báo ngay cho Cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Đồng thời, ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội thiếu biện pháp kiểm soát chặt chẽ trong việc mở tài khoản Online, tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Khi xảy ra vụ việc lừa đảo, cơ quan tố tụng rất khó truy nguyên chủ sở hữu của tài khoản ngân hàng đó.

Cùng với việc xét xử vụ án trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão cũng đã kết hợp với cách làm mới trong quá trình tự đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tại đơn vị. Lãnh đạo Viện phân công Kiểm tra viên giúp việc được ngồi tham dự phiên tòa cùng Kiểm sát viên nhằm mục đích giúp cho Kiểm tra viên nắm được trình tự thủ tục tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, học hỏi kỹ năng tranh luận của Kiểm sát viên, theo dõi diễn biến phiên tòa đồng thời chủ động trong việc chuẩn bị tài liệu cho Kiểm sát viên./.

 

Lý Thị Ngoan - VKSND huyện An Lão

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang