Ngành Kiểm sát trong tôi là gì?
Thấm thoát đã gần 10 năm tôi mang tình yêu với Ngành kiểm sát từ khi còn là một sinh viên Đại học, 03 năm được nhận Quyết định tuyển dụng vào ngành Kiểm sát Hải Phòng. Đây là khoảng thời gian đủ để thấu hiểu, nuôi dưỡng ước mơ, rèn luyện, trưởng thành, phấn đấu trở thành Kiểm sát viên.

 

Tôi sinh ra tại một vùng quê nghèo của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Bố mẹ đều là nông dân, nhưng may mắn hơn những bạn bè cùng trang lứa ở quê là được học hành đầy đủ. Năm 18 tuổi, thi trượt đại học nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc, bản thân luôn nghĩa rằng “Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”, lựa chọn ôn thi lại đại học thay vì học nguyện vọng 2. Thời điểm đó bản thân vô cùng mông lung không biết nên lựa chọn trường đại học nào để thi, rồi bất ngờ được một người bạn giới thiệu về trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Năm 2014, là năm đầu tiên trường tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, tôi bắt đầu tìm hiểu về ngành Kiểm sát, khi vào đó thì làm công việc gì... Lúc ấy chỉ hiểu đơn giản là Viện kiểm sát có chức năng buộc tội, Kiểm sát viên giống như Công tố viên trong những bộ phim ở nước ngoài. Tôi dành một năm để ôn thi lại đại học, tất cả sách vở đều ghi phải đỗ Đại học Kiểm sát. Sau khi trải qua kì thi đại học, thi phỏng vấn tôi đã vinh dự được trở thành Sinh viên khóa 2 của Trường đại học Kiểm sát Hà Nội.

Sau 4 năm học dưới mái trường Kiểm sát được các thầy cô dậy dỗ, trải qua các kì kiến tập, thực tập gặp gỡ các cô/chú/anh/chị, được tiếp xúc trực tiếp với một số hoạt động của kiểm sát viên. Trên giảng đường đại học, rất vinh dự khi được thầy Nguyễn Đức Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường là người rất tâm huyết với Ngành, thầy đã cho tôi động lực phấn đấu để trở thành công chức, Kiểm sát viên tương lai của ngành Kiểm sát nhân dân. Thông qua những bài giảng, những kinh nghiệm làm Kiểm sát của thầy, tâm huyết và tình yêu mà thầy dành cho Ngành đã truyền cảm hứng cho tôi nhất định phải được làm trong Ngành, phải trở thành Kiểm sát viên.

Chuyên viên Lý Thị Ngoan - Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão

Năm 2018, khoảng hơn 300 sinh viên Trường Kiểm sát đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước tốt nghiệp, khi ấy đều mang trong mình ước mơ được vào Ngành. Nhưng thời điểm đó lại đúng vào đợt tinh giảm 10% biên chế của toàn Ngành nên chưa được thi tuyển ngay mà phải đợi hơn một năm mới có thông báo tuyển dụng 154 chỉ tiêu. Lúc ấy mọi người đều rất buồn vì ít chỉ tiêu, lo lắng không biết có thể nằm trong con số 154 người đó hay không. Tôi cùng các bạn của mình cố gắng ở lại Hà Nội vừa làm thêm kiếm tiền, vừa ôn thi vào Ngành. Sau gần 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp, ngày 20/4/2020 có kết quả thi tuyển công chức, đó là ngày mà cả đời này sẽ không bao giờ quên được, có lẽ đối với mọi người thì điều đó chẳng là gì, nhưng đối với chúng tôi thì lại là cả 04 năm nỗ lực học tập và sự cố gắng không mệt mỏi, là suốt 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp vẫn nung nấu niềm tin là được làm trong Ngành kiểm sát.

Tập thể VKSND huyện An Lão

Cuối tháng 7/2020, nhận được cuộc gọi của Vụ tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tối cao với thông báo: “Em được phân về Viện kiểm sát Hải Phòng nhé”. Hôm ấy trời mưa, bão rất to, tôi đi từ Công ty về phòng trọ vừa đi vừa khóc, mà khóc nguyên cả một tuần liền. Khóc vì Hải Phòng không nằm trong kế hoạch tiếp theo của tôi, vì không có anh em họ hàng hay bạn bè ở Hải Phòng, không quen biết ai làm trong ngành Kiểm sát nên không biết mình sẽ bắt đầu như thế nào ở đây. Đã có lúc bản thân phân vân không biết có thể tiếp tục thực hiện ước mơ nữa hay không nhưng sau khi nhìn lại những nỗ lực của mình, thấy các bạn cùng khóa người thì đi tận Miền nam, người thì lên huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, người thì đi huyện Mường Tè, Nậm Nhùn của tỉnh Lai Châu để được cống hiến cho Ngành. Tôi đã vững tin mình sẽ đi Hải Phòng, mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác khi được đến một thành phố Cảng thân yêu, có đường xá, giao thông thuận tiện và là một trong những đơn vị lớn của Ngành, để thỏa sức cho những ước mơ, hoài bão cháy bỏng với nghề Kiểm sát nhân dân.

Ngày 01/8/2020, tôi đến nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Những ngày đầu bỡ ngỡ một mình không người thân, không bạn bè, mọi thứ xung quanh đều lạ lẫm. Nhưng may mắn là khi đến với Viện kiểm sát An Lão, Lãnh đạo viện, các anh chị đồng nghiệp trong cơ quan rất thân thiện, quan tâm, giúp đỡ từ chỗ ăn ở đến công việc, mọi người chỉ bảo từ những việc nhỏ nhất. Cho đến bây giờ vẫn luôn cảm thấy mình vô cùng may mắn và biết ơn vì mình đã được gặp, làm việc với mọi người, được trở thành một phần nhỏ của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão.

Những ngày đầu mới đi làm, còn quá nhiều bỡ ngỡ đối với một sinh viên mới chỉ được học trên sách vở, ngay cả kỹ năng sử dụng máy in, máy phô tô cũng chưa có. Nhưng mọi người trong cơ quan nhiệt tình hướng dẫn từ cách phô tô, sử dụng máy in, làm một báo cáo hoàn chỉnh, nghiên cứu hồ sơ vụ án và những hoạt động khác của Viện kiểm sát...  Vì thế, tôi hiểu rằng bản thân phải tiếp tục cố gắng học hỏi, nỗ lực rèn luyện, không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân. 

Hoạt động Trực tiếp kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm của Viện kiểm sát tại Cơ quan Cảnh sát điều tra

Được đi làm, tôi mới thật sự hiểu rõ được chức năng nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, những nỗi vất vả, áp lực của các anh, chị Kiểm sát viên trong công việc. Khi được phân công nhiệm vụ thì không quản ngại đường xa, mưa nắng, không ngại đêm tối, những bữa ăn vội vã hoặc chưa kịp ăn thì đã phải đi thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động kiểm sát gắn chặt với hoạt động điều tra, do đó khối lượng công việc mà Kiểm sát viên, công chức ngành Kiểm sát phải làm ngày càng nhiều, khi thực hiện nhiệm vụ cũng phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm ẩn cao. Ngay từ khi mới vào Ngành, bản thân đã rất may mắn khi không ít lần được lãnh đạo Viện phân công tham gia các hoạt động cùng với các anh chị Kiểm sát viên như: Khám nghiệm hiện trường, tử thi, thực nghiệm điều tra, đối chất, nhận dạng, hỏi cung bị can, kiểm sát trực tiếp.... Thông qua những hoạt động thực tiễn, bản thân đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm của những anh chị đi trước. Lúc đầu tôi cũng căng thẳng, lo lắng, sợ hãi nhưng sau đó đã trở nên gan dạ, bản lĩnh và ngày càng hoàn thiện mình hơn.

Trong quá trình công tác, tôi được Lãnh đạo phân giúp việc cho các Kiểm sát viên trong nhiều khâu như: Thực hành quyền công tố kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự; công tác kiểm sát thi hành án hình sự; công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình; công tác báo cáo thống kê trong ngành Kiểm sát... Nhận thức được trách nhiệm của mình, tôi cố gắng nghiên cứu các văn bản pháp luật, các quy chế nghiệp vụ của Ngành trong từng lĩnh vực công tác; nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình... tích cực chủ động học hỏi mọi người. Mặc dù lượng công việc ngày càng nhiều, đôi khi phải tranh thủ làm thêm buổi tối hoặc các ngày cuối tuần nhưng luôn cố gắng đảm bảo tiến độ công việc, hoàn thành tốt những phần việc mà mình được giao. Đóng góp một phần sức của mình vào nhiệm vụ chung của đơn vị, của toàn ngành Kiểm sát.

Hình ảnh Kiểm sát viên tham gia phiên tòa Hình sự

Mọi người ở ngoài vẫn nói làm kiểm sát nhàn lắm, lương cao, ít việc lại được được nghỉ cuối tuần, nhưng khi đi làm rồi mới hiểu những khó khăn vất vả của công chức ngành Kiểm sát. Khối lượng công việc nhiều, trực đêm, nhiều việc quá thì mọi người phải làm thêm vào các buổi tối hoặc cuối tuần. Do áp lực về kinh tế nên công chức trong Ngành phải tranh thủ bán hàng Online để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Phải đối mặt với những tội phạm nguy hiểm, những vụ án phức tạp đông đối tượng tham gia, những phiên tòa kéo dài mà các Kiểm sát viên đấu trí luận tội, tranh luận để bảo vệ bản Cáo trạng, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, bảo đảm mọi hành vi phạm tội phải được điều tra, truy tố, xét xử đúng người đúng tội, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Đó là những chức năng nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng của ngành Kiểm sát.

Chúng tôi vẫn hay trêu nhau làm Kiểm sát “đời đời ấm no”, vì Ngành trang bị cho đầy đủ từ đầu đến chân như: Quần áo, giày tất, cặp sách, áo mưa... để thực hiện nhiệm vụ, rồi động viên lẫn nhau là “khó khăn rồi sẽ qua hết ấy mà”. Những người xung quanh thường nghĩ ngành Kiểm sát khô khan, cán bộ Kiểm sát khó tính, khắt khe, mặt ai cũng rất hình sự. Nhưng thực ra đó là sự nghiêm túc, chỉnh chu khi thực thi nhiệm vụ, chứ Ngành kiểm sát tình cảm lắm, mọi người đoàn kết, gắn bó và đối với tôi đó như là ngôi nhà thứ 2, nơi bắt đầu tình yêu đối với Luật, nơi mọi người trong một đơn vị đoàn kết, gắn bó như một gia đình.

Dù thời gian có làm bạc đi màu áo ấy nhưng tình yêu đối với ngành Kiểm sát của tôi sẽ không bao giờ thay đổi. Ba năm không phải là một khoảng thời gian dài nhưng cũng đủ để hiểu về Ngành, hiểu về những nhiệm vụ, những khó khăn, vất vả nhưng đầy vinh quang mà các Kiểm sát viên, công chức ngành Kiểm sát đang thực hiện để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ sự bình yên cho xã hội. Bản thân tôi xin hứa sẽ là một người Công chức ngành Kiểm sát đầy nhiệt huyết, phấn đấu nỗ lực góp chút sức nhỏ bé của mình cho ngành Kiểm sát nhân dân.

Nhân dịp Kỷ niệm 63 năm thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 -26/7/2023), xin được gửi lời Kính chúc tới các cô, chú, bác, toàn thể quý đồng nghiệp đã và đang công tác trong Ngành kiểm sát nhân dân nói chung, Ngành kiểm sát Hải Phòng nói riêng thật nhiều sức khỏe, niềm vui, công tác tốt, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ ngành Kiểm sát luôn: "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn"./.

Lý Thị Ngoan - VKSND huyện An Lão

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang