VKSND huyện An Lão hoàn thành suất sắc khâu đột phá “Tổ chức mô hình phòng họp không giấy và ứng dụng công nghệ thông tin để Kiểm sát viên báo cáo án trong giai đoạn truy tố đối với vụ án hình sự Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”
Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-VKS ngày 12/01/2023 của VKSND thành phố Hải Phòng về triển khai thực hiện Khâu đột phá năm 2023 của ngành Kiểm sát Hải Phòng “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và chuyên môn nghiệp vụ”ngày 15/02/2023 VKSND huyện An Lão đã đăng ký nội dung khâu đột phá năm 2023 với nội dung Mô hình phòng họp không giấy và ứng dụng công nghệ thông tin để Kiểm sát viên báo cáo án trong giai đoạn truy tố đối với vụ án hình sự Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Quá trình triển khai thực hiện, sáng ngày 25/5/2023, Tổ thẩm định của VKSND thành phố Hải Phòng đã tiến hành thẩm định, nghiệm thu đối với nội dung đột phá VKSND huyện An Lão đã đăng ký.

 

 

Tham dự buổi thẩm định có đồng chí Lưu Xuân Sang - Phó viện trưởng VKSND thành phố Hải Phòng. Tổ thẩm định của VKSND thành phố Hải Phòng gồm đồng chí Cao Lâm Khánh - Trưởng Phòng 15; đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Phó Trưởng Phòng 7; đồng chí ĐàoThị Lan Phương - Phó Chánh Văn phòng. Thư ký Tổ thẩm định là đồng chí Ngô Thị Thu Anh - Kiểm sát viên Văn phòng; cùng Tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Công chức của VKSND huyện An Lão.

Toàn cảnh buổi thẩm định

Tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Văn Bạch - Viện trưởng VKSND huyện An Lão đã trình bày báo cáo quá trình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện khâu đột phá của đơn vị. Khâu đột phá của VKSND huyện An Lão thực hiện gồm có hai phần:

Phần thứ nhất, tổ chức “Phòng họp không giấy” bằng cách tiến hành tạo một phòng họp trên ứng dụng mạng xã hội Zalo, mời các đồng chí có mặt tại cuộc thẩm định quét mã QR đã được tạo sẵn để tham gia vào nhóm phòng họp nhận tài liệu về cuộc thẩm định. Những tài liệu đã được gửi trên nhóm Zalo bằng đường Link Google drive hoặc mã QR. Mọi người có thể sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại di động Click vào hoặc quét mã để nhận tài liệu.

 Phòng họp không giấy” là mô hình đang được áp dụng, tổ chức rộng rãi trong các cơ quan, doanh nghiệp... để phù hợp với xu thế “chuyển đổi số” đang diễn ra trên toàn cầu. Nhận thấy, sự quan trọng của việc ứng dụng mô hình trên, từ 01/4/2023 đến nay đơn vị đã đầu tư trang thiết bị là máy tính bảng cho Lãnh đạo và các công chức làm nghiệp vụ nhằm phục vụ trong công tác và giảm thiểu tối đa việc sử dụng giấy, mực in. Đơn vị đã tổ chức được nhiều cuộc họp không sử dụng giấy mực như: Họp giao ban hàng tuần, họp Chi bộ tháng, họp rút kinh nghiệm, họp liên ngành...Tại các cuộc họp, Kiểm sát viên, công chức có sử dụng thêm bàn phím và chuột di động có kết nối Bluetooth trực tiếp với máy tính bảng. Các chỉ đạo của Lãnh đạo viện được ghi chép trực tiếp vào mục ghi chú vừa nhanh chóng, thuận tiện.

Phần thứ hai, đồng chí Trương Thị Thu Hà - Phó viện trưởng, Kiểm sát viên tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin để báo cáo vụ án Đỗ Thị Vĩ, phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 BLHS. Trong phần báo cáo án, Kiểm sát viên đã sử dụng phần mềm Microsoft PowerPoint để trình chiếu nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ....sử dụng các liên kết Hyperlink để dẫn đến video vụ tai nạn, sơ đồ hiện trường, một số hình ảnh khám phương tiện, hình ảnh của Kiểm sát viên tham gia trong quá trình khám nghiệm hiện trường.... để những người tham dự dễ dàng nắm được toàn bộ nội dung vụ án và đánh giá lỗi của vụ tai nạn.

Sau khi theo dõi thực hiện khâu đột phá của đơn vị, các thành viên của Tổ thẩm định đã đặt câu hỏi để đơn vị phản biện, sau đó đánh giá, nhận xét, chấm điểm và nghiệm thu sản phẩm. Kết quả chung, tổ thẩm định của VKSND thành phố Hải Phòng chấm điểm nội dung đột phá của đơn vị đã thực hiện đạt 88 điểm và được đánh giá là xuất sắc.

Phát biểu tại cuộc thẩm định, đồng chí Lưu Xuân Sang - Trưởng ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số ngành Kiểm sát Hải Phòng, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hải Phòng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của VKSND huyện An Lão trong việc thực hiện khâu đột phá. Tuyên dương đơn vị đã đi đầu về công nghệ thông tin trong việc đầu tư trang thiết bị để tổ chức “Phòng họp không giấy”. Đơn vị đã có những đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc và yêu cầu của Ngành kiểm sát. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã chỉ ra những tồn tại để đơn vị tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Đồng thời động viên các Cán bộ của đơn vị tích cực tự do sáng tạo, kết nối với Tổ giúp việc Công nghệ thông tin của VKSND thành phố Hải Phòng để nâng cao chất lượng công nghệ thông tin trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại cuộc thẩm định:

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bạch - Viện trưởng VKSND huyện An Lão

 trình bày báo cáo

 

Đồng chí Trương Thị Thu Hà - Phó viện trưởng, Kiểm sát viên

trình bày báo cáo án

 

 

Đồng chí Cao Lâm Khánh - Trưởng phòng 15

 công bố kết quả nghiệm thu

 

 

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Phó trưởng Phòng 7

 đặt câu hỏi tại buổi thẩm định

 

 

Đồng chí Đào Thị Lan Phương - Phó Chánh văn phòng

phát biểu nhận xét khâu đột phá của đơn vị

 

Lý Thị Ngoan - Chuyên viên VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang