Hình phạt thích đáng cho người Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Trình chiếu tài liệu số hóa

Do đó, chiều ngày 17/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải An đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử đối với bị cáo Ngô Đức Lương bị Viện kiểm sát nhân dân quận Hải An truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án:

Khoảng 04 giờ ngày 28/9/2022, Ngô Đức Lương (16 tuổi 04 tháng 25 ngày) điều khiển mô tô BKS 15B3-551.41 chở Hoàng Ngọc Tuấn ngồi phía sau đi trên đường Nguyễn Bình Khiêm, khi chuyển hướng rẽ vào làn đường dành riêng cho xe ô tô trên đường Lê Hồng Phong để tiếp tục di chuyển theo hướng về phía sân bay Cát Bi, thuộc địa bàn quận Hải An, Hải Phòng do không làm chủ được tốc độ nên xe mô tô của bị cáo đã đâm vào dải phân cách cứng giữa hai chiều đường rồi đâm vào biển quảng cáo, dẫn đến hậu quả làm cho Tuấn bị chết, bản thân bị cáo bị thương nặng, tổn hại 72 % sức khỏe. Tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo là người chưa đủ tuổi để được học, thi cấp giấy phép lái xe hạng A1, trong máu bị cáo còn có nồng độ cồn (xét nghiệm sau khi xảy ra tai nạn 03 giờ 27 phút là 14.4 mg/100 ml). Bị cáo khai nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trên là do bị cáo được Tuấn rủ đi tìm đánh nhóm người có mâu thuẫn với Tuấn. Nhóm bị cáo có ba người, gồm bị cáo, Tuấn và một người bạn khác là Phạm Văn Trường, cả ba đi trên phương tiện là 02 xe mô tô, trong đó bị cáo điều khiển xe mô tô chở Tuấn cầm theo vỏ chai thủy tinh, còn Trường đi một mình một xe. Cả ba bắt đầu điều khiển 02 xe mô tô rượt đuổi theo 01 xe mô tô của hai nam giới có mâu thuẫn với Tuấn từ khu vực tuyến đường Hồ Sen, Lạch Tray đến tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi đến khu vực đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng thì xảy ra tai nạn.


Toàn cảnh phiên tòa

Tại giai đoạn điều tra, bị cáo Ngô Đức Lương đã thành khẩn khai báo về hành vi tham gia giao thông khi không có Giấy phép lái xe, điều khiển xe đi không đúng làn đường và phần đường quy định (đi vào làn ô tô) và chuyển hướng không giảm tốc độ đã đâm lên dải phân cách cứng giữa đường Lê Hồng Phong dẫn đến hậu quả Hoàng Ngọc Tuấn bị chết, nhưng không thừa nhận đã sử dụng rượu, bia hoặc các chất có cồn trước và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bị cáo khai bị cáo chỉ ăn đêm và có uống sting trước khi xảy ra tai nạn. Tại phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo tranh luận và đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng tình tiết định khung quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 BLHS cho bị cáo (“Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định”).

Quá trình xét hỏi và tranh luận, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh. Trong đó, có những tài liệu do các cơ quan chuyên ngành khẳng định, nếu bị cáo không sử dụng rượu, bia hoặc các chất có cồn trước và khi điều khiển phương tiện thì sẽ không đo được nồng độ cồn trong máu như nội dung trên. Cùng với những lập luận chặt chẽ, đối đáp lại các ý kiến của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo, Kiểm sát viên đã bảo vệ thành công nội dung Cáo trạng. 

Trên cơ sở kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Đức Lương 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tổ tuyên truyền VKSND quận Hải An

 


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang