Hồng Bàng: Tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu theo Kế hoạch công tác năm 2023

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận:

Ngày 25/08/2023, VKSND quận Hồng Bàng đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hồng Bàng và một số Công an phường trên địa bàn. Đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn vị.

anh tin bai

Đ/c Trần Thị Ngọc Quỳnh – Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hồng Bàng, Trưởng đoàn kiểm sát công bố quyết định

  Tại cuộc kiểm sát, Đoàn đã nghe đại diện Cơ quan điều tra báo cáo về tình hình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Sau đó, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách thụ lý và các tài liệu có liên quan đến công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Về cơ bản, Công an quận Hồng Bàng đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN & PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của liên ngành Trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm, tin báo và kiến nghị khởi tố; đã mở các loại sổ theo dõi và ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo mẫu quy định. Các tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiến hành phân loại, xác minh, điều tra giải quyết. Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm và được tổng hợp và sẽ ban hành kết luận sau cuộc kiếm sát.

Đại diện Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng đã nghiêm túc tiếp thu nội dung đánh giá của đoàn kiểm sát, yêu cầu các Điều tra viên, cán bộ khắc phục kịp thời những tồn tại và sẽ thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố và công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới.

Tại Chi cục Thi hành án dân sự quận:

Từ ngày 15/8/2023 đến ngày 18/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự đối với Chi cục Thi hành án dân sự quận Hồng Bàng.

Đoàn kiểm sát Viện KSND quận Hồng Bàng do đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các thành viên; về phía Chi cục THADS quận Hồng Bàng có đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàn - Chi cục trưởng, cùng lãnh đạo và các Chấp hành viên, cán bộ trong đơn vị. 

Trên cơ sở báo cáo, Đoàn đã tiến hành kiểm sát việc theo dõi, quản lý sổ sách, hồ sơ của Chi cục THADS quận Hồng Bàng, kiểm sát việc ban hành các quyết định thi hành án và trình tự tổ chức thi hành; kiểm sát từng hồ sơ thi hành án của các Chấp hành viên về thời gian ban hành quyết định, việc thông báo thi hành án, công tác xác minh điều kiện thi hành án; kiểm sát chứng từ thu, chi, kho vật chứng,…

anh tin bai

Đoàn Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng thực hiện kiểm sát trực tiếp tại Chi cục THADS quận Hồng Bàng

Qua quá trình kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc kiểm tra các hồ sơ án chưa có điều kiện thi hành, hoãn thi hành, tạm đình chỉ và đình chỉ (từ ngày 01/8/2022 đến 31/7/2023), kết quả cho thấy tại thời điểm kiểm sát, Chi cục THADS quận Hồng Bàng đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong việc tổ chức thi hành án. Đối với một số tồn tại, hạn chế, VKSND quận Hồng Bàng đã trực tiếp trao đổi và sẽ có kết luận bằng văn bản, Chi cục thi hành án dân sự quận Hồng Bàng nhất trí sẽ khắc phục những tồn tại nêu trên trong thời gian tới để làm tốt hơn nữa công tác thi hành án dân sự trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

2. Kiến nghị phòng ngừa tội phạm

Thông qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đối với vụ án dân sự về tranh chấp hủy hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô giữa nguyên đơn là Văn phòng công chứng Tạ Quang Tùng với bị đơn là vợ chồng ông Đào Đức Tình và bà Nguyễn Thị Thảo, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng phát hiện một số vi phạm trong hoạt động công chứng của Văn phòng công chứng trên địa bàn quận như sau:

anh tin bai

Ngày 23/05/2022, ông Tạ Quang Tùng là Công chứng viên của VPCC Tạ Quang Tùng nhận được yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô biển số 15A-174.39, nhãn hiệu TOYOTA do ông Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1964, trú tại số 5 Phan Chu Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng cung cấp giữa bên bán xe là ông Đào Đức Tình và bà Nguyễn Thị Thảo, bên mua xe là ông Lê Trọng Thức. Sau khi kiểm tra giấy tờ xe và các thông tin bên bán, bên mua xe, công chứng viên đã chỉ đạo nhân viên của Văn phòng công chứng Tạ Quang Tùng tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô nêu trên. Sau đó, công chứng viên đã công chứng hợp đồng nhưng người ký kết hợp đồng là ông Đào Đức Tình, bà Nguyễn Thị Thảo, ông Lê Ngọc Thức không có mặt tại địa điểm công chứng, không trực tiếp ký kết hợp đồng công chứng trước mặt Công chứng viên. Qua giám định chữ ký, chữ viết trong hợp đồng xác định: chữ ký, chữ viết mang tên Lê Ngọc Thức trong hợp đồng mua bán xe ô tô là do ông Nguyễn Thanh Bình ký, viết ra, không phải do ông Lê Ngọc Thức ký. Việc làm trên đã vi phạm các quy định tại khoản 1 Điều 44, khoản 1 Điều 46 và khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014. Do những vi phạm trên nên Công chứng viên đã không phát hiện ra được chữ ký trên hợp đồng không phải là chữ ký của một bên giao kết hợp đồng; việc chứng nhận là không đúng sự thật, dẫn đến hậu quả là Hợp đồng mua bán tài sản xe ô tô số 3249.TQT/MBX ngày 23/5/2022 vô hiệu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Sau khi phát hiện những vi phạm trên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng đã chủ động thực hiện quyền kiến nghị của Viện kiểm sát, ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm số 13 ngày 25/07/2023 đối với Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng để xác định rõ nguyên nhân, động cơ mục đích của Công chứng viên đối với việc công chứng hợp đồng mua bán nói trên, làm rõ vi phạm và có biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật; từ đó có biện pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động công chứng đối với hoạt động của các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hải Phòng để tránh tình trạng vi phạm tương tự xảy ra trong thời gian tới. Ngày 10/085/2023, Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng đã có văn bản trả lời, tiếp thu nội dung kiến nghị của VKSND quận Hồng Bàng./.

Tổ tuyên truyền Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang