An Lão: Bản án thích đáng cho đối tượng sản xuất pháo nổ.
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân trước dịp Tết Giáp thìn về tình trạng Sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (cụ thể là pháo nổ) trên địa bàn huyện. Sáng ngày 06/2/2024, tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Trịnh Văn Nam phạm tội Sản xuất hàng cấm, quy định tại khoản 1 Điều 190 BLHS”. Vụ án được liên ngành Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Tòa án xác định là án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phiên tòa được tổ chức vào sáng 27 tháng Chạp nhưng vẫn thu hút đông đảo người dân trên địa bàn đến tham dự
anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng đầu tháng 12/2023, Trịnh Văn Nam (sinh năm 1992, trú tại: Thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão) lên mạng xã hội đặt mua thuốc pháo, dây dẫn và các công cụ dùng để làm pháo nổ đốt vào dịp tết Nguyên đán 2024. Đến khoảng 15 giờ 40 phút ngày 07/12/2023, Nam đang sản xuất pháo phổ tại căn nhà hoang ở khu vực cánh đồng thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức thì bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện thu giữ 14,96kg pháo nổ thành phẩm và nhiều công cụ phương tiện để sản xuất pháo nổ.

anh tin bai

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, tình tiết tặng nặng giảm nhẹ của bị cáo, đồng thời chỉ ra tình trạng sản xuất, vận chuyển, mua bán, đốt pháo nổ trên địa bàn huyện An Lão nói chung và trên địa bàn xã Mỹ Đức nói riêng diễn biến phức tạp, gia tăng vào cuối năm 2023 đầu năm 2024. Có nhiều người dân do sự thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật, về sự nguy hiểm khi sản xuất mua bán, vận chuyển, đốt pháo nổ mà vẫn lên mạng tìm hiểu, đặt mua các nguyên liệu về để sản xuất pháo nổ, hoặc mua pháo nổ thành phẩm về để đốt vào các dịp như sinh nhật, lễ, tết. Gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc như vụ nổ pháo xảy ra ngày 04/11/2023, tại nhà thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão dẫn đến một người thiệt mạng không tìm thấy thi thể. Từ đó kiến nghị các cơ quan hữu quan tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm chào mừng xuân mới và Tết cổ truyền của dân tộc:

1. Không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ, không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, thực hiện nghiêm túc Nghị định 137/2020/NĐ-CP 1của Thủ tướng Chính phủ.

2. Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo; không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ.

3. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng chống pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, mỗi người hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời theo pháp luật.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Nam 36 tháng tù về tội Sản xuất hàng cấm, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 BLHS.

Việc tổ chức phiên Tòa xét xử lưu động, công khai vụ án Sản xuất hàng cấm là vô cùng cấp thiết và quan trọng nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân và phòng ngừa tội phạm xảy ra vào dịp Tết Giáp thìn. Phiên tòa đã thu hút đông đảo người dân tới tham dự, lắng nghe để thực hiện tốt các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, đón xuân Giáp Thìn vui tươi, an toàn, tiết kiệm./.

Tổ tuyên truyền VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 4 565
  • Tổng lượt truy cập: 2117699
  • Tất cả: 470

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang