An Lão: Cảnh báo tai nạn chết người do bẫy chuột bằng điện
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết tin báo tố giác về tội phạm Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão đã kịp thời ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm đối với Uỷ ban nhân dân xã trên địa bàn huyện về đảm bảo an toàn điện, không để xảy ra thiệt hại thương tâm về người và tài sản do tai nạn điện.

Ngày 26/3/2024 ông Vũ Văn Thăm (sinh năm 1943) ở thôn Phủ Niệm 2, xã Thái Sơn, huyện An Lão đã sử dụng dây kim loại trần nối vào nguồn điện chăng vòng quanh thửa ruộng ở cạnh nhà để chống chuột phá hoại lúa, hoa màu. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày ông Thăm đi một mình ra thửa ruộng thì bị vấp phải dây điện do mình giăng nên đã bị điện giật tử vong ngay tại ruộng lúa.

anh tin bai

Dây điện do ông Thăm chăng

Thông qua kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi ban đầu xác định nguyên nhân tử vong của vụ việc trên là do điện giật. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão xác minh và làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi sử dụng điện để bẫy chuột của ông Thăm nêu trên đã vi phạm quy định tại khoản 7 Điều 7 Luật điện lực quy định hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện: “7. Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Hành vi sử dụng điện để bẫy chuột có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng  theo quy định tại khoản 18 Điều 2 Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí”. Trong nhiều trường hợp còn có thể vô ý khiến người khác bị điện giật tử vong, là hành vi phạm tội “Vô ý làm chết người” và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù.

Sử dụng điện để bẫy chuột là một trong những trong những hành vi vô vùng nguy hiểm và có thể gây thiệt hại về tính mạng, tài sản. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” mỗi cá nhân, cơ quan tổ chức cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn khi sử dụng điện, cách xử lý khi bị điện giật để hạn chế tối đa những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Nhận thấy, Uỷ ban nhân dân các cấp là một trong những Cơ quan Nhà nước có vai trò quan trọng trong quản lý hoạt động điện lực và sử dụng điện, chỉ đạo thực hiện bảo vệ trang thiết bị điện, công trình điện lực và an toàn điện, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân sử dụng điện an toàn. Vai trò đó được quy định rõ tại các khoản 1 Điều 6, khoản 3 Điều 48, khoản 4 Điều 65 Luật điện lực. Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão đã ban hành Kiến nghị phòng ngừa số 09/KN-VKS ngày 05/4/2024 đối với Chủ tịch ủy ban nhân dân  xã Thái Sơn:

- Chỉ đạo rà soát, kiểm tra và lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp sử dụng nguồn điện trái phép để bẫy, chống chuột trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Thái Sơn.

- Chỉ đạo thực hiện các biện pháp tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ được sự nguy hiểm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng điện để bẫy, chống chuột trong sản xuất nông nghiệp.

- Phát động sâu rộng trong nhân dân phong trào sử dụng các phương pháp khác an toàn để đánh, diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Kiến nghị phòng ngừa của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện./.

Lý Thị Ngoan - VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang