An Lão: “Khai báo gian dối” và cái kết phải nhận
Không làm mà vẫn nhận tội thay, khai báo gian dối khiến cả hai anh em ruột cùng vướng vào vòng lao lý - Cơ quan tiến hành tố tụng mất nhiều công sức xác minh, điều tra

Mới đây Tòa án nhân dân huyện An Lão đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Tuấn Dũng (40 tuổi) 36 tháng tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định khoản 2 Điều 260 BLHS và em ruột của Dũng là Phạm Thế Hoàng (35 tuổi) 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội Khai báo gian dối, quy định tại khoản 1 Điều 382 BLHS. Vụ án này đặc biệt ở chỗ “Không gây ra hành vi phạm tội mà vẫn nhận tội thay” khiến cả hai anh em ruột cùng bị điều tra, truy tố, xét xử.

anh tin bai

Phạm Tuấn Dũng - Em ruột Phạm Thế Hoàng

Tại vì thương anh đang phải nuôi 03 con nhỏ...

Khoảng 21 giờ ngày 25/5/2023, Phạm Tuấn Dũng điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Ford Ranger BKS: 15C-262.35 đi trên tỉnh lộ 360 hướng từ cầu Quang Thanh đi ngã Quang Thanh. Khi đến đoạn thuộc địa phận thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão do không chú ý quan sát, không giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn nên xe ô tô Dũng điều khiển đã đâm vào bà Bùi Thị N đang đi bộ qua đường, hậu quả bà N tử vong. Dũng tiếp tục điều khiển xe ôtô về để ở phía sau nhà thi đấu huyện An Lão rồi đi bộ về nhà mình.

Sau đó Dũng nói cho em ruột của mình là Phạm Thế Hoàng biết về vụ tai nạn. Hoàng nghĩ anh trai đang có 01 tiền án, lại nuôi 03 con ăn học, chị dâu không lao động được nên đã khuyên Dũng để Hoàng đi nhận tội thay, Dũng đồng ý. Đến ngày 30/5/2023, Hoàng điều khiển xe ô tô BKS: 15C-262.35 đến Công an huyện An Lão khai nhận mình là người gây ra vụ tai nạn giao thông cho bà N.

Dựa trên lời khai báo gian dối này mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Hoàng về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại Điều 260 BLHS. Tuy nhiên, quá trình xác minh ban đầu bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan điều tra xác định Hoàng không phải là người đã gây tai nạn giao thông cho bà N, mà là Dũng. Đến ngày 05/6/2023 Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với Dũng về hành gây tai nạn giao thông cho bà N. Lúc này chân tướng sự thật mới được phơi bày, Dũng bị khởi tố hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, với tình tiết định khung quy định tại điểm c khoản 2 Điều 260 BLHS đó là “Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị nạn”. Còn Hoàng bị khởi tố hình sự về tội Khai báo gian dối, quy định tại khoản 1 Điều 382 BLHS.

anh tin bai

Ảnh st

 

Vai trò của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão

Quá trình xác minh ban đầu, Cơ quan điều tra xác định Phạm Thế Hoàng đã khai báo không đúng sự thật, nhưng còn có nhiều quan điểm cho rằng hành vi của Hoàng chỉ bị xử lý hành chính.

Tuy nhiên, ngay từ khi đang tạm giữ Hoàng và Dũng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện An Lão đã khẳng định Phạm Thế Hoàng là người làm chứng (gián tiếp) về vụ tai nạn giao thông. Hoàng được Dũng nói cho nghe về vụ tai nạn, Hoàng biết rõ Dũng là người vi phạm pháp luật nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả về những tình tiết trong vụ tai nạn với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão. Hành vi của Hoàng đã xâm phạm đến sự đúng đắn của hoạt động tố tụng, ảnh hưởng đến quá trình chứng minh xác định sự thật khách quan của vụ án, đủ yếu tố cấu thành tội Khai báo gian dối, theo quy định tại khoản 1 Điều 382 BLHS. Do vậy, Viện kiểm sát đã kiên quyết yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão khởi tố Hoàng về tội Khai báo gian đối để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khai báo gian dối không chỉ gây ra sự mất lòng tin trong xã hội mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Một trong những tác động tiêu cực của tội này mang lại sẽ làm suy yếu hệ thống pháp luật và gây ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

Vụ án trên khiến cho những người tiến hành tố tụng nhìn nhận vừa đáng thương vừa đáng trách. Thương vì tình cảm anh em giữa Dũng và Hoàng, trách vì sự thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật dẫn đến cả hai anh em đều vướng vào vòng lao lý. Nêu cao trách nhiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát huyện An Lão kiên quyết đấu tranh để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đảm bảo mọi hành vi vi phạm được xử lý chính xác./.

Lý Thị Ngoan - VKSND huyện An Lão


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 49
  • Trong tuần: 4 579
  • Tổng lượt truy cập: 2117713
  • Tất cả: 484

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang