Bất cập trong việc quản lý người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
Thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án “đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” trên địa bàn quận Ngô Quyền đã cho thấy có sự bất cập liên quan đến việc quản lý đối tượng không có nơi cư trú ổn định. Trên địa quận Ngô Quyền, trong 04 tháng đầu năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền thụ lý kiểm sát 04 hồ sơ đề nghị xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người bị đề nghị là người không có nơi cư trú ổn định và đều thuộc trường hợp không đăng ký cai nghiện tự nguyện hoặc không đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.
anh tin bai

Theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện chất ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy thì sau khi người nghiện hoặc người đại diện hợp pháp của người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền xác định, thông báo là nghiện ma túy mà không đăng ký cai nghiện tự nguyện hoặc không đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm và trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ thì mới ra Quyết định giao quản lý người nghiện trong thời gian lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc, thời hạn quản lý được tính từ thời điểm lập hồ sơ cho đến thời điểm người có thẩm quyền đưa đối tượng đi áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án.

Như vậy, chưa có chế định nào quy định về việc quản lý người nghiện trong thời gian từ khi phát hiện, xác định đối tượng nghiện ma túy đến khi cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Đối với những đối tượng không có nơi cư trú ổn định, nếu không áp dụng các biện pháp để quản lý các đối tượng này thì khi các đối tượng vi phạm thuộc đối tượng của Điều 32 Luật phòng chống ma túy thì cơ quan có thẩm quyền không thể tìm thấy đối tượng để tiến hành lập hồ sơ xử lý. Nếu áp dụng ngay biện pháp giao người nghiện cho cơ quan quản lý như trung tâm, cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội thì việc thông báo và đề nghị người nghiện trong thời hạn 05 ngày phải đến trình diện và đăng ký cai nghiện tự nguyện hoặc đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi lập hồ sơ đề nghị cũng không khả thi. Từ thực tiễn đặt ra hiện nay, tác giả đề nghị sớm có quy định cụ thể về nội dung này, và mong các đồng nghiệp cùng trao đổi để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên.

Đoàn Thị Hồng Ngọc, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang