Bắt khẩn cấp Trưởng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của quận Hồng Bàng nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung, đã có rẩt nhiều dự án lớn đang được xây dựng, nhiều công trình mang tầm cỡ quốc tế được đầu tư, với kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển mới của thành phố Cảng. Tuy nhiên cùng với sự phát triển về mặt đô thị là sự biến đổi về tình hình an ninh chính trị, các loại hình phạm tội mới xuất hiện, trong đó được dư luận hết sức quân tâm là vụ việc 3 phóng viên báo bị bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng Phạm Văn Tân và Phan Văn Thương tại Cơ quan điều tra

 

Trong bối cảnh phát triển của thành phố Hải Phòng hiện nay, diện mạo đô thị của quận Hồng Bàng cũng đang được đổi mới với tốc độ nhanh chóng. Đi liền với sự thay da đổi thịt của từng con phố, từng tuyến đường, từng ngôi nhà trên địa bàn quận, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề sai phạm trong lĩnh vực xây dựng của các tập thể, cá nhân. Lợi dụng các sai phạm đó, một số nhà báo đã tìm gặp, đe dọa ép buộc người vi phạm phải nộp tiền, nếu không sẽ công khai việc vi phạm lên báo chí. Cụ thể:

Chiều ngày 24/3/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đã bắt quả tang Phan Thành Long (sinh năm 1991, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) và Phạm Văn Tân (sinh năm 1990, trú tại xã Trường Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng) cùng là phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng, khi Long vừa nhận tiền của bà Đào Thi Đài, trú tại phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Trước đó, Long và Tân đã gặp bà Đài và đe dọa sẽ đăng các sai phạm của bà Đài trong lĩnh vực xây dựng lên báo Kinh doanh và pháp luật. Do quá sợ hãi, bà Đào Thị Đài phải hẹn giao nộp tiền theo yêu cầu của Phan Thành Long.

Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp đối tượng có liên quan là Phan Văn Thương (sinh năm 1974, trú tại tổ 31, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) là trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng. Khám xét nơi ở và nơi làm việc của Thương cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi của các đối tượng này

Qua điều tra ban đầu cho thấy: Phan Văn Thương với cương vị công tác của mình, đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên đi thu thập tài liệu các tổ chức và cá nhân có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội (nhất là trong lĩnh vực xây dựng) rồi đến gặp gỡ đe dọa sẽ đăng báo công khai các sai phạm nếu không chịu nộp tiền. Vì sợ bị công luận phát hiện ra các sai phạm của mình nên các bị hại đồng ý nộp tiền. Dùng thủ đoạn trên, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ, thu tiền của nhiều người.

Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng đã tích cực, khẩn trương phối hợp cùng Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng đảm bảo việc bắt, khám xét, tạm giữ các đối tượng có căn cứ và đúng pháp luật, tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc

\

Trụ sở Báo Kinh doanh và pháp luật tại Hải Phòng

Vụ việc gióng lên hồi chuông về một số tiêu cực của một bộ phận người làm báo hiện nay, cũng là bài học cho người dân khi gặp phải những tình huống bị đe dọa chiếm đoạt tài sản tương tự cần mạnh dạn lên tiếng tố cáo. Tuy nhiên, người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, bởi nếu không có các sai phạm của cá nhân công dân thì có lẽ đã không có điều kiện cho các đối tượng nhà báo thoái hóa, biến chất nói trên thực hiện hành vi phạm tội./.

Việt Anh, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang