Cát Hải: Lối sống lệch lạc của một bộ phận thanh niên hiện nay
Hạn chế nhận thức pháp luật, coi việc tổ chức sử dụng ma túy như là hình thức thể hiện “đẳng cấp” của bản thân, chiêu đãi bạn bè khi tổ chức sinh nhật hoặc sau khi ăn uống, tụ tập…

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, nhận thấy: Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Cát Hải tình hình tội phạm về ma túy nói chung và tội phạm Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, gia tăng mạnh về số lượng vụ việc, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, trị an trên địa bàn huyện. Từ quý III/2023 đến nay các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Cát Hải đã phát hiện, bắt giữ 04 vụ, việc/25 đối tượng, trong đó đã khởi tố điều tra, truy tố, xét xử 04 vụ án/06 bị can, bị cáo về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do các đối tượng sử dụng ma túy có lối sống buông thả, thích tụ tập bạn bè ăn chơi; có biểu hiện nhận thức lệch lạc, coi việc tổ chức sử dụng ma túy như là hình thức thể hiện “đẳng cấp” của bản thân, chiêu đãi bạn bè khi tổ chức sinh nhật hoặc sau khi ăn uống, rượu chè… Việc nhận thức pháp luật về tác hại, mức độ nguy hiểm của các loại ma túy và về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của một bộ phận thanh niên còn rất hạn chế, đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Bên cạnh đó, sự lơ là trong quản lý dạy dỗ của gia đình và sự thiếu trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ quán bar, Karaoke, trong quản lý hoạt động của mình cũng là nguyên nhân chủ quan tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

anh tin bai

Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Cát Hải nói chung và tội phạm liên quan đến Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nói riêng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải cần tăng cường những giải pháp nhằm phòng ngừa các vi phạm và tội phạm như:

Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các Phòng, ban chuyên môn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật phòng chống ma túy đến các tầng lớp nhân dân, các Trường học trên địa bàn, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh để hiểu được hậu quả và tác hại của ma túy, từ đó có biện pháp phòng tránh, biết cách phát hiện người thân, con em mình sử dụng ma túy cũng như các chất gây nghiện khác. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nói riêng.

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện như quán bar, Club, quán Karaoke,… Yêu cầu chủ các cơ sở quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh, cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong việc kinh doanh. Đối với các địa điểm kinh doanh để xảy ra vi phạm, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm; trường hợp cần thiết xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh theo quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp tốt cùng các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện trong việc đưa một số vụ án về ma túy xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm để răn đe, giáo dục, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ngày 04/4/2024, Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải đã tiếp thu kiến nghị và ban hành Công văn số 972/UBND-NVLĐTBXH yêu cầu các Phòng, ban chuyên môn, Công an huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường triển khai áp dụng các biện pháp để phòng, ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn huyện./.

                                                                                      Tổ tuyên truyền VKSND huyện Cát Hải


Ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ
Tin tức
Thông tin cần biết
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Trang thông tin điện tử: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - Cơ quan chủ quản: VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ: Lô 18A, Lê Hồng Phong, Hải An, TP Hải Phòng - Điện thoại: 02253.838308 - Fax: 02253.839072 - Email: vp_haiphong@vks.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Phó Viện trưởng Lưu Xuân Sang
Số giấy phép: 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng cấp ngày 17 tháng 10 năm 2017 (Giấy phép có giá trị 10 năm)
Bản quyền thuộc về VKSND TP Hải Phòng - Thiết kế bởi VNPT | Quản trị

Chung nhan Tin Nhiem Mang